วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แฉปมลึก ยุคมืดเกาะภูเก็ต! ส่วย มาเฟีย นอมินี 'ตำรวจมีหุ้นลม' จากธุรกิจ

"เขาใหญ่ถึงขั้นที่ว่า งานเปิดร้านจิวเวลรี่ มีทั้งรัฐมนตรี ตำรวจชั้นผู้ใหญ่ตบเท้าร่วมงานกันแน่นขนัด ใครจะทำอะไรเขาได้ ธุรกิจรังนก บริษัททัวร์ ห้างร้านกิจการใหญ่ๆ ในภูเก็ตก็เป็นของเขาหมด ตำรวจรู้ ทุกคนรู้ รู้แต่แก้ปัญหาอะไรไม่ได้เลย ปล่อยให้ต่างชาติมามีธุรกิจรุมกินโต๊ะกันในจังหวัดที่เป็นหน้าเป็นตาของประเทศ การลงพื้นที่จับกุมแบบลูบหน้าปะจมูก อย่าทำดีกว่า ส่วนตำรวจที่จับจริงทำจริงก็มี แต่พอเรื่องผ่านขึ้นตอนกระบวนการของตำรวจไป ก็รอดตลอด เหมือนตำรวจจะไม่มีอำนาจเพียงพอที่จะแก้ปัญหานี้ได้จริงจัง" .... 

ถ้าไม่เกิดเหตุเรือล่มใหญ่โตขนาดนี้ ก็ไม่รู้ว่าต้นตอที่ฝังรากลึกเรื้อรังโผล่เด่นเป็นสง่ากลางเกาะภูเก็ตหรือเปล่า เพราะปัญหาความฟอนเฟะของเกาะสวาท หาดสวรรค์ ที่ถูกนักธุรกิจชาวไทย เจ้าหน้าที่รัฐ และพวกต่างชาตินานาประเทศ พุ่งเป้าเอาเงินมาลงทุน เพื่อที่จะรุมกินโต๊ะกอบโกยผลประโยชน์จากความสวยงามของธรรมชาติ คำนึงถึงประโยชน์ส่วนตนมากกว่า "ความเสียหายของประเทศ" อย่างไร้จิตสำนึก 

นอมินี เกาหลี รัสเซีย มาเฟียจีน ยิงกันสนั่นภูเก็ต เรื่องกลับเงียบ 

คุณเจนี่ (นามสมมติ) หญิงสาวพื้นเพเป็นคนภูเก็ตแต่กำเนิด ปัจจุบันเป็นผู้กว้างขวางในจังหวัดภูเก็ต ให้ข้อมูลกับเราถึงความร้อนระอุจนเกาะแทบจะลุกเป็นไฟ เพราะมาเฟียกลุ่มใหญ่ที่เข้ามาแผ่ขยายอำนาจ กลายเป็นชาวต่างชาติเกือบ 90% โดยมีคนไทยอย่างเราๆ ใช้ช่องว่างทางกฎหมายพากันโอบอุ้มทำกิจการใหญ่โต กวาดเม็ดเงินมหาศาล

"ไม่ใช่แค่คนประเทศจีนนะคะ เกาหลีใต้ รัสเซีย ที่เข้ามาทำธุรกิจในภูเก็ตก็มีมาก ลองไปตรวจสอบดูดีๆ คนไทยจริงๆ ที่เป็นเจ้าของกิจการ มีเพียงน้อยนิด แต่พวกที่เข้ามาทำธุรกิจ ที่มีอำนาจบาตรใหญ่ ก็เห็นจะมีแต่กลุ่มคนจีน ประมาณ 2 เจ้า ถูกตำรวจจับแล้วสุดท้ายก็ไปรอดพ้นในชั้นศาล พวกเขายิ่งใหญ่กันถึงขั้นเปิดศึกยิงกลางวัด ยังกะหนังฮ่องกง แต่ตำรวจก็ทำอะไรไม่ได้ โดยเฉพาะตำรวจพื้นที่น่าเห็นใจค่ะ เมื่อไหร่ที่ไปจับโดนพรรคพวกคนใหญ่คนโต ก็จะมีโทรศัพท์เข้ามาสั่งห้ามไม่ให้ดำเนินคดี แล้วแบบนี้จะมีกฎหมายไปบังคับใช้กับใคร"

ตำรวจ - ทหาร ครบวาระก็ย้ายออกไป ไม่มีใครจริงจังแก้ปัญหา 

ปัญหานอมินี นายทุนต่างชาติ และส่วยต่างๆ บนเกาะภูเก็ต มันมีมานานนับสิบๆ ปี ไม่มีใครแก้ปัญหาได้ โดยเฉพาะทหาร ตำรวจ หรือเจ้าหน้าที่รัฐหน่วยงานต่างๆ ในพื้นที่ จะบอกว่ารู้เห็นเป็นใจคงไม่ใช่สักทีเดียว เพราะเขาๆ ก็อยากจะกวาดล้างทำจังหวัดให้มันดีขึ้น "แต่เขาไม่มีอำนาจ" อีกทั้งทำไปก็เปล่าประโยชน์ สุดท้ายวนกลับมานับ 1 ใหม่

"เราเกิดและโตที่นี่ มองเห็นเจ้าหน้าที่รัฐรุ่นใหม่ไฟแรง พยายามจะเข้ามาแก้ไขล้างไพ่ จัดระบบอะไรๆ ให้มันดีขึ้น...แต่สุดท้ายมันก็แค่ความพยายามที่ไม่เคยประสบผลสำเร็จแม้สักเรื่องเดียว จะเพราะถูกกลืนกินไปกับเม็ดเงินมหาศาล หรือ เพราะปัจจัยใดก็แล้วแต่ "ภูเก็ต วันนี้" นอกจากจะพบเห็นนอมินี พวกต่างชาตินานาประเทศ เข้ามาประกอบกิจการเพิ่มขึ้นๆ ทุกวันแล้ว ปัญหาความรุนแรง อิทธิพล มาเฟีย กลายเป็นปัญหาใหญ่ที่ตีคู่กันไป ส่วนตำรวจ ทหาร ที่ว่ารุ่นใหม่ไฟแรง พอครบวาระแต่งตั้งโยกย้าย ก็เก็บเสื้อผ้าหนีหาย ปล่อยคนชุดใหม่เข้ามาล้างหน้าไพ่ และทำอะไรซ้ำๆ วนๆ" 

ต่างชาติรวยอู้ฟู่ ธรรมชาติในภูเก็ตเสื่อมโทรม คนพื้นเพทำมาหากินลำบาก

เมื่อแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามระดับโลก กลายเป็นผลประโยชน์เม็ดเงินมหาศาลของบรรดานักธุรกิจ คนในจังหวัดภูเก็ตเอง ก็ปรับตัวใช้ชีวิตไปในทิศทางที่ทำมาหากินกันแบบเอาตัวรอดได้ ถึงแม้การท่องเที่ยวจะค่อยๆ ซบเซาลงทุกวัน เปลี่ยนจากเมื่อก่อนหน้ามือเป็นหลังมือ แต่พวกเค้าก็ไม่มีอำนาจ มีปากเสียงไปช่วยแก้ไขอะไรๆ ให้ดีขึ้น

"คนนอกอาจจะมองว่าจังหวัดภูเก็ต เศรษฐกิจดี คนพื้นเพรวยอู้ฟู่ ... มันไม่ใช่เลยนะคะ คนที่รวยอู้ฟู่ไม่ใช่พวกเรา แต่กลับกลายเป็นพวกนอมินี มาเฟีย นักธุรกิจ ชาวบ้านเขาก็ตั้งหน้าตั้งตาทำมาหากินกันเหมือนเดิม ยิ่งเกิดเหตุการณ์เรือล่ม มีนักท่องเที่ยวตายกลางทะเลอันดามันหลายศพ ความเชื่อมั่นในด้านรักษาความปลอดภัยจากต่างประเทศลดน้อยลง ทั้งๆ ที่ต้นเหตุก็เกิดจากบริษัทของพวกต่างชาติทั้งนั้น เขาใช้ผืนแผ่นดินไทยทำมาหากิน แล้วยังมาทำลายชื่อเสียงประเทศแบบนี้อีก" 

เชื่อว่าตำรวจ - ทหาร - ปกครอง ไร้อำนาจในการกวาดล้าง 

พูดไป ขอร้อง ขอความเห็นใจออกไป ไม่รู้ว่าจะเปล่าประโยชน์อีกหรือเปล่า เพราะเชื่อว่าเจ้าหน้าที่รัฐ ไม่สามารถปราบปรามเรื่องเหล่านี้ได้สิ้นซาก แค่เริ่มต้นออกมาแอ็กชั่นกัน ก็สามารถมองเห็นบทสรุปที่ตามมาได้แล้วว่ามันไม่มีทางแก้ปัญหาได้ แต่เราก็ยังหวังลึกๆ อาจจะเกิดปาฏิหาริย์ นะ 

"อย่างที่เกริ่นเริ่มต้นไป พวกมาเฟียเจ้าของธุรกิจชาวจีน เขายิ่งใหญ่นะ โดนจับโดนดำเนินคดีกี่รอบก็หลุดรอดพ้นมาได้ และก็ประกอบกิจการขยายเครือข่าย สร้างเม็ดเห็นเข้ากระเป๋าตัวเองและพวกพ้องเหมือนเดิม  หากตำรวจ หรือเจ้าหน้าที่รัฐคนไหนอยากจะแก้ปัญหาจริงๆ อย่าทำแบบลูบหน้าปะจมูก ขอให้ทำมันด้วยความจริงจังต่อเนื่อง เอาให้ทะลุทะลวงเท่าเทียมกันทุกบริษัท มีความเด็ดขาด บังคับใช้กฎหมาย สู่บทลงโทษที่ชัดเจน ถึงจุดนั้นอาจเกิดอะไรดีๆ ขึ้นมาบ้างก็เป็นได้" 

"ส่วย" เจ้าหน้าที่รัฐ กลายเป็นปัจจัยที่ 6 ของจังหวัดภูเก็ต 

ปฏิเสธไม่ได้หรอกว่าภูเก็ตไม่มีการจ่ายส่วยให้เจ้าหน้าที่ เศรษฐกิจขนาดนี้ ถ้าบอกว่าขาวบริษัท ไม่มีการรับส่วยคือคุณกำลังโกหก ทุกวันนี้การจ่ายส่วยในพื้นที่ต่างๆ ที่ประกอบธุรกิจผิดกฎหมาย ไม่มีใบอนุญาต หรือจะด้วยเหตุผลต่างๆ นานา มันทำให้ส่วยกลายเป็นปัจจัยที่ 6 ไปแล้ว ... และต้องยอมรับว่าเม็ดเงินจากนอมินีที่เข้ามาประกอบกิจการในภูเก็ตพวกนี้แหละ ที่เป็นคนควักกระเป๋าจ่ายส่วยให้เจ้าหน้าที่รัฐ 

"บางรายถึงขั้นอุ้มชูดูแล แบ่งหุ้นลมในบริษัทให้นายตำรวจ-ทหาร แบ่งให้ฟรีๆ มีการจัดงานเลี้ยงใหญ่โต เข้าทำนองน้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่า แล้วประชาชนชาวไทยคิดว่า พวกมาเฟีย นอมินีเหล่านี้มันจะถูกกวาดล้างจนสิ้นซากมั้ย" 

ตำรวจ ทหาร ข้าราชการ (เส้นใหญ่ๆ) ดึงพรรคพวกตัวเอง ไปกอบโกย 

นอกจากชาวต่างชาติจะมารุมกินโต๊ะ กันบนเกาะภูเก็ต ข้าราชการหลายหน่วยงาน ก็จับจองเก้าอี้ตำแหน่งสำคัญๆ ของตัวเองไว้ให้เด็กในสังกัด ต้องใหญ่ ต้องบิ๊ก ต้องแข็ง ต้องมีพลังวิ่งแข่งกันมาจับจองเก้าอี้....ว่าไปแล้วคนพวกนี้ก็ไม่ต่างจากนอมินีข้ามชาติ

"จะมีใครสักกี่คนที่อยากจะเข้ามาช่วยแก้ปัญหา กวาดล้างอาชญากรรม และทำทุกอย่างบนเกาะภูเก็ตให้เกิดความยุติธรรมกับคนในพื้นที่อย่างแท้จริง เมื่อวันนี้หลายฝ่ายยังมุ่งเน้นแต่การเก็บเกี่ยวเม็ดเงิน มีอำนาจแบบกลวงๆ หลวมๆ มีกฎหมายที่ไม่นำมาบังคับใช้เป็นจริงเป็นจัง เอากฎหมู่และพวกฟ้องเข้าว่า เอาเด็กข้าเด็กเอ็งมาดูแลผลประโยชน์ ...จึงมองไม่เห็นหนทางว่า "ภูเก็ต" จะเปลี่ยนไปในทิศทางที่ดีขึ้นได้อย่างไร"

**บอกได้เลยว่า ข้อมูลที่ถูกตีแผ่ออกมา (นี่แค่ส่วนน้อย) ทำให้รู้สึกเศร้าสลดใจ และเห็นใจคนในพื้นที่ เพราะนอกจาก นอมินี ต่างชาติ สารพัดมาเฟีย ไร้จิตสำนึกเข้ามากอบโกยทำธุรกิจปู้ยี่ปู้ยำกันสนุกสนานแล้ว ข้าราชการบางหน่วย นี่แหละตัวดี ไร้จิตสำนึกหนักยิ่งไปกว่าพวกนอมินีต่างชาติ **   

"เขาใหญ่ถึงขั้นที่ว่า งานเปิดร้านจิวเวลรี่ มีทั้งรัฐมนตรี ตำรวจชั้นผู้ใหญ่ตบเท้าร่วมงานกันแน่นขนัด ใครจะทำอะไรเขาได้ ธุรกิจรังนก บริษัททัวร์ ห้างร้านกิจการใหญ่ๆ ในภูเก็ตก็เป็นของเขาหมด ตำรวจ 11 ก.ค. 2561 16:43 11 ก.ค. 2561 18:04 ไทยรัฐ