วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนกันไว้

ขณะเขียนต้นฉบับล่วงหน้าวันนี้...เป็นวันที่สามที่ทีมกู้ภัยนานาชาติอยู่ระหว่างนำทีมบอลหมูป่าชุดสุดท้าย 5 คน ออกมาจากถ้ำหลวงเชียงราย หลังจากก่อนหน้านี้ช่วยเหลือออกมาได้แล้ว 8 คน!! (ปฏิบัติการค้นหา 13 ชีวิต ถ้ำหลวงเชียงราย)

ก็ยังเชื่อมั่นในภารกิจสำคัญของทีมกู้ภัยชุดนี้ว่า จะนำเด็กๆและโค้ชออกมาได้อย่างปลอดภัย ทุกคน

เมื่อถึงค่ำวันอังคารที่ 10 กรกฎาคม ทุกคนก็คงทราบแล้วว่า ปฏิบัติการช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่า สำเร็จลุล่วงครบถ้วนตามเป้าหมายทุกประการ

งานนี้ใช้แค่คำว่า “ชื่นชม” ทีมนักกู้ภัยนานาชาติและเจ้าหน้าที่อาสาสมัครทุกหน่วยงานคงไม่พอ...แต่ขอกล่าว “สดุดี” ทุกจิตอาสาทั้งต่างชาติและคนไทยที่ร่วมมือร่วมใจปฏิบัติหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายอย่างเสี่ยงตายและกล้าหาญมากกว่า!!

โดยเฉพาะอดีตท่านพ่อเมืองเชียงราย “นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร” ที่ถูกโยกย้ายไปเป็น ผวจ.พะเยา ในตำแหน่งผู้บัญชาการเหตุการณ์ครั้งนี้

ท่านสมควรได้เหรียญกล้าหาญจากชาวโลกและชาวไทยทั้งประเทศที่เฝ้ารอเอาใจช่วยกว่าสิบวันที่ผ่านมา

แม้ภารกิจจะสำเร็จลุล่วงไปแล้ว...แต่มีสิ่งหนึ่งที่ถูกวิจารณ์อย่างหนักในโลกออนไลน์ก็คือ การทำหน้าที่ของสื่อมวลชนทุกแขนง ไม่ว่าจะเป็นทีวี เว็บไซต์ข่าว และหนังสือพิมพ์

ก้าวล่วง, ล้ำเส้น, รายงานข่าวเท็จ ถึงขนาดส่งโดรนขึ้นบินในพื้นที่หวงห้าม เพื่อแข่งกันรายงานข่าวชนิดหน้ามืดตามัว

สื่อเลยกลายเป็น “ผู้ร้าย” ในสายตาผู้เสพข่าว!!

ที่สำคัญคือ “ข่าวเท็จ–ข่าวลวง” ไม่ได้กลั่นกรองให้ถูกต้อง...สักแต่จะรายงานข่าวเอาฉับไวเข้าไว้ สุดท้ายก็ทำให้ผู้ปฏิบัติในพื้นที่ต้องตามล้างตามเช็ด “ข่าวมั่ว” กันให้วุ่นวาย!!

ก็สมควรแล้วที่สื่อจะโดนวิจารณ์ชนิดย่อยยับ...แต่ก็ต้องยอมรับความจริง เพื่อนำไปปรับปรุงแก้ไข อย่าให้เกิดความผิดพลาดซ้ำรอยอีก

สื่อหลักอย่างโทรทัศน์ที่กำลังช่วงชิงความได้เปรียบกันอุตลุด ควรมองถึงความศรัทธาที่ประชาชนมอบให้ด้วย

ไอ้ที่ร่ำๆจะแย่งชิงตัวหมูป่าไปออกอากาศนั้น คิดกันให้ดีๆ ครานี้ถึงกับจมธรณีแน่!!

แจ๋วริมจอ

jaewrimjor@gmail.com

ขณะเขียนต้นฉบับล่วงหน้าวันนี้...เป็นวันที่สามที่ทีมกู้ภัยนานาชาติอยู่ระหว่างนำทีมบอลหมูป่าชุดสุดท้าย 5 คน ออกมาจากถ้ำหลวงเชียงราย หลังจากก่อนหน้านี้ช่วยเหลือออกมาได้แล้ว 8 คน!!... 11 ก.ค. 2561 14:36 11 ก.ค. 2561 14:39 ไทยรัฐ