วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ทำมัง” เปลือกต้นกลิ่นแมงดา

ไม้ต้นนี้ พบมีขึ้นตามป่าธรรมชาติในป่าโปร่ง ป่าเบญจพรรณ เฉพาะถิ่นทางภาคใต้เพียงถิ่นเดียว โดยคนในพื้นที่ทางภาคใต้จะรู้จักและคุ้นเคยกับต้น “ทำมัง” เป็นอย่างดี เนื่องจาก เปลือกของต้น “ทำมัง” แบบสดจะมีกลิ่นหอมแรงเหมือนกับกลิ่นตัวแมงดาจริงๆมาก ทำให้คนในพื้นที่นิยมถากเอาเปลือกต้นสดไปปรุงผสมกับน้ำพริกกะปิหรือน้ำพริกชนิดต่างๆ ช่วยเพิ่มกลิ่นหอมแทนการใช้แมงดาจริงๆได้ รับประทานอร่อยมาก

ชาวบ้าน ในพื้นที่มีเรื่องเล่าเป็นตำนานเกี่ยวกับต้น “ทำมัง” มาแต่โบราณอีกด้วยว่า ตัวแมงดาจริงๆ ชอบบินเข้าไปวางไข่ไว้บนต้น “ทำมัง” เป็นประจำเมื่อถึงฤดูวางไข่ จากนั้นจะรอจนกระทั่งมีลมพายุพัดมากระทบกับต้น “ทำมัง” ตามธรรมชาติในช่วงก่อนฤดูฝนเล็กน้อยแล้วพัดเอาตัวแมงดาตัวน้อยๆ ที่เกิดจากไข่ที่วางไว้บนต้น “ทำมัง” บินกระจายไปในท้องที่อื่นมากมาย จึงถูกตั้งชื่อว่าต้น “ทำมัง” ดังกล่าว หรืออีกชื่อว่า “ไม้แมงดา”

ทำมัง หรือ “ไม้แมงดา” มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า LITSEA PETIOLATA HOOK.F. อยู่ในวงศ์ LAURA CEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้ยืนต้นสูง 10-15 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับเป็นรูปไข่กว้าง ปลายและโคนใบมน ขอบใบเรียบ เนื้อใบค่อนข้างหนา สีเขียวสดและเป็นมัน ใบดกหนาแน่นมาก ดอก ออกเป็นช่อตามกิ่งก้าน กลีบดอกเป็นสีขาวและเป็นปุย “ผล” เป็นรูปทรงกลม ผลสุกเป็นสีดำ ภายในมีเมล็ดมีดอกและติดผลเกือบทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง มีชื่อเรียกอีกคือ แมงดา ต้นชะมัง และ กาดสลอง ทางอาหาร ใบสดใส่แกงเผ็ด ใบและเปลือกต้นกับผลแก่ตำกับน้ำพริกกะปิทำให้มีกลิ่นหอม ใบอ่อนดอกอ่อนผลอ่อนลวกกินเป็นผักเหนาะอร่อยมาก ทางยา เปลือกต้นปรุงเป็นยาขับลมในลำไส้ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อและแก้จุกเสียดดีมาก

เคยมีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ ปัจจุบันไม่พบเห็นอีกแล้ว ใครต้องการต้นไปปลูกต้องเดินเสาะหาเอาเองครับ.

“นายเกษตร”

ไม้ต้นนี้ พบมีขึ้นตามป่าธรรมชาติในป่าโปร่ง ป่าเบญจพรรณ เฉพาะถิ่นทางภาคใต้เพียงถิ่นเดียว โดยคนในพื้นที่ทางภาคใต้จะรู้จักและคุ้นเคยกับต้น “ทำมัง” เป็นอย่างดี 11 ก.ค. 2561 14:16 11 ก.ค. 2561 14:16 ไทยรัฐ