วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เหตุเรือล่มภูเก็ต

เหตุเรือล่มภูเก็ต

  • Share:


เหตุเรือท่องเที่ยวขนาดใหญ่ “ฟีนิกซ์ พีซีไดฟ์วิ่ง” ถูกคลื่นลมซัดเรือล่มกลางทะเลบริเวณเกาะเฮ ต.ราไวย์ อ.เมืองภูเก็ต ช่วงเย็นวันที่ 5 ก.ค. ผู้โดยสารส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนที่กลับจากดำน้ำ 105 คน จมหายไปพร้อมกับเรือ และผู้ที่ลอยคอขอความช่วยเหลือ มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

เหตุเรือยอชต์ “เซเรเนต้า” ถูกคลื่นซัดบริเวณไม้ท่อน-เกาะเฮ ผู้โดยสารผลัดตกเรือ 42 คน ช่วยเหลือไว้ได้ 40 คน และสองสามีภรรยา ชาวรัสเซียเจ็ตสกีล่มที่เกาะราชา เป็นเหตุที่เกิดติดๆกันในพื้นที่ จ.ภูเก็ต

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ชี้แจงว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้สั่งให้ทุกเหล่าทัพและฝ่ายปกครอง ระดมกู้ภัยและช่วยเหลือค้นหาผู้สูญหายจากอุบัติเหตุเรือล่มที่เกาะเฮ จ.ภูเก็ต อย่างต่อเนื่อง

จนกว่าจะพบผู้สูญหายทั้งหมด

ให้สนับสนุนการขนย้ายผู้เสียชีวิตเพื่อการพิสูจน์อัตลักษณ์และส่งกลับ รวมทั้งอำนวยความสะดวกลำเลียงผู้ประสบภัยและผู้ได้รับบาดเจ็บ ส่งเข้ารับการรักษาพยาบาล และสนับสนุนการเยียวยาโดยเร็ว

พล.อ.ประวิตรบอกว่า เหตุเรือนำเที่ยวล่ม เป็นบทเรียนที่ผู้ประกอบการ ต้องให้ความสำคัญกับ “กฎนิรภัย” และความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวให้มากกว่าประโยชน์ส่วนตน

ขณะเดียวกันหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องไม่ละเลย กำกับดูแล เพื่อความเชื่อมั่นและมาตรฐานความปลอดภัยการท่องเที่ยวของประเทศในภาพรวม

ได้กำชับสั่งให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันสอบสวนและดำเนินการทางกฎหมายแก่ผู้ประกอบการที่ละเลย ปล่อยให้เกิดโศกนาฏกรรมใหญ่ที่มีผลต่อภาพพจน์การท่องเที่ยวไทย

เป็นเหตุให้เกิดสูญเสียครั้งสำคัญ

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ลงพื้นที่ร่วมอำนวยความสะดวกในการค้นหาผู้สูญหาย และดำเนินคดีผู้ที่เกี่ยวข้อง

พล.ต.ท.นพ.วิฑูรย์ นิติวรางกูร แพทย์ใหญ่ รพ.ตร. ส่งชุดพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลผู้ประสบภัย

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. เข้ามาตรวจสอบพบเจ้าของเรือบางลำที่เกิดเหตุ อาจเข้าข่ายเป็น “นอมินี” ให้ชาวต่างชาติ ถ้าเจ้าของไม่ใช่คนไทย การดูแลไม่ดีเหมือนเจ้าของ จะใช้มาตรการด้านภาษีอากร และยึดทรัพย์ที่เคยดำเนินคดีกับบริษัททรานลี่ ซึ่งมีส่วนทำความเสียหายระบบการท่องเที่ยวแบบผูกขาด

ถ้าเข้าข่ายเป็น “นอมินี” ต้องดำเนินคดีเรื่องภาษีอากร และดำเนินคดีให้เป็นตัวอย่าง

เป็นเรื่องที่ปล่อยไว้ไม่ได้

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้