วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทีมค้นหาปล่องถ้ำหลวง เล่าเรื่องแปลกระหว่างปฏิบัติหน้าที่

ทีมค้นหาปล่องถ้ำหลวง เล่าเรื่องแปลกระหว่างปฏิบัติหน้าที่

  • Share:

หนึ่งในทีมค้นหาปล่องถ้ำหลวงโพสต์เฟซบุ๊ก เล่าประสบการณ์ที่ได้เจอขณะปฏิบัติหน้าที่ลงไปสำรวจปล่องของถ้ำหลวง โดยโพสต์นี้เขียนขึ้นเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคมที่ผ่านมา ข้อความทั้งหมดคือ 


เสียง .....

ในช่วงสุดท้ายของการค้นหาปล่องถ้ำเมื่อวาน ขณะกำลังนั่งพักคนเดียวอยู่ในโถงเล็กๆ สุดปลายทาง ที่ระดับความลึกกว่า 50 ม. พี่ชัยซึ่งเป็นเพื่อนคู่บัดดี้ที่อยู่ใกล้ที่สุดนั้นอยู่สูงขึ้นไปกว่า 30 ม. ต้องตะโกนสุดเสียงทักทายกันทุกๆ 5 นาที หากมีการเงียบไม่มีการตอบรับ ทีมสนับสนุนข้างบนอีกกว่า 30 คน จะลงมาชาร์จทันทีตามกฎ

รัศมีรอบตัวแค่วาเดียวคือผนังทึบตัน ระดับออกซิเจนอยู่ที่ 20.9 ที่มุมปลายเท้ามีช่องเล็กๆ กว้างไม่ถึงศอกยาวราวเมตรนึง มีลมเย็นๆ ไหลช้าๆ ออกมาทางช่องนั้น จึงนอนราบเพื่อเอียงไปฟังเสียงลมที่ไหลออกมา แต่ ...... แต่ปรากฏว่ามันไม่ได้มีเพียงแค่เสียงของลม มันมีเสียงอื่นๆ ปะปนอยู่ในนั้นเบาๆ ด้วยความตื่นเต้นจึงรีบตะโกนบอกคู่บัดดี้ว่า ให้ทุกคนเงียบ

และแล้ว ก็ได้ยินเสียงชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ มันคล้ายเสียงแมลงบางอย่าง บางทีก็คล้ายเสียงคนซุบซิบเบาๆ แหบๆ บางทีคล้ายเสียงคนสวดมนต์ในภาษาที่ไม่คุ้นเคย ...... พื้นที่นอนคว่ำอยู่นั้นก็เปียกชุ่มและเย็นยะเยือกพอๆ กับนอนบนแผ่นน้ำแข็งบางๆ และได้ทำการทดลองบางอย่างในแบบที่ทดลองเป็นประจำเมื่อพบบางอย่างที่ไม่ปกติด้วยการปิดไฟฉายที่กำลังมีควันคลุ้งออกมาจากฝ่ามือ ปรากฏว่าเสียงนั้นก็หายไปพร้อมกับความมืดสนิทที่มาเยือนในทันทีทันใด ...... ทุกทิศทางนั้นมืดยิ่งกว่าปิดตา หนาว เงียบ นับเวลาต่อไปเรื่อยๆ จนครบ 5 นาที จึงตะโกนขึ้นไปข้างบนว่า .... เคลียยย

ตั้งแต่มาสำรวจที่นี่ได้พบกับสัญญาณบางอย่างที่น่าสนใจมากมายในแต่ละครั้ง แต่ไม่ควรจะเล่าให้ใครฟังหากภารกิจยังไม่เสร็จสิ้น เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะไม่มีใครกล้าลงมาเป็นคู่บัดดี้ให้เราสำรวจจนจบ เมื่อภารกิจจบก็เล่าได้

....... เอาง่ายๆ ล่ะกันว่า ลงกันมาสองคน แต่ระหว่างขึ้นกลับ ....... นับเงาได้ 3 อย่าไปบอกพี่ชัยป่อเต็กตึ๊งล่ะ นี่ครั้งแรกในถ้ำของแก

...... แล้วก็มีอีกเรื่องนึง ที่ไม่ควรเล่าจริงๆ เพราะจะทำให้หลายคนไม่กล้าปิดตาแล้วล้างหน้าในตอนดึกๆ และเรื่องลึกลับอีก 3 เรื่องที่พบที่นี่......

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้