วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ในรถพยาบาลมีอะไรสำคัญ? เปิดภาพอุปกรณ์จำเป็น ขณะลำเลียงทีมหมูป่าไป รพ.

ซ้อมมาแล้วหลายครั้ง ในที่สุดก็ถึงวันนี้...

ใกล้เคียงความสำเร็จเข้าไปทุกที กับ ภารกิจนำตัวทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวง ทั้งนี้ หากสามารถช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิต ออกจากถ้ำได้สำเร็จ จะมีขั้นตอนการนำส่ง ร.พ.อย่างไร และ อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่สำคัญ ในการเคลื่อนย้ายทั้ง 13 ชีวิต ซึ่งอยู่ภายในรถจะมีอะไร ในวันนี้ เราไปติดตามดูกัน 

สำหรับขั้นตอน หลังทีมหมูป่าอะคาเดมีจะออกจากถ้ำ ต้องมายังจุดรวบรวมผู้บาดเจ็บ ซึ่งมีคุณหมอดูแลแบบ 1 ต่อ 1 เพื่อประเมินอาการ และให้การรักษาเบื้องต้น จากนั้นก็จะถูกเจ้าหน้าที่เปลสนามหามออกมาจากถ้ำ ส่งตัวขึ้นรถพยาบาลที่มารอรับตรงปากทางเข้าถ้ำ เพื่อนำไปประเมินอาการตามระดับความรุนแรง ซึ่งแบ่งเป็น 3 ระดับ คือ สีแดง คือ ป่วยหนัก, สีเหลือง คือ ป่วยปานกลาง และ สีเขียว คือ บาดเจ็บหรือป่วยเล็กน้อย

เมื่อแยกประเภทเสร็จสิ้น จึงนำผู้ป่วยส่ง รพ.สนามตามสีที่แยกไว้ ซึ่งอยู่ห่างไปประมาณ 70 เมตร เมื่อดูอาการแล้ว และสามารถพร้อมที่จะเคลื่อนย้ายได้ ก็จะมีการนำส่งต่อไปยัง รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ต่อไปโดยรถพยาบาล ซึ่งต้องใช้เวลาการเดินทางเกือบ 1 ชั่วโมง

ทั้งนี้ ภายในรถพยาบาลนั้นมีเครื่องมือทางการแพทย์ หรืออุปกรณ์จำเป็นอะไรบ้าง นายปรีชา พันธุ์ติเวช นายกสมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีเครื่องมือแพทย์ไทย เปิดเผยกับไทยรัฐออนไลน์ หลังจากเห็นภาพว่า รถพยาบาลเป็นรถส่งต่อ ดูแลประคับประคองคนไข้ระหว่างขนส่งให้มีสภาพที่ปลอดภัย เช่น อาจปรับระดับออกซิเจน ฉีดยา ดูชีพจร

สำหรับอุปกรณ์ในรถพยาบาลนั้น มีครบตามมาตรฐานทางการแพทย์ที่รถพยาบาลทุกคันต้องมี เช่น เครื่องกระตุกหัวใจด้วยคลื่นไฟฟ้า, กล่องใส่อุปกรณ์ทางการแพทย์ อาทิ สายออกซิเจน สายโอทูสำหรับนำออกซิเจนเข้าทางจมูก กระบอกฉีดยา เทปกาวสำหรับติดยึดกับผิวหนัง, แท็งก์ออกซิเจน, เครื่องวัดแรงดัน ความดัน (สีฟ้า), แรกกูเลเตอร์ (Regulator) ในการปรับความดันและวัดระดับการไหลของออกซิเจน

สำเร็จด้วยดีกับภารกิจนำตัวทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวง โดยการดำน้ำ และนำตัวส่งต่อรักษาตัวที่ รพ.เชียงรายฯ โดยรถพยาบาลที่มีคุณหมอดูแลตลอดการเดินทางเกือบ 70 กม. 3 ก.ค. 2561 18:39 8 ก.ค. 2561 18:38 ไทยรัฐ