วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


5 อาหารที่มีคนแพ้มากที่สุด เลี่ยงได้ควรเลี่ยง

จริงๆ อาการแพ้ของแต่ละคนแตกต่างกันออกไป ความรุนแรงก็เช่นกัน อาการแพ้ คืออาการที่เกิดจากร่างกายมีความไว มีการตอบสนองมากเกินปกติต่อสารบางชนิดที่เรียกว่า สารก่อภูมิแพ้ บางคนทานนมก็รู้สึกแพ้ มีสารบางตัวที่เกิดขึ้นว่ามันต่อต้านภายในร่างกาย ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จะพาไปดู 5 อาหารที่มีคนแพ้มากที่สุด ว่ามีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย 

1. นม 

อาการแพ้นม มักเกิดขึ้นในเด็กและผู้ใหญ่ก็ได้ อาการที่แพ้ก็มักแตกต่างกันออกไป ในบางคนรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของนมวัว ก็อาจจะทำให้เกิดอาการท้องเสีย อาเจียน หายใจลำบาก เป็นต้น 

2. ไข่

เป็นแหล่งสารอาหารชั้นดีจริงๆ แต่มีคนไม่น้อยที่มีอาการแพ้ไข่ อาการที่คนเราแพ้ไข่ ในบางรายอาจจะเกิดจากพันธุกรรม หรือตั้งแต่ที่คุณแม่ของเราทานอาหารตั้งแต่ตั้งครรภ์เราอยู่ในท้อง ถ้าไม่อยากขาดสารอาหารก็ทานโปรตีนจากแหล่งอื่นๆ ได้อย่าง เนื้อสัตว์ ถั่ว ธัญพืชต่างๆ นะคะ 

3. ถั่วลิสง

เป็นอาการที่เกิดจากภูมิต้านทานแพ้ไอจีอี มันจะมีปฏิกิริยาต่อโปรตีนในถั่วลิสง ควรหลีกเลี่ยงถั่วลิสงบด ถั่วลิสงอบเกลือ น้ำมันที่ทำจากถั่วลิสง หรือผลิตภัณฑ์จากถั่วลิสงทั้งหมด 

4. ถั่วเหลือง 

งงล่ะสิที่วัตถุดิบอย่างถั่วเหลืองมีคุณค่าและมีประโยชน์ แต่ก็ยังมีคนที่แพ้วัตถุดิบนี้ได้อยู่ดี หลักๆ เลยถ้ามีผู้ที่แพ้จะแสดงอาการโดยผิวหนัง ทางเดินหายใจ และทางเดินอาหาร รู้อย่างนี้เริ่มสังเกตตัวเองได้แล้วนะจ๊ะ...

5. กุ้ง ปู หอย ปลาหมึก 

การแพ้อาหารทะเลเกิดจากปฏิกิริยาตอบสนองที่ผิดปกติต่อภูมิคุ้มกันของร่างกาย อาการแพ้ในบางคนจะรุนแรงแตกต่างกันออกไป การแพ้อาหารทะเล ไม่จำเป็นต้องแพ้มาตั้งแต่เด็ก คือเคยทานอาหารนั้นมาแล้ว แต่เพิ่งมาพบว่าตัวเองตอนนี้แพ้ ก็เป็นไปได้หมด  

ที่มาข้อมูล : ชีวจิต

5 อาหารที่มีคนแพ้มากที่สุด รู้ไว้ป้องกันได้ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐรวมมาไว้ให้ที่นี่แล้ว 2 ก.ค. 2561 12:38 6 ก.ค. 2561 10:16 ไทยรัฐ