วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้านายคุณ (หรือคุณ) เป็นคนสมบูรณ์แบบหรือเปล่า

โดย ครูเคท

เคยรู้สึกเครียดหรือเซ็งบ้างมั้ยคะเวลาเจอเจ้านายที่เป็นคนสมบูรณ์แบบ คุณทำอะไรก็ไม่ถูกใจนายสักที หรือเจอเจ้านายจู้จี้จุกจิกเห็นความผิดพลาดของไม้เอกไม้โทในงานของคุณตลอด หรือเจอเจ้านายที่ต้องใช้เวลาสักพักในการตัดสินใจแล้วบางทีตัดสินใจไปแล้วมีเปลี่ยนแปลงได้อีก ถ้าเป็นแบบนี้ มีสัญญาณว่าเจ้านายคุณน่าจะเป็นคนสมบูรณ์แบบค่ะ มาดูกันว่าคนสมบูรณ์แบบหรือ perfectionist มีลักษณะอย่างไรบ้าง

โลกนี้มีแต่ขาวกับดำ ถูกกับผิด ดีกับไม่ดี คนสมบูรณ์แบบจะมีมุมมองต่อโลกและผู้คนแบบสองขั้ว คือเมื่อมีปัญหาเกิดขึ้น มักจะมองหาว่าใครถูกใครผิดหรือใครรับผิดชอบก่อนที่จะมองว่าจะแก้ปัญหาต่อไปอย่างไร หรือ มองผลงานว่าเสร็จหรือไม่เสร็จตามกำหนดเวลามากกว่าจะมองเห็นว่าทีมงานได้เรียนรู้อะไรในขณะกำลังทำงานนั้นอยู่

ชอบเอางานไปทำเอง เจ้านายสมบูรณ์แบบมักจะไม่ไว้ใจลูกน้อง แต่ไม่ได้ดูถูกว่าลูกน้องด้อยกว่านะคะ แต่ด้วยความกังวลว่าผลลัพธ์อาจจะออกมาไม่เหมือนที่ตัวเองทำเอง หัวหน้าประเภทนี้จึงไม่ค่อยมอบหมายงานทั้งชิ้นให้ แต่จะสั่งลูกน้องเป็นจ๊อบๆ ไป ข้อดีก็คือเจ้านายอย่างนี้จะเห็นภาพรวมของงานชัดเจน แต่ลูกน้องจะไม่ค่อยเห็น

มาตรฐานสูง เจ้านายสมบูรณ์แบบมักจะกำหนดมาตรฐานการทำงานไว้สูงมาก แม้เจ้าตัวอาจจะบอกว่าไม่ได้มีมาตรฐานสูง หรืออาจให้อิสระลูกน้องในการคิดวิธีการทำงาน แต่พอเอางานมาส่งก็จะพบจุดอ่อนหรือที่ผิดได้เสมอ

แก้แล้วแก้อีก ต้องเข้าใจเจ้านายเพอร์เฟกต์กันหน่อยว่าในสมองของเขาจะคิดหาจุดอ่อนหรือความไม่สมบูรณ์ของงานได้ตลอดเวลา แล้วก็จะพยายามคิดว่าจะปรับปรุงให้ดีขึ้นได้อย่างไร ดังนั้น หากเจ้านายพอใจงานของคุณแล้ว ไม่ได้แปลว่างานเสร็จ เพราะเดี๋ยวเขาก็จะหาจุดแก้ไขได้อีก แต่อย่าเพิ่งไปหงุดหงิดนายเพอร์เฟกต์นะคะ มองในแง่ดี แม้งานจะล่าช้าไปหน่อย คุณอาจต้องปวดหัวกับการแก้ไขแล้วแก้ไขอีก แต่มันเป็นการเรียนรู้ที่ดีเพื่อให้งานออกมาดีขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ

ชอบสั่งชอบสอน เจ้านายประเภทนี้มักจะชอบสั่งและสอนงานลูกน้อง มีความเป็นครูอยู่ในตัว คำพูดติดปากคือ “ควร” และ “กฎระเบียบ” เนื่องจากคนสมบูรณ์แบบจริงๆ ก็คือคนที่กังวลใจกลัวไปล่วงหน้าว่าอาจจะเกิดปัญหามาให้ปวดหัว ดังนั้น เขาจึงหาทางป้องกันความเสี่ยงของการเกิดปัญหาอยู่เสมอ ด้วยการกำหนดกฎเกณฑ์การทำงาน และพร่ำสอนวิธีการเพื่อที่จะไม่ให้เกิดปัญหานั้น

ชอบจดจำความผิดพลาด คนสมบูรณ์แบบมีแนวโน้มที่จะจดจำความผิดพลาดทั้งของตนเองและผู้อื่นได้มากกว่าข้อดี ดังนั้น ให้สังเกตว่าเมื่อมีปัญหาอะไรเกิดขึ้น เจ้านายสมบูรณ์แบบจะยกเรื่องผิดพลาดในอดีตของคุณมาสมทบกับความผิดพลาดในปัจจุบันด้วย

ไม่ฟันธงและชอบผัดวันประกันพรุ่ง เจ้านายสมบูรณ์แบบมักจะมีนิสัยไม่พูดจาแบบฟันธง แต่จะเปิดช่องให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้ เพราะเขาคิดว่าการตัดสินใจของเขาในวันนี้อาจจะยังไม่ดีพอ วันหน้าเขาอาจจะคิดอะไรได้ดีกว่านี้ และถ้ามักจะพบพฤติกรรมชอบเลื่อนเวลาออกไปเพราะเขาอยากพัฒนางานให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป

ถ้าคุณหรือเจ้านายของคุณมีพฤติกรรมคล้ายๆ อย่างข้างต้นนี้ แสดงว่าเป็นคนสมบูรณ์แบบค่ะ ตอนหน้าติดตามกันต่อไปว่าแล้วเราจะรับมือกับเจ้านายสมบูรณ์แบบได้อย่างไร

ใครมีปัญหา ลูกเรียนไม่เก่ง ไม่รู้จะทำอะไรในอนาคต ญาติพี่น้องติดกลุ่มลัทธิ ปัญหาครอบครัว ความสัมพันธ์ การทำงาน ติดโซเชียล ติดเกม panic และ phobia มารับคำปรึกษากับครูเคทได้ที่ KruKate Counseling Center ต้องการนัดคิว โทร. 08-1458-1165 หรือ เข้าไปฝากคำถามและแชร์ประสบการณ์ในแฟนเพจ www.facebook.com/kateinspirer และ YouTube channels: Kate Inspirer ได้นะคะ

ครูเคท

มีสัญญาณว่าเจ้านายคุณน่าจะเป็นคนสมบูรณ์แบบค่ะ มาดูกันว่าคนสมบูรณ์แบบหรือ perfectionist มีลักษณะอย่างไรบ้าง... 2 ก.ค. 2561 10:32 5 ก.ค. 2561 11:21 ไทยรัฐ