วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เทคนิคจัดการ 'ความโกรธ' ก่อนเป็นบ้าบนโลกโซเชียล

เทคนิคจัดการ 'ความโกรธ' ก่อนเป็นบ้าบนโลกโซเชียล

  • Share:

เรื่องราวบนโลกโซเชียลมีอยู่มากมาย วันๆ เราจะต้องพบเจอกับสิ่งใดบ้าง? ถามใจคุณดู เรื่องบางเรื่องข้ามได้ มันก็ดี แต่ถ้าหลายๆ เรื่องรบกวนจิตใจ เรามีวิธีจัดการตัวเองอย่างไร? ยิ่งถ้าวันนึงตัวเองกลับกลายเป็นคนดังขึ้น ท่ามกลางสงครามนักเกรียนคีย์บอร์ด ที่แสดงความคิดเห็นกันแบบหลุดโลก เราจะมีวิธีรับมือกับมันได้มั้ย? วันนี้เรามีคำตอบ กับเรื่องของ "ความโกรธ" ที่มันแทรกซึมเข้ามาในชีวิตเราแบบไม่รู้ตัว

ทั้งนี้ กรมสุขภาพจิต เผยถึงสาเหตุของความเครียดที่เพิ่มขึ้น โดยมีต้นเหตุคือ ความโกรธ ซึ่งการติดเบรกควบคุมอารมณ์โกรธนั้นมี 4 วิธี และยังมี 5 เทคนิคจัดการความโกรธ ด้วยวิธีเบี่ยงเบนความสนใจ พร้อมย้ำเตือนสิ่งที่ไม่ควรทำในขณะที่โกรธ ไปดูกันค่ะ

4 วิธีฝึกถามใจตัวเองในเบื้องต้น

1. มองและคิดไปให้ไกล ถามตัวเองว่า...เรื่องที่โกรธอยู่นี้ สำคัญต่อตัวเราเองมากน้อยแค่ไหน?

2. ถามตัวเองอีกว่า ถ้าเราตอบโต้อะไรลงไปทันทีตามความโกรธ จะเกิดอะไรขึ้น "ได้แค่สะใจชั่วคราว แต่ต้องเสียใจเสียชื่อไปตลอดชีวิตหรือไม่?"

3. เราเองได้เคยทำสิ่งเดียวกับที่คนอื่นทำกับเราในวันนี้หรือไม่ และเราเองก็ไม่รู้ตัวว่าทำให้คนอื่นโกรธเช่นกัน

4. แล้วลองถามตัวเองว่า เพราะเหตุใดคนอื่นจึงทำเช่นนี้กับเรา การถามตัวเอง จะช่วยประวิงเวลา ทบทวนตัวเอง ทำให้ใจเย็นลง ตั้งสติได้ ไม่หุนหันพลันแล่น และมองเห็นปัญหานั้นเล็กลง

ผลลัพธ์สุดท้ายที่ได้จากการถามใจตัวเอง คือ การให้อภัย การปล่อยวาง และทุกอย่างจะผ่านไปด้วยดี

5 วิธีเบี่ยงเบนความโกรธ

1. พยายามนับ 1 ถึง 10 ในใจ ก่อนจะพูดอะไรออกไปขณะโกรธ จะช่วยลดความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นจากการกระทำในขณะกำลังโกรธได้

2. ลองนับ 1 ถึง 10 รูปแบบใหม่ ซึ่งจะทำให้ควบคุมความโกรธได้ดี พร้อมกับสูดหายใจเข้า-ออก อย่างลึกๆ ช้าๆ วิธีนี้จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย เนื่องจากสมองได้รับออกซิเจนเพิ่มมากขึ้น

3. ให้นับ 1 ถึง 10 พร้อมกับนึกถึงสิ่งของที่ตัวเองชื่นชอบ หรือนึกถึงสิ่งทำให้อารมณ์ดี เช่น ไอศกรีม 1 แท่ง 2 แท่ง 3 แท่ง จะทำให้จิตใจผ่อนคลายลงและเกิดความรู้สึกที่ดีแทนที่อารมณ์โกรธได้

4. ใช้วิธีนับเลขถอยหลังจาก 100 จนถึง 80 การใช้สมาธิจดจ่อกับการนับ ทำให้หยุดคิดถึงเรื่องที่กำลังโกรธได้

5. ให้ลองหลับตานึกถึงเหตุการณ์หรือสิ่งใดๆ ในอดีต ที่ได้พบเจอแล้วมีความสุขใจ สบายใจ คลายเครียด เช่น การเดินทางไปท่องเที่ยวในที่ต่างๆ ก็จะช่วยให้ความโกรธลดลงได้เช่นกัน

5 สิ่งที่ไม่ควรทำในขณะที่โกรธ

1. ไม่ควรโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบายอารมณ์ ขณะยังมีความโกรธ เพราะจะทำให้ขาดความยับยั้งชั่งใจ ขาดสติเผลอตัวเขียนระบายอารมณ์ในสิ่งที่ไม่สมควร และต้องมานึกเสียใจภายหลังที่แก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว

2. ห้ามขับรถ เพราะอารมณ์โกรธจะทำให้เราหุนหันพลันแล่น ขาดสติ

3. ไม่ระบายอารมณ์ด้วยการดื่มเหล้า เพราะอาจจะเกิดผลกระทบกับตัวเองหรือคนรอบข้างได้

4. หลีกเลี่ยงการทะเลาะ เพราะจะลุกลามใหญ่โตได้ง่าย เนื่องจากการควบคุมตนเองไม่ได้

5. ห้ามคิดหมกมุ่นอยู่กับคนหรือเรื่องที่ทำให้โกรธ เพราะจะทำให้โกรธมากขึ้น และอาจจะทำให้เกิดความรุนแรงขึ้นอีกด้วย

วิธีเหล่านี้ บางทีมองเหมือนง่าย แต่เชื่อเลยว่า...ไม่มีใครทำมันได้ดี 100% ดังนั้นสิ่งที่สามารถทำได้ นั่นคือการฝึก ฝึกให้ตัวเองรู้จักจัดการกับ "ความโกรธ" น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด ถ้าเป็นพี่...พี่จะเลือกวิธีที่ 3 ผู้ชายคนที่ 1 ผู้ชายคนที่ 2 ผู้ชายคนที่ 3 (ฮ่าๆๆ).

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้