วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จีนอ่วม! ฝนกระหน่ำยูนนาน-กวางสี ตึกถล่ม 20 หลังตายแล้ว 6 ศพ (คลิป)

จีนอ่วม! ฝนกระหน่ำยูนนาน-กวางสี ตึกถล่ม 20 หลังตายแล้ว 6 ศพ (คลิป)

  • Share:

ฝนถล่มพื้นที่ตอนใต้ของประเทศจีนตั้งแต่ช่วงสัปดาห์ก่อน ทำให้เกิดฝนตกหนัก น้ำท่วมและดินถล่ม ล่าสุดส่งผลกระทบต่อประชาชนหลายแสนราย และทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 คน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หลายพื้นที่ในประเทศจีนกำลังเผชิญฝนตกอย่างหนักมาตั้งแต่สัปดาห์ก่อน โดยเฉพาะในมณฑล ยูนนาน และเขตปกครองตนเองกวางสีจ้วง ทางตอนใต้ของประเทศ ส่งผลกระทบต่อประชาชนกว่า 200,000 ราย ทำให้มีบ้านเรือนถล่มหรือได้รับความเสียหายมากกว่า 1,000 หลัง และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 คน

ที่มณฑลยูนนาน ฝนเริ่มตกหนักตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ที่ 22 มิ.ย. โดยจนถึงเวลา 15:00น. วันจันทร์ที่ 25 มิ.ย. ฝนส่งผลกระทบต่อประชาชนประมาณ 98,000 รายในเขตปกครองชนชาติจ้วงและม้ง เหวินซาน เจ้าหน้าที่ต้องอพยพประชาชน 131 คนออกจากพื้นที่เสี่ยง ฝนยังทำให้เกิดน้ำท่วม สร้างความเสียหายให้กับพื้นที่การเกษตรมากกว่า 3,880 เฮกตาร์ รวมทั้งบ้านเรือนอีกเกือบ 200 หลัง

ส่วนเหตุฝนตกหนักที่เขตปกครองตนเองกวางสีจ้วง เริ่มขึ้นตั้งแต่วันเสาร์จนถึงเช้าวันอาทิตย์ที่ 24 มิ.ย. ทำให้เกิดน้ำท่วมอย่างหนักซึ่งจนถึงเวลา 15:00น. วันจันทร์ที่ 25 มิ.ย. มีประชาชนได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติครั้งนี้แล้วกว่า 124,000 ราย มีผู้ต้องอพยพเกือบ 2,000 คน พื้นที่การเกษตรเสียหาย 5,630 เฮกตาร์ บ้านเรือนเสียหายหรือถูกทำลายราว 1,000 หลัง

หนึ่งในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดในเขตฯ กวางสีจ้วงคือเมืองป่ายเซ่อ ในอำเภอเถียนหลิน ฝนยังทำให้บ้านเรือนประชาชนในหมู่บ้านเว่ยเจี๋ยโก่ว พังถล่มอีก 20 หลัง ฝนยังทำให้เกิดน้ำท่วมในหลายพื้นที่ของอำเภอเถียนหลิน ทำให้ถนนกว่าครึ่งที่นำไปสู่เมืองหรือหมู่บ้านต่างๆ ถูกตัดขาด ซึ่งเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นกำลังเร่งฟื้นฟูเส้นทางการขนส่งเพื่ออำนวยความสะดวกให้การกู้ภัย

ส่วนที่อำเภอหลิงหยุน ฝนทำให้เกิดดินถล่มทับบ้านซึ่งมีผู้อยู่อาศัย 6 คนเมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งล่าสุดเจ้าหน้าที่พบศพของทั้ง 6 คนแล้ว อนึ่ง กรมอุตุนิยมวิทยาของจีนคาดว่า ฝนในเขตฯ กวางสีจ้วง จะตกหนักต่อไปจนถึงวันอังคารที่ 26 มิ.ย.นี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้