วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่หยุดหา! เดินหน้าสูบน้ำออก เพิ่มหน่วยซีล ดำน้ำช่วยเด็กติดถ้ำหลวง

ผู้ว่าฯ เชียงราย ประชุมทุกฝ่ายสั่งช่วยเหลือเด็กนักเรียนที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง พร้อมกับโค้ชทีมฟุตบอลทั้ง 13 คน ย้ำไม่มีหยุดเดินหน้าต่อ สั่งสูบน้ำออก เพิ่มหน่วยซีลเข้าไป เติมสายไฟส่องสว่าง...


เมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 25 มิ.ย.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความคืบหน้าในการค้นหาปฏิบัติการช่วยเหลือค้นหานักบอลและโค้ช 13 คน ที่สูญหายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน หมู่ 9 ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้เข้ามาประชุมหารือกับเจ้าหน้าที่ ในภารกิจกู้ภัย ยืนยันไม่มีหยุด ทุกอย่างเดินหน้าต่อ โดยได้สั่งให้เอาเครื่องสูบน้ำ สูบน้ำออกจากถ้ำเพื่อให้น้ำลดระดับลง ขณะเดียวกัน ให้ลากสายไฟเข้าไปต่อหลอดไฟส่องแสงสว่าง เพื่อให้เพียงพอกับการทำงาน ขณะที่มนุษย์กบของหน่วยซีลที่ออกมาพักในช่วงหัวค่ำ จะเข้าพื้นที่ดำน้ำหาทางเข้าไปช่วยเหลือเด็กต่อ และจะมีการพิจารณาเพิ่มเจ้าหน้าที่ดำน้ำเข้าไปอีก 

ล่าสุด ทีมนักดำน้ำเป็นคนไทยที่ได้รับการอบรมการกู้ภัยในถ้ำและใต้น้ำมาจากประเทศอิตาลี นำอุปกรณ์เครื่องมือที่ใช้กู้ภัย อุปกรณ์ช่วยชีวิตมาจากสวีเดน และอิตาลี เข้าไปเสริมการทำงานอีกทาง ขณะนี้ อยู่ระหว่างเดินทางเข้าพื้นที่รายงานความคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบต่อไป.

สรุปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้

18.36 น. เอ๋ นรินทร ณ บางช้าง อดีตนักร้องดัง ยินดีให้ทีมค้นหานักฟุตบอล-โค้ช ใช้อุปกรณ์สำหรับช่วยคนติดน้ำในถ้ำ บอกน้ำขุ่นแค่ไหนก็ช่วยเหลือได้ โดยโพสต์ระบุว่า ทีมเราถูกฝึกมาเพื่อช่วยคนติดน้ำในถ้ำโดยเฉพาะ น้ำจะขุ่นแค่ไหนเราฝึกมาโดยตรง อุปกรณ์เราพร้อมมากๆ ค่ะ เรามีไฟฉายใต้น้ำซึ่งใช้ได้ทั้งใต้น้ำและบนบกแบบสว่างมากๆ กระบอกนึงให้แสงสว่างได้ 4-5 ชั่วโมง และนักดำน้ำถูกฝึกมาแบบน้ำขุ่นสุดๆ ค่ะ ถ้ายังต้องการความช่วยเหลือแบบนี้ ก็ขอให้นึกถึงเรานะคะ ทีมเราถูกฝึกมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะค่ะ ขอให้ทุกคนปลอดภัยค่ะ

17.10 น. ปริมาณน้ำในถ้ำหลวงเพิ่มสูงขึ้น หน่วยซีลตัดสินใจส่ง 4 มนุษย์กบมือดีที่สุด มุดน้ำไปพร้อมสายโทรศัพท์สนาม เดินตามหาเด็กและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ทั้ง 13 คน ในช่วง 500 เมตรถึงโถงใหญ่

18.45 น. “สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” ทรงห่วงใยผู้ประสบภัย 13 รายที่ติดในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย พร้อมพระราชทานกำลังใจขอทุกคนปลอดภัย-ประสบความสำเร็จในการช่วยเหลือ


18.52 น. กสทช. ประสานโอเปอเรเตอร์ 5 ค่าย ขยายช่องสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ พร้อมสนับสนุนวิทยุสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติการช่วยเหลือเด็กและโค้ชที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย


19.18 น. ปริมาณน้ำที่ท่วมภายในถ้ำหลวงเพิ่มสูงขึ้น ทำให้หน่วยซีลต้องออกมา เพราะมีความเสี่ยงเกินไป เพื่อรอประเมินสถานการณ์ใหม่ โดยการโรยตัวถูกเอามาพิจารณาเป็นอีก 1 ทางช่วย ด้านญาติเด็กเริ่มใจเสีย


19.25 น. "ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี" ทรงคอมเมนต์ข้อความพระราชทานกำลังใจเจ้าหน้าที่ทุกคน ที่ช่วยเหลือ 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำ ขอให้พระคุ้มครองทั้งคนช่วยและคนถูกช่วย

20.31น. ผบ.หน่วยซีล เชื่อมั่น เด็กหลงในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน 13 ชีวิต ยังคงปลอดภัย แม้ฝนตกต่อเนื่อง รับความมืดเป็นอุปสรรคต้องถอนกำลังปักหลักรอหน้าถ้ำ รอรุ่งเช้า ลุยค้นหาต่อ

20.55 น. พ่อแม่ผู้ปกครองรวมทั้งญาติของเด็กและโค้ชทีมฟุตบอล หมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ทั้ง 13 คนที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ยังคงรออยู่ด้านนอกด้วยความหวัง ไม่ยอมกลับบ้าน มั่นใจทุกคนยังปลอดภัย

21.32 น. ผู้เชี่ยวชาญด้านถ้ำ นักธรณีวิทยา ระบุแนวโน้ม 13 ชีวิต โอกาสรอดสูง จากประสบการณ์สัญชาตญาณคนเพื่อเอาตัวรอด ปีนหาที่สูงเพื่อหนีน้ำ มีโอกาสเสี่ยงแค่สลบ จากการสูดคาร์บอนไดออกไซด์

ผู้ว่าฯ เชียงราย ประชุมทุกฝ่ายสั่งช่วยเหลือเด็กนักเรียนที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง พร้อมกับโค้ชทีมฟุตบอลทั้ง 13 คน ย้ำไม่มีหยุดเดินหน้าต่อ สั่งสูบน้ำออก เพิ่มหน่วยซีลเข้าไป เติมสายไฟส่องสว่าง... 25 มิ.ย. 2561 21:59 26 มิ.ย. 2561 07:29 ไทยรัฐ