วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บีทีเอส ยอมรับ ขบวนรถขัดข้องหนักสุด 'อาคม' บี้เร่งแก้ให้เรียบร้อย (คลิป)

อาคม ไล่บี้เร่งแก้ไขปัญหารถไฟฟ้าบกพร่อง ด้านบีทีเอส จำนนรับอย่างไม่อาย เหตุขัดข้องครั้งนี้เกิดมากสุดตั้งแต่เปิดให้บริการมา เหตุปรับปรุงระบบวิทยุสื่อสารของระบบอาณัติสัญญาณขอ 1 สัปดาห์แก้จบ...เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.2561 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม กล่าวต่อว่า หลังจากเรียกผู้บริหารบีทีเอสเข้ามาหารือเพื่อหาข้อสรุปของปัญหานั้นทางบีทีเอสยอมรับถึงปัญหาที่เกิดขึ้นว่าเกิดจากการเปลี่ยนระบบวิทยุสื่อสารของระบบอาณัติสัญญาณ จึงทำให้ระบบอาณัติสัญญาณไม่สมบูรณ์ และจะเร่งแก้ไขให้ระบบอาณัติสัญญาณมีเสถียรภาพมากขึ้น รวมถึงทางบีทีเอสจะเร่งหามาตรการช่วยเหลือผู้ใช้บริการที่ได้รับผลกระทบทั้งในเรื่องของการคืนเงิน หรือการชดเชย โปรโมชั่นต่างๆ ออกมาต่อไป และในส่วนของการแก้ไขปัญกาเผชิญเหตุหากมีเกิดขึ้นนั้นจะเร่งประสานกรมการขนส่งทางบก องค์การขนส่งมวลชกรุงเทพ (ขสมก.) ในการอำนวยเร่งระบายคนที่ตกค้างตามสถานี

นายสุระพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้าขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวต่อว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเหนือความคาดหมาย ผลกระทบขัดข้องเกิดจากการเปลี่ยนระบบวิทยุของอาณัติสัญญาณให้เสถียรภาพ เพื่อรองรับรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีเขียวที่จะเกิดขึ้น และเมื่อเปลี่ยนระบบครั้งนี้ทำให้ระบบวิทยุไม่สมบูรณ์เกิดขัดข้อง ดังนั้น บีทีเอส จะเร่งแก้ไขให้ระบบสมบูรณ์ภายใน 1 สัปดาห์ อย่างไรก็ตามยอมรับว่าเหตุขัดข้องครั้งนี้ถือได้ว่ามากสุดตั้งแต่เปิดบริการมา

ส่วนความคืบหน้าเข้าร่วมตั๋วแมงมุมกับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) หรือไม่นั้น ยอมรับว่าที่ผ่านมาไม่ได้รับการทาบทาม และคิดว่าหากเข้าร่วมบัตรแมงมุมตอนนี้ในอนาคตก็ต้องมีการเปลี่ยนระบบอีก ดังนั้นจะขอเข้าร่วมกับระบบ EMV (Euro/ Master Card และ Visa) หรือบัตรเครดิตมาใช้ชำระค่าโดยสารในระบบตั๋วร่วมในอนาคต ซึ่งทางบีทีเอสมีหลายประเด็นที่จะต้องมีการซักถามกับธนาคารที่จะเข้ามาร่วมทำบัตร

ส่วน นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ในเวลา 7.30 น.วันพรุ่งนี้ (26 มิ.ย.)  เจ้าหน้าที่สำนักงานกสทช.ภาค 1 และนายพิชัย สุวรรณกิจบริหาร ผู้อำนวยการสำนักงานกำกับดูแลสัญญาณโทรคมนาคม ลงพื้นที่ตามเส้นทางแนวรถไฟฟ้าบีทีเอส เพื่อตรวจสอบการใช้คลื่นความถี่ ว่ามีการส่งสัญญาณรบกวนระบบอาณัติสัญญาณของรถไฟฟ้าบีทีเอส จนเกิดเหตุการณ์ขัดข้อง และต้องหยุดบริการเป็นการชั่วคราวหรือไม่.

อาคม ไล่บี้เร่งแก้ไขปัญหารถไฟฟ้าบกพร่อง ด้านบีทีเอส จำนนรับอย่างไม่อาย เหตุขัดข้องครั้งนี้เกิดมากสุดตั้งแต่เปิดให้บริการมา เหตุปรับปรุงระบบวิทยุสื่อสารของระบบอาณัติสัญญาณขอ 1 สัปดาห์แก้จบ... 25 มิ.ย. 2561 19:17 26 มิ.ย. 2561 09:56 ไทยรัฐ