วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลึกลับ แบบฉบับนักผจญภัย! สัมผัสสะพรึง เที่ยวถ้ำเมืองไทย ควรมีไกด์นำทาง

ถ้ำไม่ได้เลวร้ายจนน่ากลัว เพราะว่าคนไทยมีความคุ้นเคยกับถ้ำมาตั้งแต่โบราณด้วยการดำเนินชีวิตของคนไทย นอกจากนี้ถ้ำเคยถูกใช้เป็นที่อยู่อาศัยของคน หรือที่เรียกกันว่า “มนุษย์ถ้ำ” ตลอดจนยุคสมัยนี้ นักผจญภัยยังใช้ถ้ำเป็นสถานที่ทำกิจกรรมต่างๆ ที่ชอบผจญภัยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ในประเทศไทยจะพบถ้ำเพียง 2 ประเภทเท่านั้น คือ ถ้ำหินปูนและถ้ำโพรงหินชายฝั่ง ส่วนอีก 2 ประเภทที่ไม่พบในประเทศไทย คือ ถ้ำน้ำแข็งและถ้ำลาวา ก่อนจะเดินทางตัดสินใจเดินทางเข้าถ้ำ ควรต้องสังเกตการไหลเวียนของอากาศภายใน ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก เพราะหากร่างกายรับ “อากาศที่มีคาร์บอนไดออกไซด์เจือปนเกิน 5.5%” จะเกิดอาการหายใจติดขัด สมองจะมึนงงและหมดสติ หลังจากนั้นจะเสียชีวิตภายในไม่กี่นาที 

“ความเย็นในถ้ำ” ถือว่าเป็นอันตรายรองลงมา ตามปกติน้ำในถ้ำจะมีความเย็นมากกว่าน้ำที่อยู่ภายนอกถ้ำ การแช่อยู่ในน้ำเป็นเวลานานทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอาการตัวสั่น เดินช้า ปล่อยของหลุดจากมือ กล้ามเนื้อไม่ค่อยเคลื่อนไหว พูดไม่สะดวก มองเห็นไม่ชัดเจน จิตใจไม่อยู่กับร่องกับรอย อาการเหล่านี้มีสาเหตุมาจากการสูญเสียความร้อนในร่างกาย หรือที่เรียกว่า “ไฮโปเทอร์เมีย” หากอุณหภูมิในร่างกายลดลง 5-6 องศาฯ จะทำให้หมดสติ และเสียชีวิตได้ ดังนั้นการเตรียมชุดเสื้อผ้าและอุปกรณ์จึงมีความจำเป็นต้องเป็นชุดที่สามารถรักษาอุณหภูมิของร่างกายได้ในระดับหนึ่ง ทางที่ดีที่สุดควรมีไกด์นำเที่ยว เพื่อช่วยแนะนำดูแลความปลอดภัย 

ในประเทศไทยมีถ้ำปลอดภัยน่าเที่ยว ที่นักผจญภัยควรไปสัมผัสสักครั้ง เพราะนอกจากจะสวยงามประทับใจแล้ว ยังเป็นถ้ำที่ปลอดภัยสำหรับผู้ไปเยือนอีกด้วย ไทยรัฐออนไลน์ ขอจัดอันดับ 7 ถ้ำชวนไปเที่ยว ประกอบไปด้วย 


1. ถ้ำเลเขากอบ

ถ้ำเลเขากอบ หรือ ถ้ำทะเล หรือ ถ้ำเขากอบ ตั้งอยู่ที่ตำบลเขากอบ อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง คำว่า "ถ้ำเล" สัมผัสความเสียวสะท้าน ยิ่งกว่าได้นั่งรถไฟเหาะของสวนสนุกระดับโลก เพราะการลอดทำเลเขากอบ จะต้องนอนลอดผ่านไปในระยะผนังถ้ำเฉียดปลายจมูกเลยทีเดียว


2. ถ้ำมรกต

ถ้ำมรกต จังหวัดตรัง เข้าออกได้เฉพาะช่วงน้ำลงเท่านั้น ปากถ้ำเป็นโพรงเล็กๆ การเข้าออกจะต้องลอยคอในน้ำ ลอดถ้ำอันมืดมิด ผ่านเส้นทางคดโค้ง ระยะทางประมาณ 80 เมตร เข้าแถวเรียงหนึ่งตามคนนำทาง จับคนข้างหน้าไว้ให้มั่นไม่งั้นอาจหลงทางได้ 

3. ถ้ำแก้วโกมล 

วนอุทยานถ้ำแก้วโกมล เดิมเรียกชื่อถ้ำผลึกแคลไซต์แม่ลาน้อย ตั้งอยู่บริเวณเขาดอยถ้ำ หมู่ที่ 14 บ้านห้วยมะไฟ ต.แม่ลาน้อย อ.แม่ล่าน้อย จ.แม่ฮ่องสอน ความแวววาวของผนึกแคลไซต์สีขาวใสที่เต็มไปทั่วถ้ำ ให้ความรู้สึกเหมือนได้อยู่ในถ้ำน้ำแข็งยังไงยังงั้น

4. ถ้ำ(อุโมงค์)เขาน้ำค้าง

อุโมงค์เขาน้ำค้าง อยู่ใน อ.นาทวี จ.สงขลา มีลักษณะเหมือนถ้ำที่ทำจากหิน และดินเหนียว มีความลึก 3 ชั้น ใช้เวลาสร้างนาน 2 ปี มีเส้นทางเข้าออก 16 ช่องทาง และมี 7 ป้อมยาม ความยาว 1,000 เมตร เขาน้ำค้างเป็นฐานปฏิบัติการของ "พรรคคอมมิวนิสต์มาลายา" หรือ "โจรจีนคอมมิวนิสต์" มาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ยืนหยัดต่อสู้กับญี่ปุ่น อังกฤษ ไม่น่าเชื่อว่ามนุษย์เราเก่งขนาดขุดถ้ำเข้าไปเป็นเมืองๆ หนึ่ง ที่มีทั้งห้องนอน ห้องน้ำ ห้องประชุม ห้องพยาบาล ทั้งๆ ที่สมัยนั้นก็ไม่ได้มีเครื่องไม้เครื่องมือที่มีความทันสมัยอะไรเลย

5. ถ้ำผีแมน
อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน ชาวบ้านมักเรียกถ้ำที่พบโลงศพของมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์ว่า 'ถ้ำผีแมน' ซึ่งพบถึง 74 แห่ง ใน อ.ปางมะผ้า แต่ถ้ำผีแมนแห่งนี้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางและเข้าถึงได้ง่ายที่สุด โดยไม่ต้องมีคนนำทาง เพราะมีการติดตั้งไฟฟ้าภายในถ้ำให้ชมได้อย่างสะดวก ความน่าสนใจเมื่อคุณเข้าไปในถ้ำ คุณจะได้เจอเรื่องราวของชีวิตหลังความตายที่น่ากลัว เพราะในถ้ำแห่งนี้คุณจะได้เห็นโลงศพมนุษย์โบราณที่คุณไม่สามารถพบได้จากที่ไหนในเมืองไทย


6. ถ้ำพระยานคร
ถ้ำพระยานคร เป็นถ้ำมีพลับพลาที่ประทับสวยเมื่อต้องแสงตะวัน ประวัติแต่โบราณได้ชื่อนี้ เพราะเจ้าพระยานครเป็นผู้ค้นพบคราร่วมเสด็จฯ ประพาสในรัชกาลที่ 5 ต่อมาพระมหากษัตริย์หลายพระองค์ก็เสด็จพระราชดำเนิน ความน่าสนใจ ใครจะเชื่อว่ายามพระอาทิตย์ส่องแสงผ่านปล่องเขาในวันและเวลาที่เหมาะสม พลับพลาที่ประทับจะเรืองรองงดงามยิ่งกว่าแสงไฟดวงใด ราวกับพาตัวเข้าไปอยู่ในดินแดนเทพนิยาย


7. ถ้ำเสาหินลำคลองงู
ถ้ำน้ำลอดจากธารน้ำลำคลองงู กลางผืนป่ากาญจนบุรี อ.สังขละบุรี อยู่ในอุทยานแห่งชาติลำคลองงู ถ้าเสาหินลำคลองงูมีกำเนิดทางธรณีวิทยามาจากธารน้ำที่ไหลเซาะทะลุถ้ำ ทำให้เกิดซอกหลืบคูหามากมาย กลายเป็นโพรงถ้ำขนาดใหญ่ มีหินงอกภายในถ้ำ ไม่มีที่ใดเหมือน เพราะเป็นหินงอกที่สูงถึง 62.5 เมตร จนถูกบันทึกว่าเป็นหินงอกที่สูงที่สุดในโลก.

ถ้ำไม่ได้เลวร้ายจนน่ากลัว เพราะว่าคนไทยมีความคุ้นเคยกับถ้ำมาตั้งแต่โบราณด้วยการดำเนินชีวิตของคนไทย นอกจากนี้ถ้ำเคยถูกใช้เป็นที่อยู่อาศัยของคน หรือที่เรียกกันว่า “มนุษย์ถ้ำ” 25 มิ.ย. 2561 18:46 25 มิ.ย. 2561 21:16 ไทยรัฐ