วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ถ้ำหลวงน้ำท่วมไม่หยุด หน่วยซีลออกมาวางแผน สู้กับธรรมชาติใหม่อีกรอบ

ถ้ำหลวงน้ำท่วมไม่หยุด หน่วยซีลออกมาวางแผน สู้กับธรรมชาติใหม่อีกรอบ

  • Share:

ปริมาณน้ำที่ท่วมภายในถ้ำหลวงเพิ่มสูงขึ้น ทำให้หน่วยซีลต้องออกมา เพราะมีความเสี่ยงเกินไป เพื่อรอประเมินสถานการณ์ใหม่ โดยการโรยตัวถูกเอามาพิจารณาเป็นอีก 1 ทางช่วย ด้านญาติเด็กเริ่มใจเสีย...

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 25 มิ.ย.2561 น.อ.อนันท์ สุราวรรณ์ ผู้บังคับการกรมรบพิเศษที่ 1 กล่าวว่า ขณะนี้ได้ให้มนุษย์กบ 4 นายที่มุดถ้ำเข้าไปตามหาเด็กนักเรียนและโค้ช รวมทั้งทีมซีลที่รออยู่ตรงกิโลเมตรที่ 3 หน้า 3 แยกถ้ำหลวงกลับออกมาพักแล้ว เนื่องจากสถานการณ์เปลี่ยนไปในทางแย่ลง จากสภาพในถ้ำที่มืดและปริมาณน้ำที่สูงมิดเพดานถ้ำ ทำให้มีความเสี่ยงในการปฏิบัติการ เพราะจะต้องดำน้ำนานกว่า 1 ชั่วโมงเพื่อมุดไปอีกด้าน ทั้งนี้ทีมซีลจะกลับออกมาพัก และบรรยายสรุปเพื่อวางแผนการปฏิบัติงานใหม่

ในส่วนของปริมาณน้ำที่เพิ่มขึ้น จากเดิมที่คิดว่าจะมีการสูบน้ำระบายออกมาทางหน้าถ้ำ ล่าสุดยังไม่มีการสูบน้ำ เนื่องจากประเมินเบื้องต้น สูบน้ำออกมาไม่น่าจะทำให้น้ำลดลงมากนัก เนื่องจากน้ำในผิวดินมีจำนวนมาก เพราะฝนเพิ่งหยุดตก ทำให้มีน้ำไหลเข้ามาเติมในถ้ำตลอด ต้องรอคำสั่งจากกองอำนวยการอีกครั้ง แต่ทั้งนี้เชื่อว่าเด็กจะรอดถ้าทุกคนยังกินน้ำ เพียงแต่อาจจะอ่อนแรงและเพลียมากเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางตำรวจกำลังหารือพิจารณาขอปิดวนอุทยานถ้ำหลวงฯ เพื่อให้ จนท.ทำงานได้อย่างสะดวก รวมทั้งจะปิดถนนที่เข้ามายังวนอุทยานฯ เพราะจะต้องเตรียมเส้นทาง กรณีช่วยเด็กขึ้นมาได้ และต้องรีบนำส่งโรงพยาบาลโดยเร็ว ขณะที่จุดอำนวยการของทีมกู้ภัย และเครือข่ายการสื่อสาร ก็ถอยออกมาอยู่ห่างจากถ้ำ 1.3 กิโลเมตรแล้วเช่นกัน ทั้งนี้ ทีมกู้ภัยกำลังมองหาทางเลือกอื่น อย่างการโรยตัวจากที่สูงลงไปในถ้ำช่วยเหลือ ก็เป็นทางเลือกที่พิจารณา ส่วนบรรยากาศหน้าถ้ำ บรรดาญาติ และพ่อแม่ผู้ปกครองของเด็กนักเรียน เมื่อเห็นหน่วยซีลถอยออกมาจากถ้ำก็เริ่มใจคอไม่ดี กำลังใจหดหาย แต่ยังมีหวังว่าจะสามารถช่วยเด็กๆ ออกมาได้ 

โดยในเวลา​ 21.15 น.​ ทีมประดาน้ำและกู้ภัยในถ้ำที่เป็นคนไทย ได้รับการอบรมมาจากอิตาลี พร้อมอุปกรณ์ช่วยชีวิตนำเข้ามาจากสวีเดน และอิตาลี จะมาถึงจังหวัดเชียงราย จากนั้นทางผู้การตำรวจจัดรถนำทีมประดาน้ำและกู้ภัยในถ้ำเข้าพื้นที่ทันที.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้