วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา ปู่จอร์จ99 บินจากสวิตฯ ตามหาเมียวัย70 เจออยู่เกาะพะงัน

คุณปู่ชาวสวิสวัย 99 ปี นั่งเครื่องบินมาลงที่สุวรรณภูมิ ตามหาภรรยาชาวไทย โดยมีกระดาษจดที่อยู่ที่ ‘เกาะพะงัน’ สุดท้ายตำรวจท่องเที่ยว เป็นธุระให้จนได้เจอภรรยาวัย 70 ปี อำนวยความสะดวกพาไปส่งถึงที่  

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 25 มิ.ย.61 ที่ห้องประชุม สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบช.ทท. นายกิตติพงษ์ กิตติขจร รองผอ.การท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รองผบก.ทท.1 พ.ต.อ.อำนาจ โฉมฉาย ผกก.3 บก.ทท.1 พ.ต.อ.วิโรจน์ ตัดโส ผกก.สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พ.ต.อ.เพลิน กลิ่นพะยอม ผกก.ปป.บก.ตม.2 พร้อมเจ้าหน้าที่สายการบินไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงผลการช่วยเหลือ นายเอมิลี่ จอร์จ ฌอง เพติส มาไทล์ (Mr.Emile Georges Jean-Petit-Matile) อายุ 99 ปี ชาวสวิตเซอร์แลนด์ในการตามหาภรรยาชาวไทย หลังจากกันไป 4-5 ปี 

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบช.ทท. กล่าวว่า เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.61 เวลาประมาณ 23.05 น. ตำรวจท่องเที่ยวท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่สายการบินไทยว่า นายเอมิลี่ จอร์จ ฌอง เพติส มาไทล์ อายุ 99 ปี สัญชาติ สวิตเซอร์แลนด์ เดินทางมากับสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG 474 จากประเทศออสเตรเลีย โดยนายจอร์จ ได้แจ้งกับเจ้าหน้าที่สายการบินไทย ขอความช่วยเหลือให้ช่วยติดตามหาภรรยาชาวไทยซึ่งขาดการติดต่อ และไม่ได้พบกันเป็นเวลาหลายปี โดยมีข้อมูลเพียงกระดาษ 1 ใบ เป็นภาษาอังกฤษ ระบุชื่อเล่นและที่อยู่ของภรรยาชาวไทย บ้านเลขที่ 80/1 หมู่ 8 เกาะพะงัน เท่านั้น โดยบอกว่าตนต้องการจะใช้ชีวิตในบั้นปลายร่วมกับภรรยาชาวไทย ซึ่งพลัดพรากกันมาเป็นเวลานาน เจ้าหน้าที่สายการบินไทยจึงได้พานายจอร์จ มาพบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวสุวรรณภูมิ เพื่อให้การช่วยเหลือ

จากนั้น ตำรวจท่องเที่ยวท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จึงได้ประสานไปยังตำรวจท่องเที่ยวเกาะสมุย เพื่อให้ช่วยติดตามภรรยาตามที่อยู่ดังกล่าว แต่ไม่พบว่าบ้านเลขที่ดังกล่าวมีภรรยาชาวไทยพักอาศัยอยู่แต่อย่างใด จากนั้นจึงติดตามจนพบว่าที่บ้านเลขที่ 71/4 หมู่ 8 ต.เกาะพะงัน อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี มีหญิงไทยเคยแต่งงานกับชาวต่างชาติ และปัจจุบันพักอาศัยอยู่กับญาติ จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ พบ นางกระจาย กลับอุ่น หรือป้าใจ อายุ 70 ปี โดยการซักถามในเบื้องต้น เล่าว่า เคยแต่งงานกับ นายเอมิลี่ จอร์จ ฌอง เพติส มาไทล์ เมื่อปี พ.ศ.2548 ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยอยู่กินกันฉันสามีภรรยามาเป็นเวลานานถึง 20 ปี ต่อมานายจอร์จ มีอาการป่วยด้วยโรคประจำตัว จึงกลับไปรักษาตัวที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และขาดการติดต่อกันเป็นเวลานานหลายปี

ทั้งนี้ ภายหลังเมื่อป้าใจ ภรรยาของนายจอร์จ ทราบว่าสามีกลับมาหา ก็แสดงความดีใจและขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่ช่วยตามหา โดยนางกระจาย หรือ ป้าใจ กล่าวว่า ก่อนจะพบเจอกับตาจอร์จ ตนเคยมีครอบครัวแล้ว มีสามีเป็นชาวไทย มีลูกด้วยกัน 2 คน โดยก่อนหน้านั้นตนเคยทำงานขายโรตีอยู่แถวท่าเทียบเรือบนเกาะพะงัน แต่ต่อมาสามีตนเสียชีวิตเมื่อประมาณ 20 ปีที่ผ่านมา ตนจึงเดินทางไปหางานทำที่กรุงเทพฯ โดยไปทำงานอยู่ร้านขายเครื่องสำอางของเพื่อน

ต่อมาตาจอร์จ ซึ่งเดินทางมาเที่ยวเมืองไทย ได้มาซื้อของที่ร้านเพื่อน และพบกับตน กล่าวชมว่าเป็นคนดี หน้าตาน่ารัก และอยากให้ไปใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน ซึ่งขณะนั้นตนไม่มีที่พึ่ง จึงตกลงไปอยู่ด้วยกันกับตาจอร์จ ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยไปอยู่นาน 7 เดือน ระหว่างนั้นก็ได้แต่งงาน และจดทะเบียนสมรสกับตาจอร์จ ต่อมาตนอยู่ที่สวิตเซอร์แลนด์ต่อไม่ได้ เนื่องจากเป็นห่วงลูกที่เมืองไทย จึงขอเดินทางกลับมาอยู่บ้านที่เมืองไทย ตาจอร์จจึงมาสร้างบ้านพักไว้ที่เกาะพะงัน เพื่ออยู่ด้วยกัน แต่ต่อมามีอาการโรคประจำตัวกำเริบ ตาจอร์จจึงต้องเดินทางกลับไปรักษาตัวที่บ้านเกิด และไม่ได้พบเจอกันอีกเลย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดเวลาที่ยายใจเล่าเรื่องราวให้ฟัง ตัวยายใจไม่สามารถกลั้นน้ำตาได้อยู่ ร้องไห้ตลอดเวลา โดยยายใจเปิดเผยต่อว่า การที่ได้มีโอกาสมาเจอกันอีกครั้ง ตนรู้สึกดีใจมากจนไม่สามารถบรรยายถูก หลังจากเจ้าหน้าที่ติดต่อให้ได้พูดคุยกัน และทราบว่าจะได้เจอกัน ตนก็ได้แต่เฝ้ารอเวลานี้มาตลอด เพราะรู้สึกรักและคิดถึงตาจอร์จมาก เนื่องจากที่ผ่านมาช่วงที่อยู่ด้วยกัน ตาจอร์จ จะคอยดูแลตนอย่างดีมาตลอด ช่วงที่ห่างหายกันไป มีบ้างบางครั้งที่สามารถติดต่อกันได้ ตาจอร์จ ก็จะส่งเงินมาให้ตนและครอบครัวไว้ใช้ โดยทราบว่าตาจอร์จ ทำธุรกิจเกี่ยวกับการค้าอสังหาริมทรัพย์

“การที่มีโอกาสเจอกันครั้งนี้ ก็อยากจะใช้ชีวิตบั้นปลายอยู่ด้วยกันโดยไม่คิดจะแยกจากกันอีกแล้ว ไม่ว่าจะอยู่ด้วยกันที่เมืองไทย หรือไปอยู่สวิตเซอร์แลนด์ ก็พร้อมไปด้วยกันทุกที่ เพราะตอนนี้ลูกๆ โตกันหมดแล้ว จึงไม่มีภาระต้องห่วงอีก ซึ่งลูกๆ เองก็ยินดีให้ไปใช้ชีวิตกับตาจอร์จ” ป้าใจกล่าวในที่สุด

ล่าสุด ทางตำรวจท่องเที่ยวและสายการบินไทย จะนำตัวนายจอร์จ ไปส่งที่สนามบินสมุย ด้วยเที่ยวบิน ทีจี 287 มีกำหนดออกเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิ เวลา 15.30 น. และจะถึงเกาะสมุยเวลา 16.35 น. ซึ่งทางตำรวจท่องเที่ยวเกาะสมุยจะเป็นผู้อำนวยความสะดวกพาตัวนายจอร์จ ไปส่งยังที่พักต่อไป 

คุณปู่ชาวสวิสวัย 99 ปี นั่งเครื่องบินมาลงที่สุวรรณภูมิ ตามหาภรรยาชาวไทย โดยมีกระดาษจดที่อยู่ที่‘เกาะพะงัน’สุดท้ายตำรวจท่องเที่ยว เป็นธุระให้จนได้เจอภรรยาวัย70ปี อำนวยความสะดวกพาไปส่งถึงที่ 25 มิ.ย. 2561 15:07 25 มิ.ย. 2561 16:04 ไทยรัฐ