วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หน่วยซีล' ส่ง 18 มนุษย์กบ มุดถ้ำเข้าช่วยเหลือ 13 เด็กทีมฟุตบอล"หน่วยซีล" ส่ง 18 มนุษย์กบ ลงพื้นที่เตรียมเริ่มปฏิบัติการค้นหาเด็กนักฟุตบอลในถ้ำเขาหลวง พร้อมโค้ช รวม 13 ชีวิต หลังผ่านไป 1 วัน ยังไม่สามารถมุดถ้ำเข้าไปค้นหาได้ เพราะน้ำท่วมเต็มเพดานถ้ำ และมีตะกอนโคลนทับถม จนต้องล่าถอยออกมา...เวลา 00.45 น. วันที่ 25 มิ.ย. น.อ.วุฒิชัย ภู่เจริญยศ ผู้บังคับการ นรข.เชียงราย กล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่หน่วยรบพิเศษ จำนวน 18 นาย ออกจากฐานทัพเรือสัตหีบแล้ว มุ่งตรงมาเชียงราย โดยเครื่องบินกองทัพเรือ RTN2112 แบบเครื่อง E135 บินจากสนามบินอู่ตะเภา ลงที่แม่ฟ้าหลวง เชียงราย เวลา 01.45 น. มาแบบเต็มทีมพร้อมเครื่องมือ พร้อมปฏิบัติการ

นายครรชิต ชมภูแดง หัวหน้ากลุ่มงานยุทธศาสตร์ ปภ.จ.เชียงราย เผยว่า ตอนนี้เจ้าหน้าที่ทีมค้นหาชุดที่ 2 ยกเลิกภารกิจการค้นหาชั่วคราว เพื่อรอสมทบหน่วยซีล จากกองทัพเรือ ที่เดิมประสานว่าจะมาแค่ 5 นาย แต่ล่าสุดได้รับการยืนยันแล้วว่าจะมาแบบฟูลทีม คือจำนวน 18 นาย ที่จะเดินทางมาจากสัตหีบ เมื่อมาถึงก็จะร่วมประชุมกับทีมกู้ภัย ทีมประดาน้ำ เจ้าหน้าที่ทหารตำรวจ ก่อนที่จะไปดูสถานที่เกิดเหตุ เพื่อหาทางเข้าไปให้เจอเด็ก ๆ ก่อนพร้อมเตรียมการช่วยเหลือนำเสบียงอาหารไปให้ก่อน จากนั้นวางแผนเบื้องต้นจะดูดโคลนและสูบน้ำออก เพื่อช่วยเหลือเด็ก ๆ อย่างไรก็ตามต้องประเมินสถานการณ์อีกครั้ง ขณะนี้หน่วยกู้ภัยได้ไปตั้งเครื่องมือสื่อสารเป็นกองอำนวยการอยู่ลึกจากปากถ้ำ 800 เมตร โดยลากสายติดตั้งโทรศัพท์พื้นฐานได้แล้ว และมีสายลากสายไฟไปจนถึงทางแยกในถ้ำด้านนายเพชร พรมเมือง จนท.วนอุทยานถ้ำหลวง เผยว่า ที่ถ้ำหลวงจะมีทางเข้าออกแค่เพียงทางเดียว เมื่อเดินเข้าไปในถ้ำจะต้องเดินย้อนกลับมาทางเดิมทุกครั้ง ไม่มีทางออกอื่น ตอนนี้จากการที่ดูจากที่มีหน่วยต่างๆได้เข้าไปภายในถ้ำคาดว่าเด็กๆ และโค้ชน่าจะอยู่บริเวณโถงที่ 3 ซึ่งต้องเดินเท้าเข้าไปประมาณ 3 กม. ก่อนที่จะเจอน้ำ จากจุดที่มีน้ำท่วมภายในถ้ำจะต้องใช้ทีมประดาน้ำที่มีความเชี่ยวชาญลงไปค้นหา เพราะระดับน้ำลึกกว่า 5 เมตร และระยะทางยาวประมาณ 15 เมตร ซึ่งการค้นหามีอุปสรรคทั้งอากาศมีน้อยเนื่องจากคนที่มามุงดูภายนอกถ้ำมีการสูบบุหรี่ และจุดธูปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ทำให้ควันลอยเข้าไปในถ้ำ จากที่อากาศเบาบางอยู่แล้วก็ยิ่งหายใจไม่ออก และไฟฉายที่ทีมค้นหาชุดแรกนำลงไปค้นหาไฟไม่แรงพอทำให้มองไม่เห็นข้างหน้า ปกติโถงที่ – ที่คาดว่าเด็กและโค้ชจะอยู่กันนี้จะมีระดับน้ำสูงประมาณ 70-80 ซม. แต่ช่วงนี้ระดับน้ำขึ้นสูงจากฝนที่ตกเมื่อวันก่อนก่อน ทำให้ปางลอดใต้น้ำที่แคบอยู่แล้วจะมีดินตะกอนมาปิดทางไม่สามารถผ่านไปได้ คงต้องรอเจ้าหน้าที่หน่วยซีลมาประเมินสถานการณ์.

"หน่วยซีล" ส่ง 18 มนุษย์กบ ลงพื้นที่เตรียมเริ่มปฏิบัติการค้นหาเด็กนักฟุตบอลในถ้ำเขาหลวง พร้อมโค้ช รวม 13 ชีวิต หลังผ่านไป 1 วัน ยังไม่สามารถมุดถ้ำเข้าไปค้นหาได้ เพราะน้ำท่วมเต็มเพดานถ้ำ 25 มิ.ย. 2561 01:41 25 มิ.ย. 2561 07:14 ไทยรัฐ