วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รถไฟแคนาดาตกรางน้ำมันรั่วกว่า 8 แสนลิตร

เกิดเหตุรถไฟบรรทุกทรายน้ำมันจากเมืองอัลเบอร์ตา ของแคนาดา เพื่อมุ่งหน้าไปยังเมืองสตรูด รัฐโอกลาโฮมา ในสหรัฐฯ ตกรางทางตอนใต้ของเมืองดูน ในเขตพื้นที่ลีออน รัฐไอโอวา ภาคตะวันตกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ เมื่อ 23 มิ.ย. ทำให้ตู้ขบวน 14 ตู้ จาก 32 ตู้พลิกล้มระเนนระนาด น้ำมันดิบรั่วไหลออกมาราว 870,619 ลิตรไปกับกระแสน้ำที่ท่วมพื้นที่ ซึ่งบางจุดที่น้ำท่วมอยู่ใกล้กับแม่น้ำลิตเติลร็อก ซึ่งไหลมารวมกับแม่น้ำบิ๊ก ซิอุกซ์ ก่อนไปบรรจบกับแม่น้ำมิสซูรี ที่เมืองซิอุกซ์ซิตี ทำให้ร็อก วัลเลย์ ในรัฐไอโอวา ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของจุดรถไฟตกราง สั่งปิดบ่อน้ำที่มีอยู่

ขณะที่นางคิม เรย์โนลด์ส ผู้ว่าการรัฐไอโอวา ลงพื้นที่เกิดเหตุ พร้อมสำรวจความเสียหายจากสถานการณ์น้ำท่วมด้วย ส่วนทางเจ้าหน้าที่ใช้อุปกรณ์ทั้งรถตัก และรถดูดแยกน้ำมันออกจากน้ำ โดยสามารถจัดการควบคุมได้แล้วเกือบครึ่งหนึ่ง หรือประมาณ 378,530 ลิตร ของน้ำมันที่รั่ว แม้ยังไม่ทราบสาเหตุการตกรางครั้งนี้ ทางการรถไฟก็จะเน้นการฟื้นฟูสภาพแวดล้อม โดยยังคงตรวจสอบสิ่งที่อาจส่งผลกระทบต่อคนงานและชุมชน เพราะอาจสร้างความวิตกกังวลถึงเรื่องของกระแสน้ำ ซึ่งไปไกลถึงทางตอนใต้ของเมืองโอบาฮา รัฐเนบราสกา ห่างจากจุดเกิดเหตุ 240 กม.

รถไฟบรรทุกทรายน้ำมันจากเมืองอัลเบอร์ตา ของแคนาดาตกรางทางตอนใต้ของเมืองดูน ในเขตพื้นที่ลีออน รัฐไอโอวา ทำน้ำมันดิบรั่วไหลออกมาราว 870,619 ลิตรไปกับกระแสน้ำ... 25 มิ.ย. 2561 00:51 25 มิ.ย. 2561 07:13 ไทยรัฐ