วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นักวิชาการปัดหอยเจดีย์เกยหาดระนอง ไม่เกี่ยวเกิดสึนามิใดๆ ทั้งสิ้น

นักวิชาการปัดหอยเจดีย์เกยหาดระนอง ไม่เกี่ยวเกิดสึนามิใดๆ ทั้งสิ้น

  • Share:

นักวิชาการ แจง เหตุที่หอยเจดีย์ขึ้นมาเกยหาดประพาสเป็นจำนวนมาก อาจเป็นเพราะทะเลคลื่นลมแรง ผนวกกับน้ำจืดไหลลงสู่ทะเลเป็นจำนวนมาก ทำให้หอยอยู่ในความเค็มต่ำไม่ได้ ไม่เกี่ยวจะเกิดสึนามิ...

จากเหตุการณ์ที่มีหอยเจดีย์จำนวนมากขึ้นมาเกยหาด ที่หาดประพาส ต.กำพวน อ.สุขสำราญ จ.ระนอง และมีชาวบ้านออกไปเก็บมาเพื่อทำอาหาร และมีความวิตกถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ว่าจะไปเกี่ยวข้องกับพิบัติภัยต่างๆ หรือไม่นั้น

ล่าสุด วันที่ 24 มิ.ย.2561 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูล พบว่ายังคงมีชาวบ้านมาเดินเก็บหอยเจดีย์อยู่บ้างแต่ไม่มากเหมือน2-3วันก่อน และได้พบกับ นายสุรินทร์ภรณ์ ศรีอินทร์ หัวหน้าสถานีวิจัยเพื่อการพัฒนาชายฝั่งอันดามัน คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พร้อมด้วยจิตอาสา อ.สุขสำราญ ประมาณ 50 คน ออกปฏิบัติการเก็บหอยเจดีย์คืนสู่ทะเล ช่วยชีวิตหอยขนาดเล็ก ซึ่งมีสภาพอ่อนแอ ไม่สามารถกลับลงสู่ทะเลได้

นายสุรินทร์ภรณ์ ศรีอินทร์ กล่าวว่า จากปรากฏการณ์ที่มีหอยเจดีย์หรือที่ชาวบ้านในพื้นที่เรียกว่า "หอยหลักไก่" ขึ้นมาเกยหาดประพาสเป็นจำนวนมากนั้นสันนิษฐานเบื้องต้นว่าในช่วงวันที่ 17-19 มิถุนายนที่ผ่านมา เป็นช่วงที่มีมรสุมในพื้นที่ทำให้มีน้ำจืดจากต้นน้ำไหลลงสู่ทะเลเป็นจำนวนมาก โดยระยะห่างจากต้นน้ำถึงทะเลมีระยะทางเพียงสั้นๆ ซึ่งไม่ใช่เฉพาะหอยเจดีย์เท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ สัตว์น้ำในกระชังของชาวบ้านในคลองกำพวนหลายกระชังก็ได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมากด้วย ซึ่งพื้นที่ที่มีหอยเจดีย์ขึ้นมาเกยหาดนั้นเริ่มจากบริเวณปากคลองติดทะเลยาวมาตามชายหาดประมาณ 600 เมตร และหอยเจดีย์จะอาศัยอยู่ในทะเลโดยห่างจากชายหาดลงไปประมาณ 4-500 เมตร ซึ่งเป็นผลการสำรวจของทางสถานีฯเมื่อปีที่ผ่านมา

นายสุรินทร์ภรณ์ กล่าวต่อว่า จากเหตุมรสุมที่เกิดขึ้นช่วง 3 วันนั้น ทำให้คลื่นใหญ่ม้วนเข้ามาหาฝั่งและพาหอยเจดีย์และหอยอื่นๆ เข้ามาเกยหาดประพาสเป็นจำนวนมาก ในส่วนของหอยที่มีขนาดใหญ่และแข็งแรงพอก็สามารถกลับลงไปในน้ำได้ส่วนตัวที่ยังเล็กและอ่อนแอก็ไม่สามารถกลับลงไปได้บวกกับในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมาคลื่นลมสงบ ก็มีชาวบ้านออกมาเก็บหอยเจดีย์ หรือหอยหลักไก่เพื่อนำไปบริโภคตามปกติของวิถีชีวิตชาวพื้นบ้านแถวนี้อยู่แล้ว และเมื่อมีข่าวแพร่ออกไปก็มีชาวบ้านจากต่างถิ่นเข้ามาร่วมเก็บเพื่อนำไปจำหน่ายส่วนหนึ่งด้วย

หัวหน้าสถานีวิจัยเพื่อการพัฒนาชายฝั่งอันดามันฯ กล่าวอีกว่า วันนี้ทางสถานีฯ จึงได้ร่วมกับจิตอาสาในการช่วยกันเก็บกู้หอยขนาดเล็กหรือหอยที่อ่อนแอที่ไม่สามารถกลับลงไปในทะเล ได้นำกลับลงไปในทะเลเพื่อฟื้นคืนชีพให้กับหอยเหล่านั้น ด้านปริมาณหอยที่ชาวบ้านได้มาเก็บในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ประเมินได้ว่ามีปริมาณราว 12 ตัน ซึ่งแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของสัตว์น้ำในบริเวณนี้ และแน่นอนว่าในระยะสั้นก็อาจจะมีผลกระทบเรื่องปริมาณของหอยเจดีย์ แต่ในระยะยาวแล้วธรรมชาติของหอยเจดีย์ในบริเวณนี้ก็จะสามารถฟื้นคืนสภาพกลับมาได้เอง

"ในส่วนของความกังวลเรื่องเหตุที่เกิดขึ้นว่าจะไปเกี่ยวข้องกับพิบัติภัยสึนามิหรือไม่นั้น ก็คงต้องบอกว่าไม่น่าจะเกี่ยวเพราะเป็นเรื่องของมรสุมผนวกกับปริมาณน้ำจืดที่ลงมาเยอะ ทำให้หอยไม่สามารถอยู่ในความเค็มที่ต่ำได้ จึงถูกคลื่นซัดมาเกยหาดประพาส เช่นเดียวกันกับหาดอื่นๆ ใกล้เคียงก็มีเหตุการณ์นี้เช่นเดียวกัน รวมถึงสัตว์น้ำในกระชังของชาวบ้านก็ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้เป็นจำนวนมากด้วย จึงขอให้ประชาชนอย่าได้กังวลใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น" นายสุรินทร์ภรณ์ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้