วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จาตุรนต์ ฟันธง บิ๊กตู่ ลุยการเมือง เย้ย พรรคสืบทอดอำนาจสำเร็จยาก

จาตุรนต์ ให้สัมภาษณ์สื่อนอก ชี้ บิ๊กตู่ ลงเล่นการเมืองแน่ๆ ชี้มีความชัดเจนดีกว่าลับๆ ล่อๆ ตั้งคำถาม คสช.คุมเบ็ดเสร็จแทรกแซงการเลือกตั้งได้ เย้ยพรรคสืบทอดอำนาจ ไม่ค่อยประสบความสำเร็จ...

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.2561 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกฯ และแกนนำพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีเว็บไซต์บลูมเบิร์ก เผยแพร่บทสัมภาษณ์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ระบุเดือน ก.ย.จะให้คำตอบจะร่วมพรรคการเมืองหรือไม่ว่า มีความเป็นไปได้สูงที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะประกาศเข้าร่วมพรรคการเมืองในเดือน ก.ย.เพราะที่ผ่านมาได้เปิดเผยตัวเองอย่างต่อเนื่อง ทั้งการประกาศว่าเป็นนักการเมืองที่เป็นอดีตทหาร ให้คนใกล้ชิดตั้งพรรคการเมือง รวมถึงการดูดอดีต ส.ส. แปลความเป็นอย่างอื่นไม่ได้ การประกาศตัวจะส่งผลดีกว่าอยู่แบบลับๆ ล่อๆ 


แกนนำพรรคเพื่อไทยกล่าวต่อว่า ทั้งนี้การเล่นการเมืองของ พล.อ.ประยุทธ์ จะอยู่ในสถานะที่เอาเปรียบพรรคการเมืองอื่นๆ เพราะสามารถใช้อำนาจบริหารเบิกจ่ายงบประมาณ โยกย้ายข้าราชการ ทั้งยังเป็นหัวหน้า คสช. ที่มีอำนาจเบ็ดเสร็จ สามารถแทรกแซงการเลือกตั้งได้ทุกเมื่อ จึงเป็นไปได้ที่การเลือกตั้งจะไม่มีความบริสุทธิ์ยุติธรรม จนเป็นปัญหาใหญ่ตามมา 

นายจาตุรนต์ กล่าวว่า ขุมกำลังหลักของ พล.อ.ประยุทธ์ ได้แก่ ส.ว.สรรหา 250 คน รองลงมาคือระบบราชการ โดยเฉพาะสายมหาดไทย ที่มีกลไกเอื้อประโยชน์ต่อการเลือกตั้ง ตามมาด้วยพรรคการเมืองที่ตั้งขึ้นเพื่อสนับสนุน มีพรรคหลักที่มีศักยภาพพอสมควรเพราะได้ระดมอดีต ส.ส.เข้าไปอยู่ด้วยเป็นจำนวนมาก แต่เชื่อว่าพรรคการเมืองที่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจจะไม่ประสบความสำเร็จมากนัก ถ้าทุกอย่างเปิดเผยประชาชนจะรับรู้ได้ถึงความน่ากลัวของการสืบทอดอำนาจ เป็นไปได้ยากที่พรรคของ  พล.อ.ประยุทธ์ จะได้คะแนนเสียงเกินครึ่งของสภาผู้แทนราษฎร ดังนั้นจึงต้องดึงพรรคอื่นให้ช่วยสนับสนุน พร้อมกับแทรกแซงกระบวนการเลือกตั้ง

แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวด้วยว่า ยอมรับว่า ส.ส.พรรคเพื่อไทยจะลดลงไปบ้าง แต่ไม่มากนัก เรายืนยันหลักการต่อต้านการสืบทอดอำนาจของ คสช. เพื่อให้บ้านเมืองเป็นประชาธิปไตย พร้อมเสนอนโยบายที่แก้ไขปัญหาของประเทศได้อย่างจริงจัง และต้องชี้ให้ประชาชนเห็นว่าหากประเทศปกครองโดยระบอบนี้ต่อไป จะก่อให้เกิดความเสียหายมากมายเพียงใด.

จาตุรนต์ ให้สัมภาษณ์สื่อนอก ชี้ บิ๊กตู่ ลงเล่นการเมืองแน่ๆ ชี้มีความชัดเจนดีกว่าลับๆ ล่อๆ ตั้งคำถาม คสช.คุมเบ็ดเสร็จแทรกแซงการเลือกตั้งได้ เย้ยพรรคสืบทอดอำนาจ ไม่ค่อยประสบความสำเร็จ... 24 มิ.ย. 2561 19:26 24 มิ.ย. 2561 19:51 ไทยรัฐ