วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลุ่มเอฟอลเวง! เปิดเงื่อนไข 4 ทีมเข้ารอบ กางกฎหากแต้ม-ผลต่างเท่าใครจะลิ่ว

กางกฎข้อสงสัยในกลุ่มเอฟ ฟุตบอลโลก เมื่อแต้ม และ ประตูได้เสียเท่ากันหมดทุกอย่างแล้วใครจะเข้ารอบสองต่อไป???

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 23 มิ.ย. ว่า ไขข้อสงสัยกลุ่มเอฟ ฟุตบอลโลก 2018 เมื่อแต้มเท่ากันและประตูได้เสียเท่ากันใครจะเป็นทีมที่เข้ารอบสอง

หลังจบเกมนัดสองที่ เม็กซิโก เอาชนะ เกาหลีใต้ 2-1 และ เยอรมนี เอาชนะ สวีเดน 2-1 ทำให้ทั้งสี่ทีมยังมีโอกาสเข้ารอบและตกรอบทั้งหมด

เปิดเงื่อนไข 4 ทีมที่จะเข้ารอบ

เม็กซิโก : จ่าฝูงมีโอกาสเข้ารอบมากที่สุด โดยนัดสุดท้ายพวกเขาขอแค่เสมอกับ สวีเดน ก็การันตีเข้ารอบสองในฐานะแชมป์กลุ่มทันที แต่หากแพ้สวีเดนด้วยสกอร์ห่าง 2 ลูก และเยอรมนีเอาชนะเกาหลีใต้ก็จะทำให้พวกเขาตกรอบแบบสุดช็อก

เยอรมนี : ฟื้นจากความตายมีโอกาสเข้ารอบต่อไปสูงทันทีหลังจากเอาชนะสวีเดน 2-1 ในนัดล่าสุด โดยนัดสุดท้ายพวกเขาขอแค่เอาชนะ เกาหลีใต้ ทีมบ๊วยของกลุ่มให้ได้เท่านั้นและหากเอาชนะด้วยสกอร์ห่าง 2 ลูกก็จะการันตีเข้ารอบต่อไปทันที

สวีเดน : นัดสุดท้ายไม่มีอะไรจะเสียพวกเขาต้องเอาชนะ เม็กซิโก ให้ได้สถานเดียวถึงจะเข้ารอบต่อไป ไม่ต้องใส่ใจว่าจะชนะด้วยสกอร์เท่าไหร่

เกาหลีใต้ : โอกาสน้อยสุดที่จะเข้ารอบสอง โดยนัดสุดท้ายต้องเอาชนะเยอรมนีให้ได้สถานเดียวและลุ้นให้เม็กซิโกเอาชนะสวีเดนหลายประตูถึงจะมีโอกาสวัดลูกได้เสียกับ เยอรมนี และ สวีเดน ที่จะเข้ารอบ

อย่างไรก็ตามปัญหาของกลุ่มนี้มันชุลมุนวุ่นวายเหลือเกิน หากนัดสุดท้ายจบลงที่ เยอรมนี ชนะ เกาหลีใต้ 1-0 และ สวีเดน ชนะ เม็กซิโก 1-0 จะทำให้ เม็กซิโก, เยอรมนี และ สวีเดน มี 6 แต้มเท่ากัน ประตูได้เสีย 3-2 เท่ากัน และใครล่ะจะเข้ารอบ???

ตามกฎของฟุตบอลโลกปีนี้ระบุชัดเจนว่าหากมีสองทีมหรือมากกว่าทำเงื่อนไขทั้งสามข้อแรกตรงกันหมด (a.แต้มเท่ากัน,b.ผลต่างเท่ากัน, c.ยิงเท่ากัน) จะต้องไปวัดกันต่อในอีก 5 เงื่อนไขต่อไปนี้

1.วัดเฮดทูเฮดผลงานเจอกันของทีมที่เกี่ยวข้องเท่านั้น (มินิลีก) แต่หากเท่ากันอีกต้องวัดข้อที่ 2 คือผลต่างของทีมที่เกี่ยวข้อง แต่หากเท่ากันอีกต้องวัดข้อที่ 3 คือประตูที่ยิงได้มากที่สุดของทีมที่เกี่ยวข้อง แต่หากเท่ากันอีกต้องไปวัดข้อที่ 4 คือวัดคะแนนแฟร์เพลย์ตามที่ระบุในภาพ แต่หากเท่ากันอีกต้องไปวัดข้อที่ 5 คือจับสลากหาทีมเข้ารอบ

ดังนั้นเมื่อสกอร์จบอย่างที่กล่าวจะทำให้ เม็กซิโก, เยอรมนี และ สวีเดน มี 6 แต้มเท่ากัน ประตูได้เสีย 3-2 เท่ากันหมดต้องไปวัดกันที่ 5 เงื่อนไขสุดท้ายที่จะวัดกันเฉพาะสามทีมเจอกันเท่านั้น ไม่นับผลการแข่งขันที่เจอกับเกาหลีใต้ทีมบ๊วย

2 เงื่อนไขแรกทั้งสามทีมก็ยังเท่ากันหมด แต่เงื่อนไขที่ 3 เยอรมนี กับ สวีเดน ยิง 2 ลูกมากว่า เม็กซิโก ที่ยิงได้แค่ลูกเดียว ดังนั้น เยอรมนี และ สวีเดน จะควงกันเข้ารอบต่อไป โดย เยอรมนี จะเข้ารอบในฐานะแชมป์กลุ่มเนื่องจากเฮดทูเฮดดีกว่าสวีเดนนั่นเอง

ยังไม่จบเพียงเท่านี้หากนัดสุดท้าย เยอรมนี เอาชนะ เกาหลีใต้ ได้ 1-0 และ สวีเดน เอาชนะ เม็กซิโก ได้ 2-1 จะกลายเป็น สวีเดน และ เม็กซิโก ที่ควงแขนกันเข้ารอบต่อไปแทน เยอรมนี ตามกฎข้อ C เมื่อแต้มและผลต่างเท่ากันหมด จะหาทีมเข้ารอบโดยทีมที่ยิงมากกว่าซึ่ง สวีเดน กับ เม็กซิโก ยิงไป 4 ลูก ส่วนเยอรมนียิงได้ 3 ลูก

ติดตามการวิเคราะห์เจาะลึกฟุตบอลได้ที่ https://www.thairath.co.th/sport/preview

ร่วมกิจกรรมทายผลแชมป์บอลโลก 2018 ลุ้นรางวัลรวมมูลค่า 32 ล้านบาท และอื่นๆ อีกมากมาย ที่นี่ วันนี้ ถึง 14 ก.ค. 61

กางกฎข้อสงสัยในกลุ่มเอฟ ฟุตบอลโลก เมื่อแต้ม และ ประตูได้เสียเท่ากันหมดทุกอย่างแล้วใครจะเข้ารอบสองต่อไป??? 24 มิ.ย. 2561 08:11 24 มิ.ย. 2561 10:43 ไทยรัฐ