วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พิชัย เย้ย บิ๊กตู่ ถูก ไทม์ ตั้งฉายา 'สฤษดิ์น้อย' ทำไทยถอยหลัง 60 ปี

พิชัย เย้ย บิ๊กตู่ ถูก ไทม์ ตั้งฉายา 'สฤษดิ์น้อย' ทำไทยถอยหลัง 60 ปี

  • Share:

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน เย้ย “บิ๊กตู่” ถูกนิตยสาร "ไทม์" อัดเละ ทำประเทศไทยขายหน้า ฉายา “สฤษดิ์น้อย” สะท้อนไทยถอยหลัง 60 ปี กลายเป็นตัวตลกโลก แนะ ให้รับฟังโลกโซเชียล แม้ไม่ถูกใจ

วันที่ 23 มิ.ย. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า ตามที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. อ้างว่า การไปเยือนอังกฤษและฝรั่งเศส เป็นการแสดงถึงการยอมรับประชาคมโลก ซึ่งแสดงถึงผลงานที่ทำมาเปรียบเหมือน "ทองเนื้อเก้า" ล้นมาข้างหน้า อีกทั้งยังประกาศความสำเร็จใจการนำความสุขกลับมาให้ประชาชนไทย ก็อยากให้ พลเอกประยุทธ์ ได้ไปอ่านบทสัมภาษณ์ของพลเอกประยุทธ์เองพร้อมบทวิเคราะห์ในนิตยสารไทม์ ที่เป็นสื่อหลักระดับโลก ที่วิพากษ์วิจารณ์ สับเละ ถึงขนาดขึ้นรูปหน้าปก และยังถามชัดว่า พลเอกประยุทธ์ จะเป็นประชาธิปไตยหรือเป็นเผด็จการ โดยไทม์พาดหัวชัดเจนว่า ผู้นำไทยสัญญาว่าจะฟื้นฟูประชาธิปไตยแต่กลับกระชับอำนาจ

ทั้งนี้ ไทม์ ได้ระบุชัดเจนถึงการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างรุนแรง การจับกุมและดำเนินคดี ผู้ชุมนุมประท้วง และการข่มขู่ผู้สื่อข่าว อีกทั้งให้สื่อถามคำถามกับสแตนดี้รูปของตัวเอง และไทม์ยังกล่าวว่า การคืนอำนาจให้ประชาชนของพลเอกประยุทธ์ หมายถึงการคงอำนาจของกองทัพไว้ ถึงขนาดเปรียบเทียบพลเอกประยุทธ์ว่าเป็นเหมือน “สฤษดิ์น้อย” ซึ่งทำให้ภาพลักษณ์ประเทศไทย เสื่อมถอยย้อนหลัง 60 ปี กลับไปสมัยยุคเผด็จการจอมพลสฤษดิ์ และเชื่อว่า ไทยยังห่างไกลกับการเลือกตั้งที่เป็นประชาธิปไตย โดยไทม์ยังลงรายละเอียดเรื่องพลเอกประยุทธ์ไม่ได้สนใจความเดือดร้อนของประชาชน และสอนประชาชนแบบงงๆ เช่น สอนวิธีแก้จนว่าให้ทำงานหนัก และแก้หนี้โดยการหยุดช็อปปิ้ง อีกทั้งยังเชื่อว่า ฝ่ายตรงข้ามทำมนตร์ดำและสาปแช่งตน และถึงขนาดมีรูปพูดกับกบ (ในช่วงที่ถูกวิจารณ์เรื่องวิกฤติกบต้ม) จากข้อมูลที่ไทม์ลงแสดงให้เห็นว่า สื่อหลักระดับนานาชาติได้รับข้อมูลของไทยอย่างครบถ้วน และวิเคราะห์แบบไม่ไว้หน้า ทั้งๆ ที่พลเอกประยุทธ์เป็นคนให้สัมภาษณ์เอง ทำให้ไทยกลายเป็นตัวตลกของโลกไปแล้ว ที่ผู้นำมีพฤติกรรมและแนวคิดแบบนี้ และถ้าหากพลเอกประยุทธ์ เที่ยวบ่นว่า โดนโซเชียลฯ เล่นงาน และยังเชื่อว่า ข้อมูลข่าวสารและการวิพากษ์วิจารณ์ที่กระจายในโลกโซเชียลว่า เป็นข้อมูลที่เลื่อนลอย พลเอกประยุทธ์ จะไม่ได้รับข้อมูลที่แท้จริง เพราะทั้งโลกทราบดีว่า เสียงจากโลกโซเชียลในปัจจุบันเป็นเสียงที่แท้จริงของประชาชนจำนวนมาก ที่แสดงออกมาอย่างชัดเจน โดยเฉพาะในภาวะกดดันที่ประเทศไทยห้ามแสดงความคิดเห็นอย่างเสรี ซึ่งหากผู้นำยังปฏิเสธข้อมูลเหล่านี้เพราะไม่ถูกใจตนเอง ก็จะทำให้ พลเอกประยุทธ์หลงทาง และเข้าใจผิด ปฏิเสธไม่รับรู้ปัญหาที่แท้จริงได้ จึงอยากให้พลเอกประยุทธ์เปิดใจกว้างรับฟังทุกด้านว่าประชาชนคิดอย่างไรกับพลเอกประยุทธ์ในปัจจุบัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้