วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดินแดนแห่งความฝัน สวรรค์ "เลห์ลาดัก"

ดินแดนแห่งความฝัน สวรรค์ "เลห์ลาดัก"

  • Share:

ขี่อูฐที่ทะเลทรายนูบร้า.

สนุก มันส์ ฮา ไปกับดินแดนประหนึ่งสรวงสวรรค์ อย่าง “เลห์–ลา–ดัก”

เมืองเล็กๆอันแสนอบอุ่น ที่แฝงตัวอยู่ทางตอนเหนือสุดของประเทศอินเดีย ในอ้อมกอดของเทือกเขาหิมาลัย นักเดินทางที่ชอบความหนาวเย็นไม่ควรพลาด เพราะที่นี่มีสภาพอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ยิ่งในช่วงฤดูหนาวด้วยแล้ว บอกเลยว่า ไม่ต้องบินไปไกลถึงยุโรป ก็สามารถสัมผัสกับสภาพอากาศที่หนาวเย็นจับขั้วหัวใจได้ที่นี่

ถ้าเป็นเมืองไทย เลห์ ลาดัก ถือเป็นหนึ่งในเมืองต้องห้ามพลาด ไม่ใช่แค่ความสวยงามและมีเสน่ห์ แต่เพราะที่นี่...นักเดินทางจะได้สัมผัสกับธรรมชาติที่ครบทุกรส ละมุนทุกอณู ภายใต้วิวหลักล้าน

วิวเมืองเลห์.

เริ่มต้นตั้งแต่...เครื่องบิน บินผ่านน่านฟ้าของแคว้นลาดัก ก่อนเครื่องลงจอด ก็สร้างความตื่นตาตื่นใจจนนั่งไม่ติดเก้าอี้ เพราะเมื่อมองออกไปนอกหน้าต่างเครื่องบิน

โอ้...ว้าว!! ภูเขาน้ำแข็งละลานตา เหมือนกำลังอยู่ในดินแดนแถบอลาสกาก็ไม่ปาน...และเมื่อเครื่องลงจอด...ความหนาวเย็นระดับติดลบก็ทักทายเรา แบบว่าให้ขนลุกกันเลยทีเดียว เพิ่งรู้ว่า ที่คนโบราณบอกว่า หนีร้อนมาพึ่งเย็นมันเป็นแบบนี้...ก็ตอนนี้ละ

และเพราะอากาศของเลห์ ลาดักค่อนข้างจะเบาบาง เราจึงต้องทำตัวช้าๆแบบ Slow Slow เพราะที่นี่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 3,500 เมตร ใครที่ไม่มั่นใจความสามารถของปอดตัวเองควรพกยาปรับสภาพอากาศและออกซิเจนกระป๋องติดตัวไปด้วย...เพื่อการท่องเที่ยวอย่างสนุกสนาน ตลอดการเดินทาง

การมาเที่ยวเลห์ ลาดัก ต่างจากการไปเที่ยวที่อื่น ที่ไปถึงแล้วต้องออกเที่ยวทันที แต่สำหรับที่นี่...สิ่งแรกที่ควรทำเมื่อมาถึง คือ พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อปรับสภาพร่างกายให้คุ้นชินกับสภาพอากาศที่เบาบางเสียก่อน ก่อนที่จะออกไปตะลุยสรวงสวรรค์ เลห์ ลาดัก...แบบพร้อมเต็มที่

ถนนเมกเนติก...ในลาดัก.

ที่แรกที่เราไปสัมผัสในเลห์ ลาดัก คือ Leh Palace และ Namgyal Tsemo Gompa ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองเลห์ การเดินทางมาที่นี่ค่อนข้างสะดวก จุดนี้เป็นจุดชมวิวแบบ 360 องศาของเมืองเลห์ พวกเราสนุกสนานไปกับการถ่ายภาพธงมนต์หลากสี ต่อด้วย เจดีย์สันติภาพ ซึ่งเป็นเจดีย์สีขาวขนาดใหญ่ที่ญี่ปุ่นสร้างไว้ที่นี่เพื่อประกาศศาสนาและแสดงถึงสันติภาพโลก

จากนั้นก็แวะไปเดินตลาด Leh Main Bazaar ย่านการค้าและแหล่งรวมสินค้าท้องถิ่นของเลห์ ลาดัก ทั้งผ้าพันคอ เสื้อผ้า เครื่องประดับ ฯลฯ เป็นการเดินตลาดที่สนุกสนานเพลิดเพลินมากๆขอบอก

ช็อปปิ้งกันพอหอมปากหอมคอแล้ว ไปต่อกันเลยที่ sangam view point หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ แม่น้ำ 2 สี ที่จะเห็นเป็นจุดตัดของ แม่น้ำสินธุ และ ซันสการ์ ซึ่งไหลผ่านระหว่างกลางเขามาบรรจบกัน โดยจะเห็นความแตกต่างของสีแม่น้ำเป็น 2 สีอย่างชัดเจน ว้าว...!! กันอีกรอบ สำหรับธรรมชาติอันงดงามไร้การปรุงแต่ง แม่น้ำด้านล่างผสมกับฉากหลังที่เป็นภูเขางดงาม จนอยากจะเก็บภาพนี้ไว้ในใจตลอดกาลเลยทีเดียว

แม่น้ำ 2 สี.

จากจุดตัดแม่น้ำสองสี เราเดินทางต่อไปยัง Magnetic Hill ถนนสายยาวที่เหมือนรถจะวิ่งทะลุเข้าไปในภูเขาได้ หากจอดรถไว้จะเหมือนรถไหลได้ แต่จริงๆแล้วเป็นแค่ภาพลวงตา ตรงนี้เป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้ไปชมและถ่ายรูปเก็บความประทับใจ...จากตัวเมืองเลห์ เราเดินทางออกนอกเมืองลัดเลาะไปตามสันเขา มุ่งหน้าสู่ Nubra valley หรือ ทะเลทรายนูบร้า ซึ่งต้องใช้เวลาเดินทางนานกว่า 8 ชั่วโมง ด้วยเส้นทางที่ทั้งสูงและคดเคี้ยวยิ่งกว่าเอสเคิร์ฟ ระดับ “อินฟินิตี้”... เลี้ยวรถทีเดียวเสียวกันทั้งแก๊งแถมบางจุดความเสียวพุ่งทะลุปรอท...จนต้องแอบหลับ...

ถนนที่สูงเป็นอันดับ 3 ของโลก.

ถนนบางช่วงกว้าง ขับได้สบาย แต่บางช่วงก็แคบซะจนนั่งเกร็งกันไปหมด แต่ในความเสียว ก็มีความสวยอยู่ด้วย โดยเฉพาะธรรมชาติสองข้างทางที่ทำให้เราได้เพลิดเพลินตลอดเวลา 7-8 ชั่วโมง

หลับๆตื่นๆสลับกับการกดชัตเตอร์บันทึกความงามกันไปตลอดทาง มาคัดรูปอีกทีมีหลายร้อยรูปนอกจากนี้ ระหว่างทางยังมีจุดให้เราได้แวะสัมผัสกับความหนาวเย็นและถือเป็นจุดเช็กอินของนักเดินทาง นั่นก็คือ ถนนที่สูงเป็นอันดับ 3 ของโลก ซึ่งบอกเลยว่า ลงไปได้แค่แว้บๆเท่านั้น เพราะอากาศที่ทั้งเบาบางและหนาวเย็น ขืนลงไปยืนนานๆมีหวังหัวใจวายไม่ได้ไปต่อ

อีกกิจกรรมที่พลาดไม่ได้ถ้ามาเที่ยวเลห์ลาดัก นั่นคือ การขี่อูฐในทะเลทรายนูบร้า จะมีสักกี่ครั้งในชีวิตที่เราจะได้ขี่อูฐ ชมทะเลทราย มองท้องฟ้า ผืนทรายตัดกันบนหลังอูฐ...เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่บอกเลยว่าประทับใจยิ่งกว่าได้ไปช็อปปิ้งที่ยุโรปเสียอีก

ดาวที่นูบร้า.

ตกค่ำ...นอนชมดาว ที่เจิดจรัสเต็มท้องฟ้า... นึกถึงเพลง คืนที่ดาวเต็มฟ้า ฉันจินตนาการเป็นหน้าเธอ...โอ๊ย...สุขสุดๆๆๆจริงๆ

ทริปนี้...เราบอกลาเมืองเลห์ ที่ ทะเลสาบปันกอง ทะเลสาบน้ำเค็มที่สูงที่สุดในโลก ล้อมรอบด้วยภูเขาสูงใหญ่ เราจดบันทึกถึงความทรงจำดีๆ ที่บางที...อาจมีแค่ครั้งเดียวในชีวิต

ขอบคุณมิตรภาพ...ที่ทำให้เราได้เดินทางร่วมกัน

ลาก่อนสวรรค์...เลห์ ลาดัก!!!!!

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้