วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แอลจีเรียเอาจริง! ตัดอินเทอร์เน็ตทั่วประเทศ กันเด็กโกงสอบ

แอลจีเรียตัดอินเทอร์เน็ต หวังแก้ปัญหาการโกงข้อสอบของบรรดาเด็กนักเรียนที่ต้องการเข้ามหาวิทยาลัย หลัง 2 ปีที่ผ่านมาเกิดการทุจริตอย่างกว้างขวาง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการของประเทศแอลจีเรียดำเนินการปิดระบบอินเทอร์เน็ตเมื่อวันพุธที่ 20 มิ.ย. พวกเขายังติดตั้งเครื่องตัดสัญญาณโทรศัพท์, กล้องวงจรปิด และเครื่องตรวจจับโลหะในสนามสอบกว่า 2,000 แห่งทั่วประเทศ เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กนักเรียนโกงข้อสอบด้วย

นางนูเรีย เบงกาบริต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการแอลจีเรีย ทางการสั่งห้ามพกพาโทรศัพท์มือถือระหว่างการสอบอยู่แล้ว แต่เพราะเทคโนโลยีที่พัฒนามากขึ้น และความเร็วที่เรื่องต่างๆ จะถูกนำไปเผยแพร่บนโลกออนไลน์ พวกเขาจึงจำเป็นที่จัดต้องปิดอินเทอร์เน็ตในช่วงการสอบ

ทั้งนี้ แอลจีเรียประสบปัญหาการโกงข้อสอบอย่างหนัก โดยเฉพาะในปี 2559 มีรายงานว่า ข้อสอบ 7 ฉบับรั่วไหลออกไปในอินเทอร์เน็ตและเครือข่ายสังคมออนไลน์ต่างๆ จนรัฐบาลต้องตัดการเข้าถึงเว็บไซต์ เฟซบุ๊ก กับทวิตเตอร์ อย่างไรก็ตาม ในที่สุดนักเรียนกว่า 300,000 คนก็ต้องเข้ารับการสอบใหม่เพื่อความโปร่งใส ขณะเดียวกัน มีบุคลากรทางการศึกษาหลายสิบคนตั้งแต่ครู อาจารย์ และหัวหน้าศูนย์การสอบแห่งชาติ ถูกจับกุมตัว ในฐานะผู้ต้องสงสัยมีส่วนเกี่ยวข้องกับการรั่วไหลของข้อสอบ

ต่อมาในปี 2560 ทางการบล็อกโซเชียลมีเดีย แต่ก็แก้ปัญหาได้ไม่หมด ทำให้ในปีนี้แอลจีเรียตัดสินใจตัดการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตวันละ 3 ชั่วโมง ตลอดช่วงฤดูการสอบซึ่งเริ่มตั้งแต่ 20 มิ.ย. ถึง 25 มิ.ย.

แอลจีเรียตัดอินเทอร์เน็ต หวังแก้ปัญหาการโกงข้อสอบของบรรดาเด็กนักเรียนที่ต้องการเข้ามหาวิทยาลัย หลัง 2 ปีที่ผ่านมาเกิดการทุจริตอย่างกว้างขวาง... 22 มิ.ย. 2561 00:26 22 มิ.ย. 2561 09:06 ไทยรัฐ