วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เอื้องมณีฉาย' กล้วยไม้ใกล้ม้วย ที่เดียวในไทย รู้จักกันมั้ย?

'เอื้องมณีฉาย' กล้วยไม้ใกล้ม้วย ที่เดียวในไทย รู้จักกันมั้ย?

  • Share:

ใครที่ชื่นชอบ "กล้วยไม้" เชิญทางนี้เลยจ้า โฮมมี่ จะพาไปรู้จักกล้วยไม้พันธุ์หายาก "เอื้องมณีฉาย" กล้วยไม้ที่ใกล้ม้วยไปจากประเทศไทย ว่ามันสวยงาม น่าชมขนาดไหน

"ไชโย สุวรรณ์" นักเขียนเรื่องป่า นามปากกา "บุหลัน รันตี" เปิดเผยว่า จากการเดินสำรวจพื้นที่ป่าชายแดนภาคตะวันตกมากว่า 10 ปี พบว่า กล้วยไม้เอื้องมณีฉาย ที่มีต้นกำเนิดในป่าดิบชื้นบนยอดเขากระโจม เทือกเขาตะนาวศรี ความสูงจากระดับน้ำทะเล กว่า 1,000 เมตร ติดชายแดนไทยเมียนมา อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ที่เหลืออยู่แห่งเดียวในประเทศไทย และใกล้ที่จะสูญพันธุ์ แต่ยังมีกลุ่มอนุรักษ์เอื้องมณีฉาย ของนายสีวรรณ อุดปา อายุ 62 ปี หรือ ลุงวร จิตอาสาทำดีเพื่อแผ่นดิน ได้นำกิ่งพันธุ์เอื้องมณีฉายขึ้นเกาะติดกับต้นไม้ที่หักโค่นล้มลงมาตามธรรมชาติ แล้วนำกลับมาทดลองเพาะในแปลงจนสำเร็จ และจะนำกลับคืนสู่ป่าถิ่นกำเนิด จำนวนกว่า 200 ต้น จึงได้ร่วมกับกลุ่มจิตอาสาสหายสายป่า และกลุ่มเพื่อนบุหลัน กว่า 50 คน ร่วมทำกิจกรรมพากล้าเอื้องมณีฉายกลับบ้าน


นายสีวรรณ กล่าวว่า ตนได้ไปเข้าอบรมดับไฟป่า และเป็นจิตอาสาทำดีเพื่อแผ่นดิน จนเกิดมีจิตสำนึกในการรักษ์ป่า และสังเกตเห็นว่า กล้วยไม้พันธุ์นี้มันหายไปทุกปี ถึงคนไทยไม่เอา ก็มีชาวต่างชาติมาเอาไป ซึ่งไม่ได้เกิดจากธรรมชาติ ในตอนนี้บนยอดเขากระโจมมีจำนวนเยอะที่สุด ตนเองก็เคยขับรถไปดูฝั่งประเทศพม่า ก็ยังมีน้อยกว่าที่นี่ จึงได้มีแนวคิดที่จะอนุรักษ์ โดยจะตอนเป็นข้อๆ แล้วจึงเอามาเรียง โดยใส่ตะกร้าสี่เหลี่ยม แล้วมาเพาะไว้จนเป็นต้นแข็งแรง จึงจะสามารถนำขึ้นไปปลูกได้ เนื่องจากไม่อยากให้สูญพันธุ์ จึงได้หาวิธีและอยากจะให้มีคนมาทำแทน เนื่องจากตนอายุมากแล้ว อีกไม่กี่ปีก็คงจะทำต่อไม่ไหว ซึ่งพร้อมที่จะถ่ายทอดประสบการณ์ที่มีให้กับทุกคนที่จะเข้ามาทำงานอนุรักษ์เอื้องมณีฉายตรงนี้

นักเขียนนามปากกา "บุหลัน รันตี" กล่าวว่า เอื้องมณีฉาย ที่ได้มาทำกิจกรรมนำต้นกล้าคืนสู่ป่าเขากระโจมนั้น เป็นกล้วยไม้ที่อยู่ในสถานะใกล้จะสูญพันธุ์ ซึ่งหลังจากที่สืบค้นมา น่าจะมีอยู่ที่เดียวในประเทศไทย หลังจากติดตามเอื้องมณีฉายมาประมาณ 10 ปี ไม่มีจำนวนเพิ่มขึ้น มีแต่ลดจำนวนอย่างรวดเร็วจนน่าตกใจ สาเหตุหลักๆ เกิดจากคนนำลงไปเลี้ยงเอง ไปขาย หรือนำไปฝากคนอื่นๆ บ้าง อีกส่วนหนึ่งคือภูมิอากาศที่เกิดจากความแห้งแล้ง ทำให้ต้นไม้ที่เอื้องมณีฉายเกาะอาศัยตาย ซึ่งในปัจจุบันเปรียบเทียบกับ 4-5 ปีย้อนหลัง ลดลงถึง 60% ที่เหลืออยู่ตอนนี้ประมาณ 40% ได้

สำหรับกิจกรรมวันนี้เราได้รวมตัวกันของกลุ่ม สหายสายป่า กลุ่มจากเพชรบุรี และเพื่อนๆ จากกลุ่มบุหลัน มาร่วมกันทำกิจกรรม หลังจากที่มีการนำกล้าเอื้องมณีฉายมาทดลองเพาะเลี้ยงไว้ 7-8 ปี จนได้ผลเป็นที่น่าพอใจแล้ว จึงได้นำไปคืนสู่ป่าที่เดิมที่เคยอยู่ เพื่อต่อยอดให้เอื้องมณีฉายมีอายุยืนยาวมากขึ้น และขยายจำนวนมากขึ้น เพราะต้นเก่าที่มีอยู่ลดจำนวนลงเรื่อยๆ และประกอบกับเป็นกล้วยไม้หายากที่ใกล้จะสูญพันธุ์ด้วย ในส่วนของกิ่งที่หักลงมาจากลม หรือจากต้นไม้ที่หักโค่นลง ทุกคนช่วยกันนำกล้ากล้วยไม้ของมณีฉาย และกล้วยไม้ชนิดอื่นๆ กลับคืนสู่ต้นไม่ไปปลูกเลี้ยงใหม่เพื่อต่อชีวิต

ทั้งนี้ กล้วยไม้เอื้องมณีฉาย เป็นกล้วยไม้อิงอาศัย ลักษณะคล้ายช้างงาเดียว แต่ขนาดเล็กกว่า ยาวได้ถึง 50 ซม. ใบรูปรีแคบแกมขอบขนาน กว้าง 2.5-4 ซม. ยาว 10-18 ซม. ดอกออกเป็นช่อสั้นที่ปลายยอด มีจำนวน 3-5 ดอก สีม่วงชมพูบานเต็มที่กว้าง 5-6 ซม. กลีบปากมีขนสีเหลือง ขอบหยักเป็นคลื่น พบมากตามป่าดิบทางภาคตะวันตก และออกดอกเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้