วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อนุรักษฯซิว ปธน.โคลอมเบีย-สันติภาพวุ่น

ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีซึ่งจัดขึ้นเมื่อ 17 มิ.ย. นายอิวาน ดูคิว นักการเมืองสายอนุรักษนิยมวัย 41 ปี ชนะด้วยคะแนนเสียง 54% ส่วนนายกุสตาโว เปโตร คู่แข่ง อดีตนายกเทศมนตรีกรุงโบโกตาและอดีตผู้นำกองโจรฝ่ายซ้ายได้ 42% โดยดูคิวประกาศจะทำให้ประเทศที่แตกแยกเป็นเอกภาพ แต่ย้ำคำสัญญาขณะหาเสียงว่าจะทบทวนแก้ไขข้อตกลงสันติภาพกับกบฏ “กองทัพปฏิวัติโคลอมเบีย” (ฟาร์ก) ที่ทำขึ้นในปี 2559 ใหม่ และลงโทษกบฏฟาร์กผู้ก่ออาชญากรรมขณะต่อสู้รัฐบาลนาน 50 ปี

ชัยชนะของดูคิวซึ่งเป็นมิตรกับนักธุรกิจ และมีนโยบายลดภาษีกับส่งเสริมการลงทุน ส่งผลให้การเมืองโคลอมเบียมีสภาพไม่แน่นอนอีกครั้ง เพราะภายใต้ข้อตกลงสันติภาพกับกบฏฟาร์กซึ่งยอมปลดอาวุธแล้วนั้น อนุญาตให้กบฏฟาร์กเข้าร่วมการเลือกตั้งได้และจัดสรรเก้าอี้ ส.ส.จำนวนหนึ่งให้กบฏฟาร์กด้วย ส่วนแกนนำกบฏฟาร์กที่ยอมรับสารภาพผิดจะไม่ถูกดำเนินคดี ขณะที่นายเปโตรสัญญาจะยึดมั่นในข้อตกลงสันติภาพ จะสร้างสังคมที่เสมอภาคยิ่งขึ้น และรับประกันว่าประชาชนจะเข้าถึงการศึกษาและสาธารณสุข อนึ่ง ชัยชนะของนายดูคิวยังทำให้นางมาร์ทา ลูเซีย รามิเรซ คู่หูลงชิงเลือกตั้งของเขาได้รับตำแหน่งรองประธานาธิบดีหญิงคนแรกของประเทศด้วย.

ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีซึ่งจัดขึ้นเมื่อ 17 มิ.ย. นายอิวาน ดูคิว นักการเมืองสายอนุรักษนิยมวัย 41 ปี ชนะด้วยคะแนนเสียง 54% ส่วนนายกุสตาโว เปโตร คู่แข่ง อดีตนายกเทศมนตรีกรุงโบโกตา... 19 มิ.ย. 2561 05:34 19 มิ.ย. 2561 05:34 ไทยรัฐ


advertisement