วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้ารณฤทธิ์รักษาไทย พรรคคาใจชนวนเหตุ

สื่อต่างประเทศยังเกาะติดอุบัติเหตุสยอง รถยนต์พระที่นั่งสมเด็จกรมพระนโรดม รณฤทธิ์ ถูกแท็กซี่พุ่งชนประสานงา จนทรงได้รับบาดเจ็บสาหัส ส่วนพระชายาเสียชีวิต ล่าสุดมีการย้าย “เจ้ารณฤทธิ์” เข้ามารักษาพระอาการในไทยแล้ว คาดเป็น รพ.ในกรุงเทพฯ ขณะที่สมาชิกระดับสูงพรรคฟุนซินเปกยังคาใจ จี้ตำรวจเร่งสอบสวนชนวนอุบัติเหตุ ทั้งที่รถยนต์พระที่นั่งอยู่ในขบวน

สำนักข่าวเอพีรายงานความคืบหน้า อุบัติเหตุสลดที่เกิดกับสมาชิกราชวงศ์กัมพูชา และยังเป็นนักการ เมืองคนสำคัญ เมื่อรถยนต์พระที่นั่งของสมเด็จกรมพระนโรดม รณฤทธิ์ พระชนมายุ 74 ชันษา พระเชษฐาต่างมารดาของพระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหมุนี กษัตริย์แห่งกัมพูชา ถูกรถแท็กซี่ยี่ห้อโตโยต้า ไฮแลนเดอร์ พุ่งชนประสานงา ระหว่างเสด็จรณรงค์เลือกตั้ง ในจังหวัดพระสีหนุ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกัมพูชา เมื่อช่วงเช้าวันที่ 17 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทำให้พระองค์ได้รับบาดเจ็บสาหัส ขณะที่นางอู๊ก พัลลา พระชายา อายุ 39 ปี เสียชีวิต

ต่อมาเมื่อวันที่ 18 มิ.ย. แหล่งข่าวนักการเมืองกัมพูชาไม่ระบุนาม เปิดเผยกับสำนักข่าวเอพีว่า สมเด็จกรมพระนโรดม รณฤทธิ์ ได้รับบาดเจ็บที่พระเศียร รวมทั้งพระผาสุกะ (ซี่โครง) หัก ทรงถูกเคลื่อนย้ายจากโรงพยาบาลกรุงพนมเปญ กัมพูชา มาทรงรักษาตัวที่ประเทศไทย เมื่อเวลาประมาณ 01.00 น.ของวันเดียวกัน การส่งตัวครั้งนี้มีขึ้นตามพระราชประสงค์ของสำนักพระราชวังกัมพูชา เช่นเดียวกับเว็บไซต์สำนักข่าวเฟรชนิวส์ ที่มีความใกล้ชิดกับรัฐบาลกัมพูชา ระบุตรงกันว่า สมเด็จกรมพระนโรดม รณฤทธิ์ ทรงถูกส่งตัวมายังประเทศไทยแล้ว อย่างไรก็ตาม ในรายงานข่าวมิได้ระบุว่า สมเด็จกรมพระนโรดม รณฤทธิ์ ทรงเข้ารับการรักษาพระอาการที่โรงพยาบาลใดในไทย ส่วนนายเนียบ บุน ชิน โฆษกพรรคฟุนซินเปกกัมพูชา ที่ สมเด็จกรมพระนโรดม รณฤทธิ์ ดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรค เปิดเผยว่า พระอาการของพระองค์ดีขึ้นเป็นลำดับ แต่ปฏิเสธที่จะยืนยันว่า พระองค์ทรงเข้ารับการรักษาพยาบาลในประเทศไทย

ขณะที่นายยิม ซาวี เลขาธิการพรรคฟุนซินเปก เปิดเผยกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า สมเด็จกรมพระนโรดม รณฤทธิ์ ที่ทรงได้รับบาดเจ็บบริเวณพระผาสุกะ ทรงมีพระอาการดีขึ้น สนทนาได้ตามปกติแล้ว แต่การส่งพระองค์มารักษาต่อที่ประเทศไทย ถือเป็นการป้องกันไว้ก่อน

ทั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่า ระบบการรักษาพยาบาลในกัมพูชาถูกจัดว่ามีคุณภาพต่ำ ส่งผลให้คนที่มีฐานะดี เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกัมพูชา รวมถึงสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เลือกที่จะเข้ารับการรักษาอาการเจ็บป่วยในโรงพยาบาลต่างประเทศ รวมถึงกรุงเทพมหานคร ที่ถือเป็นหนึ่งในศูนย์การแพทย์ชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นอกจากนี้ ยังมีการตั้งข้อสังเกตจากสื่อต่างชาติถึงอุบัติเหตุในครั้งนี้ว่าเกิดขึ้นก่อนหน้าการเลือกตั้งใหญ่ในกัมพูชา ที่จะมีขึ้นในวันที่ 29 ก.ค.นี้ สมเด็จกรมพระนโรดม รณฤทธิ์ และนางอู๊ก พัลลา พระชายา จะลงสมัครเลือกตั้งในฐานะสมาชิกพรรคฟุนซินเปกด้วย

ด้านสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานอ้างการเปิดเผยของสมาชิกระดับสูงพรรคฟุนซินเปก แต่ไม่ระบุนาม ที่มาร่วมงานศพนางอู๊ก พัลลา พระชายาของสมเด็จกรมพระนโรดม รณฤทธิ์ ในกรุงพนมเปญ วันเดียวกันนี้ ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจควรเปิดการสืบสวนอุบัติเหตุครั้งนี้ เพราะสงสัยว่าทำไมรถยนต์พระที่นั่งของพระองค์ ถูกชน ทั้งที่อยู่ในขบวนและมีรถเปิดสัญญาณไซเรนขอทางอยู่

ขณะเดียวกัน มีรายงานบรรยากาศที่ตลาดปอยเปต จ.บันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา อยู่ตรงข้ามด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ว่าตลอดวันที่ 18 มิ.ย. ชาวเขมรพากันออกมาจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ข่าวอุบัติเหตุของเจ้ารณฤทธิ์ หัวหน้าพรรคฟุนซินเปก กันอย่างแพร่หลาย ส่วนใหญ่ชาวกัมพูชาที่เป็นชนชั้นกรรมกรจะเชื่อว่าอุบัติเหตุในครั้งนี้ เป็นการสั่งของผู้มีอำนาจ มองว่าการเลือกตั้งทั่วไปของกัมพูชาที่จะมีขึ้นในเดือน ก.ค.นี้ คะแนนเสียงจากผู้สนับสนุนพรรคฝ่ายค้านที่ถูกข้อหากบฏและหลบหนีไปอยู่ต่างประเทศ และบางส่วนถูกจับดำเนินคดีจะเทคะแนนให้พรรคฟุนซินเปกของเจ้ารณฤทธิ์ เนื่องจากคนกัมพูชาในระดับล่าง ส่วนใหญ่ไม่ชอบพรรคซีพีพีของสมเด็จฮุน เซน ทำให้หลายคนเชื่อว่าอุบัติเหตุครั้งนี้เป็นการจงใจทำให้เกิดขึ้น เพื่อไม่ให้มีคู่แข่งทางการเมือง

ต่างจากกลุ่มพ่อค้า นักธุรกิจ กลับมองว่าน่าจะเป็นอุบัติเหตุ เนื่องจากไม่มีเหตุผลพอที่สมเด็จฮุน เซน ในฐานะหัวหน้าพรรคซีพีพี จะต้องคิดร้ายกับเจ้ารณฤทธิ์ เนื่องจากคะแนนของฝ่ายรัฐบาลกัมพูชาสามารถชนะลอยลำอยู่แล้ว ดังนั้น แม้ฝ่ายค้านจะรวมพลังกันสนับสนุนพรรคฟุนซินเปกเพื่อต่อสู้ทางการเมืองกับพรรคซีพีพี ก็ไม่สามารถชนะได้ ดังนั้น เชื่อได้ว่าเป็นเพียงอุบัติเหตุ

สื่อต่างประเทศยังเกาะติดอุบัติเหตุสยอง รถยนต์พระที่นั่งสมเด็จกรมพระนโรดม รณฤทธิ์ ถูกแท็กซี่พุ่งชนประสานงา จนทรงได้รับบาดเจ็บสาหัส ส่วนพระชายาเสียชีวิต... 19 มิ.ย. 2561 04:34 19 มิ.ย. 2561 09:58 ไทยรัฐ