วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบลุงคนแม่สอดวัย 70 ถูกทิ้งอยู่ในป่าชายแดนเมียนมา 35 ปีไม่เคยเข้าเมือง

พบลุงคนแม่สอดวัย 70 ถูกทิ้งอยู่ในป่าชายแดนเมียนมา 35 ปีไม่เคยเข้าเมือง

  • Share:

สาธารณสุขบางสะพานน้อย บุกเยี่ยมผู้ป่วยชายแดนเมียนมา พบชายวัย 70 ถูกหลอกมาทำเหมืองแร่ สุดท้ายถูกทิ้ง ใช้ชีวิตลำพังอยู่ป่านานกว่า 35 ปี ไม่เคยเข้าเมืองรับรู้ข่าวสารใดๆ จนท.รับตามหาญาติให้...

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 14 มิถุนายน 2561 ผู้สื่อข่าวเดินทางมาที่ โรงพยาบาลบางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังรับแจ้งว่ามีชายวัยประมาณ 70 ปี ชื่อ นายรงค์ บัวเงิน เดินทางมารักษาตัว หลัง นายสมวงศ์ ประพันธ์วงศ์ สาธารณสุขอำเภอบางสะพานน้อย พร้อมด้วยชุดเจ้าหน้าที่สาธารณสุขชุดควบคุมโรค นำตัวมาจากชายแดนพม่า บ้านคีรีล้อม หมู่ที่ 8 ต.ช้างแรก อ.บางสะพานน้อย ด้วยสาเหตุมีอาการไข้ ไม่มีญาติ ปลูกกระต๊อบอาศัยอยู่เพียงคนเดียว

นายรงค์ บัวเงิน กล่าวว่า ตนเองเป็นชาว อ.แม่สอด จ.ตาก เดินทางมาอาศัยอยู่ในป่าชายแดนเมียนมาแห่งนี้ประมาณ 35 ปี เนื่องจากมีนายจ้างเดินทางไปรับที่บ้านพร้อมกับเพื่อนอีก 1 คน ซึ่งนายจ้างแจ้งว่าจะจ้างให้ทำเหมืองแร่ แต่เมื่อมาถึงกลับให้ตนเองกับเพื่อนเฝ้านาข้าว มีหน้าที่ไล่นกที่มาจิกกินเม็ดข้าว ทำกันอยู่ได้ประมาณ 2 ปี นายจ้างก็ได้หนีหายไป ปล่อยให้ตนกับเพื่อนอาศัยอยู่ในป่า จากนั้นเพื่อนได้เดินเท้าจากชายแดนเมียนเข้ามาในตัวเมืองแล้วไม่กลับมาอีก ตนจึงปลูกกระต๊อบอาศัยอยู่ในป่าแห่งนี้ตั้งแต่ยังไม่มีถนน ป่ายังสมบูรณ์ โดยยึดอาชีพรับจ้างเก็บขี้ยางพารา จะซื้ออาหาร ซื้อข้าวสาร ต้องฝากเพื่อนบ้านซื้อ ไม่เคยรับรู้ข่าวสารใดๆ ทั้งสิ้น แสงสว่างกลางคืนใช้ฟืนเป็นหลัก ไม่เคยเข้ามาในเมืองประมาณ 35 ปี

“แรกๆ ก็หาของป่ากินประทังชีวิต ต้องระมัดระวังสัตว์ร้าย แต่ช่วงประมาณ 15 ปีที่ผ่านมา มีผู้คนเข้ามาอาศัยอยู่มากขึ้น จึงไม่ลำบากเท่าไหร่ มีพี่น้อง 4 คน ตนเองเป็นคนโต มีน้องชาย 1 คน น้องสาว 2 คน ไม่มีครอบครัว ยอมรับว่าคิดถึงน้องๆ ทั้ง 3 คน แต่ไม่สามารถกลับไปหาได้ เพราะไม่มีเงิน เงินที่รับจ้างได้ก็ได้วันละประมาณ 50 บาท ต้องซื้อกิน ไม่มีเงินเก็บ บัตรประจำตัวประชาชนไม่มี จึงไม่กล้าเดินทางไปไหน แต่ก็ยังโชคดีที่มีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้ามาสอบถาม และรับปากว่าจะติดต่อญาติให้มารับกลับบ้าน” นายรงค์ กล่าว


ด้าน นายสมวงศ์ ประพันธ์วงศ์ สาธารณสุขอำเภอบางสะพานน้อย กล่าวว่า เบื้องต้นได้ประสาน นพ.สมพงษ์ พัฒนกิจไพโรจน์ ผู้อำนวยการ รพ.บางสะพานน้อย ตรวจรักษาไปก่อน เนื่องจากพบว่าเป็นโรคโลหิตจาง พร้อมประสานไปที่ รพ.สต.ในเขต ต.มหาวัน อ.แม่สอด จ.ตาก ให้ติดต่อญาติ ล่าสุดทราบที่อยู่ของญาติแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้