วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีตผู้การฯเลย ล่องหน เบี้ยวไม่ยอมจ่ายคืนวันละ 30 ล้านตามสัญญา

อดีตผู้การฯเลย ล่องหน ไม่ทำตามสัญญา เบี้ยวจ่ายเงินคืนให้กับข้าราชการตำรวจทั้ง 192 รายวันละ 30 ล้านบาท รอง ผบช.ภ.4 ระบุ พร้อมดำเนินคดีและออกหมายจับ หากไม่มาตามหมายเรียก...


เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 14 มิ.ย.2561 ที่ศูนย์กฎหมายและการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 จ.ขอนแก่น พล.ต.ต.ธนาศักดิ์ ฤทธิเดชไพบูลย์ รอง ผบช.ภ.4 ในฐานะหัวหน้าพนักงานสืบสวนสอบสวนเอาผิด พล.ต.ต.สุทิพย์ ผลิตกุศลธัช รอง ผบช.สำนักงานกำลังพล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ อดีต ผบก.ภ.จว.เลย ในคดีทุจริตเงินโครงการรวมหนี้และบริหารหนี้ของสหกรณ์ออมทรัพย์ ภ.จว.เลย และเครือข่ายแชร์ลูกโซ่ ได้ทำการสอบสวนผู้เสียหาย ซึ่งเป็นหญิงสาว ชาวขอนแก่น 2 ราย สูญเงินให้กับนางแดง นายดำ ไปกว่า 130 ล้านบาท เพราะไม่ได้รับการปันผลมาตั้งแต่เดือน มิ.ย.ของปี 2560 

พล.ต.ต.ธนาศักดิ์ ฤทธิเดชไพบูลย์ รอง ผบช.ภ.4 ในฐานะหัวหน้าพนักงานสืบสวนสอบสวน เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ยังไม่ได้รับการติดต่อจาก พล.ต.ต.สุทิพย์ ในการที่จะนำเงินมาทยอยจ่ายคืนให้กับข้าราชการตำรวจทั้ง 192 ราย วันละ 30 ล้านบาท ตามที่บอกไว้เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน ที่ผ่านมา ขณะนี้ พล.ต.ต.สุทิพย์ นั้นถูกคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนในเรื่องดังกล่าวแจ้งดำเนินคดีอาญาในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน แต่เนื่องจาก พล.ต.ต.สุทิพย์ เป็นข้าราชการระดับสูงของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ บช.ภ.4 จึงได้รายงานให้กับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้รับทราบ เพื่อเอาผิดทั้งคดีอาญาและทางวินัย

รอง ผบช.ภ.4 กล่าวต่อว่า การดำเนินคดีกับ พล.ต.ต.สุทิพย์ นั้นคือคดีที่เกี่ยวกับข้าราชการตำรวจ จ.เลย โดยเฉพาะ ส่วนสำนวนการสอบสวนก็จะนำมารวมกับสำนวนของพนักงานสอบสวนที่ บช.ภ.4 ตั้งขึ้นมา ขณะเดียวกันจากการสืบสวนพบว่า การกระทำที่เกิดขึ้นในส่วนของ จ.เลย ก็เข้าข่ายแชร์ลูกโซ่ พัวพันเชื่อมโยงความเสียหายที่เกิดขึ้นในพื้นที่ จ.เลย หนองบัวลำภู ร้อยเอ็ด และขอนแก่น มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ไปแล้ว จำนวน 20 ราย ซึ่งการสืบสวน สอบสวนพบว่า ความเสียของทั้ง 20 ราย เชื่อมโยงกันทั้งหมดในรูปของแชร์ลูกโซ่ ที่นำเงินไปร่วมทุนกับนางแดง นายดำ

พล.ต.ต.ธนาศักดิ์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ได้นำสำนวนการสอบสวนทั้งหมดมารวมกัน เพื่อให้พนักงานสืบสวนสอบสวนที่ บช.ภ.4 ตั้งขึ้น ทำการสืบสวน สอบสวนอีกครั้งให้ละเอียด ทั้งยังต้องแยกสำนวนการสอบสวนออกเป็น 2 ชุด คือคดีของตำรวจ จ.เลย และสำนวนที่เกิดขึ้นกับประชาชน แต่พฤติกรรมและลักษณะการก่อเหตุมีความเชื่อมโยงกันไปทั้งหมด ซึ่งสำนวนทั้งหมดจะถูกสรุปในเวลาไม่เกิน 2 เดือน จากนั้นก็จะดำเนินการจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องกับแชร์ลูกโซ่มาดำเนินคดีตามกฎหมาย

รอง ผบช.ภ.4 กล่าวด้วยว่า ทางเราให้โอกาส พล.ต.ต.สุทิพย์ ในการนำเงินลูกน้องมานานพอแล้ว คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ก็เชื่อตามข้ออ้างที่ว่าติดขัดเรื่องเงินที่ถูกล็อกในระบบนำเงินออกมาไม่ได้ เมื่อวาน (13 มิ.ย.) อ้างว่า สามารถแก้ไขระบบได้แล้ว และสามารถนำเงินออกมาได้วันละ 30 ล้านบาท จึงขอคืนเงินให้ตำรวจที่ จ.เลย จำนวน 192 ราย วันละ 30 ล้านบาทจนครบ 229 ล้านบาท แต่วันนี้คุณไม่ตามที่สัญญา คณะกรรมการฝ่ายสอบสวน ได้ออกหมายเรียกครั้งที่ 1 ไปแล้วให้มารายงานตัวภายใน 7 วันพร้อมรับทราบข้อกล่าวหา ถ้าไม่มาก็จะออกหมายเรียกครั้งที่ 2 และถ้ายังไม่มาอีก ครั้งที่ 3 ก็จะเป็นการออกหมายจับ.

อดีตผู้การฯเลย ล่องหน ไม่ทำตามสัญญา เบี้ยวจ่ายเงินคืนให้กับข้าราชการตำรวจทั้ง 192 รายวันละ 30 ล้านบาท รอง ผบช.ภ.4 ระบุ พร้อมดำเนินคดีและออกหมายจับ หากไม่มาตามหมายเรียก... 14 มิ.ย. 2561 18:50 14 มิ.ย. 2561 19:54 ไทยรัฐ