Thairath Logo
กีฬา

ริว จิตสัมผัส เชื่อร่างทรงมีจริง ชี้เจ้าจะเลือกประทับ คนใกล้หมดอายุขัย

Share :

ริว จิตสัมผัส ไลฟ์อธิบายเรื่องร่างทรง รับมีจริง ชี้เจ้าจะเลือกประทับ คนใกล้หมดอายุขัย ภายในงานพิธีกรรมต่างๆ แจงไม่มีภาษาเทพ ย้ำร่างทรงของจริง จะไม่ยุ่งเรื่องผัวเมีย จับชู้ หรือช่วยหาของหาย...

ริว จิตสัมผัส ไลฟ์สดผ่านเพจเฟซบุ๊ก ริว จิตสัมผัส อธิบายเรื่องร่างทรง โดยระบุว่า บุคคลที่จะถูกเลือกให้เป็นคนทรงในอดีตจะเป็น คนที่จะไปตามศาลเจ้า วัด ส่วนใหญ่จะไม่ได้เป็นคนอาภัพ มีเหตุผลเดียวที่เจ้าจะประทับทรงคือ ใกล้หมดอายุขัย นี่คือความเชื่อของคนโบราณ และจะทรงเมื่อมีงานพิธีกรรม งานสมโภช โดยเจ้าจะเลือกร่างเพื่อทำการสร้างกุศล การทรงไม่ได้ทรงพร่ำเพรื่อ และจะต้องมีบุคคลช่วยเป็นล่ามให้ 

ซึ่งกฎข้อห้ามของม้าทรง ร่างทรง คือ การรักษาศีล การไม่เอาสิ่งเหล่านี้ไปสร้างความทุกข์ให้ชาวบ้าน ปฏิบัติดี ไม่เปิดเผยความลับสวรรค์ที่ไม่ควรเปิดเผย 

แต่ในปัจจุบัน ส่วนตัวคิดว่า ส่วนหนึ่งมาจากจิตใจที่เชื่อว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์เหล่านี้อยู่กับตัวเอง และจะมาเตือนคนในลักษณะทำความดี ไม่ยุ่งเรื่องผัวเมีย จะมีหน้าที่แค่บำบัดทุกข์ สอนให้คนเป็นคนดี ให้ปล่อยวาง แต่ถ้าเมื่อไหร่สิ่งศักดิ์สิทธิ์เหล่านั้นให้หวย สอนให้คนโลภ ให้ไปจับชู้ หรือหาของหาย ถือว่าไม่ใช่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่แท้จริง แต่เกิดจากตัวเองเป็นคนสร้างสิ่งศักดิ์สิทธิ์ขึ้นมา 

ซึ่งคนที่ตระหนักว่าตัวเองเป็นร่างทรงของอะไรก็ตาม สิ่งที่ควรระมัดระวังคือ ไม่กระทำให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพเหล่านั้นได้รับความเสียหาย, ไม่สอน และนำพาคนไปทางอวิชชา หรือหลงผิด และสิ่งศักดิ์สิทธิ์จะไม่ช่วยเรื่องส่วนตัว เช่น ผัวเมียทะเลาะกัน ของหาย นี่คือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่แท้จริง ที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแต่ละคน ว่าเวลาที่จะไปพบร่างทรง ต้องนึกถึงคำของพระพุทธเจ้าก่อนว่า ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว

ทั้งนี้สำหรับร่างทรง การที่นับถือสิ่งศักดิ์สิทธิ์องค์ไหนก็ตาม สิ่งสำคัญคือ อย่าให้เค้าเป็นเรา และอย่าให้เราเป็นเค้า หมายความว่า สิ่งศักดิ์สิทธิ์ สอนคนด้วยปัญญา แต่ถ้าสอนด้วยรูปลักษณ์ภายนอก จะเรียกว่า เอาเจ้ามาเป็นเรา เราต้องตระหนักว่าจะไม่ทำให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เราเคารพนับถือ ต้องแปดเปื้อนไปกับการกระทำของเราด้วย 

และเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์จริง หรือไม่จริง สิ่งศักดิ์สิทธิ์จะสอนให้คนทำดี ไม่สอนให้ไปจับผิดใคร ไม่สอนให้คนไปตามล่า หรือหึงหวงใคร หรือไปยุ่งเรื่องผัวเมียของใคร ดังนั้นการประพฤติปฏิบัติต้องเข้มงวดกับตัวเองให้ดี อย่าให้ใครมาลบหลู่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่ในตัวเราได้ 

ที่สำคัญ 'สิ่งศักดิ์สิทธิ์ไม่มีภาษาเทพ' เนื่องจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นมนุษย์มาก่อน ผ่านการเวียนว่าย ตาย เกิด มาแล้วทั้งสิ้น.

ที่มาเฟซบุ๊ก : ริว จิตสัมผัส 

อ่านเพิ่มเติม...
ร่างทรงริว จิตสัมผัสคนทรงภาษาเทพข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป