วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘ผู้การฯ นนท์’ จัดอบรมเด็กแว้น ปรับพฤติกรรมแก้ปัญหาซิ่งป่วนเมือง

‘ผู้การฯ นนท์’ จัดอบรมเด็กแว้น ปรับพฤติกรรมแก้ปัญหาซิ่งป่วนเมือง

  • Share:

“ผู้การฯ กลม-พล.ต.ต.สุศักดิ์” เปิดโครงการ "สร้างภูมิคุ้มกันและสานฝันเด็กและเยาวชนไทย รุ่นที่ 4" จับเด็กแว้นมานั่งอบรม แก้ไขปัญหาจับกลุ่มซิ่ง ล้อมเข้ากรอบคำสั่ง คสช.

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 14 มิ.ย.61 ที่กรมการทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่ 1 ถ.แจ้งวัฒนะ พล.ต.ต.สุศักดิ์ ปรักกมะกุล ผบก.ภ.จว.นนทบุรี พ.ต.อ.พรพิทักษ์ รู้ยืนยง รอง ผบก.ปส.1 พ.ต.อ.ยรรยง สันติปรีชาวัฒน์ รอง ผบก.น.2 พ.ต.อ.สมภพ คูหาวิชานันท์ รอง ผบก.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา พ.ต.อ.ชัชชัย สำเนียง ผกก.5 บก.จร. พร้อมด้วย น.ส.เกษมา นิมะพันธ์ ผู้ตรวจราชการกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน นางสุภาภรณ์ ชมชัย ผอ.สำนักงานเลขานุการ ศอ.กต. กรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน เจ้าหน้าที่ตำรวจทหารและเจ้าหน้าที่กรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน ร่วมกันทำพิธีเปิดโครงการอบรมหลักสูตร "สร้างภูมิคุ้มกันและสานฝันเด็กและเยาวชนไทย รุ่นที่ 4" ระหว่างวันที่ 14-20 มิ.ย. จำนวน 50 คน

พล.ต.ต.สุศักดิ์ กล่าวว่า รัฐบาลได้มีนโยบายให้หน่วยงานต่างๆ แก้ไขปัญหาเยาวชนรวมกลุ่มกันแข่งขันรถจักรยานยนต์ในทางสาธารณะซึ่งสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนผู้ใช้รถในทางและที่พักอาศัยตามพื้นที่ต่างๆ ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้สนองนโยบายของรัฐบาล โดยได้ร่วมมือกับศูนย์อำนวยการประสานงานกำกับติดตามผลการดำเนินงาน (ศอ.กต.) ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 22 และ 46/2558 จัดอบรมโครงการ จุดประสงค์เพื่อนำเด็กและเยาวชนที่มีพฤติกรรมการแข่งขันรถในทางสาธารณะเพื่อให้ทราบและรับรู้ถึงนโยบายของรัฐบาลและแนวทางป้องกันไม่ให้เข้าไปเกี่ยวข้องหรือกระทำความผิดในลักษณะรวมกลุ่มหรือมีพฤติกรรมแข่งขันรถในทางอีก

พล.ต.ต.สุศักดิ์ กล่าวต่อว่า โดยผลการปฏิบัติในสองสัปดาห์ที่ผ่านมา กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวได้บูรณาการกำลังร่วมกับกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ได้กวดขัน ปราบปรามเด็กและเยาวชนที่มีพฤติกรรมแข่งขันรถในทางสาธารณะในพื้นที่  ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา และ ภ.จว.นนทบุรี ได้นำเด็กและเยาวชนที่มีพฤติกรรมแข่งขันรถในทางสาธารณะมาเข้าร่วมอบรมหลักสูตรดังกล่าว ซึ่งได้มีการอบรมหลักสูตรนี้ไปแล้ว 3 รุ่น และจากการประเมินผลด้านพฤติกรรมการปฏิบัติตนเด็กและเยาวชนที่ผ่านการอบรมพบว่า มีพฤติกรรมเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น สำหรับรุ่นนี้เป็นการอบรมรุ่นที่ 4 ซึ่งมียอดผู้เข้ารับการอบรมจำนวน 50 ราย และผู้ปกครอง 26 ราย โดยมีระยะเวลาการอบรมทั้งสิ้น 7 วัน

ด้าน น.ส.เกษมา กล่าวว่า วันนี้อยากจะประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้ตระหนักเห็นความสำคัญของปัญหากลุ่มวัยรุ่นรวมตัวแข่งขันรถในทางสาธารณะว่ามีผลร้ายที่ตามมาอีกมากมาย และรณรงค์ให้ประชาชนในพื้นที่ช่วยกันปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาลโดยอบรมบุตรหลานไม่ให้ออกมารวมตัว มั่วสุมหรือมีพฤติกรรมแข่งขันรถในทางสาธารณะ ส่วนเด็กและเยาวชนที่มีพฤติกรรมแข่งขันรถในทางสาธารณะ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการส่งตัวไปเข้ารับการอบรมตามวันเวลาที่จะกำหนดต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้