วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
275 ล้าน ปรับภูมิทัศน์สะพานเหล็ก

275 ล้าน ปรับภูมิทัศน์สะพานเหล็ก

  • Share:

พร้อมติดระบบน้ำเสีย-นำน้ำดีไล่น้ำเสียคลองแสนแสบ, คลองผดุงฯ

ที่คลองโอ่งอ่าง เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวหลังตรวจติดตามความคืบหน้าการปรับปรุงภูมิทัศน์คลองโอ่งอ่าง ตั้งแต่บริเวณสะพานดำรงสถิต ถึงสะพานโอสถานนท์ ว่า กทม.ได้ลงนามสัญญาว่าจ้างบริษัทผู้รับเหมาเมื่อต้นเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา งบประมาณ 275 ล้านบาท ให้ปรับปรุงภูมิทัศน์คลองโอ่งอ่าง ดังนี้ 1.ก่อสร้างกำแพงกันดิน ทำทางเดิน ตอกเสาเข็ม 3,500 ต้น 2.ก่อสร้างระบบรวบรวมน้ำเสีย เพื่อนำน้ำเสียเข้าสู่โรง ควบคุมคุณภาพน้ำเกาะรัตนโกสินทร์ และก่อสร้างช่องรวบรวมสายไฟฟ้าและสายสื่อสาร 3.ปรับปรุงภูมิทัศน์ริมคลอง เช่น ปลูกต้นกระดุมทอง ต้นเสลา ไทรเกาหลี 4.ปรับปรุงท่าเรือ 4 ท่า

5.ปรับปรุงสะพานข้ามคลอง 5 แห่ง ได้แก่ สะพานโอสถานนท์ สะพานบพิตรภิมุข สะพานหัน สะพานภาณุพันธ์ และสะพานดำรงสถิต 6.ติดตั้งกล้องซีซีทีวี 46 ตัว และ 7.จัดซื้อเรือแบบติดเครื่องยนต์ 4 ลำ สำหรับบริการท่องเที่ยว โดยขณะนี้งานมีความคืบหน้าร้อยละ 20 ตามสัญญาจ้าง งานจะต้องแล้วเสร็จภายใน มิ.ย.2562 แต่ผู้รับเหมาให้ความร่วมมือจะเร่งรัดงานทั้งหมดให้เสร็จก่อนช่วงสงกรานต์ หรือช่วงเดือน เม.ย. 2562 พร้อมกันนี้ ได้ขอให้ผู้รับเหมาปรับปรุงภูมิทัศน์คลองโอ่งอ่าง ช่วงสะพานดำรงสถิต-ภาณุพันธ์ ระยะทางประมาณ 250 เมตรให้เสร็จ ก่อนเทศกาลลอยกระทงที่จะถึงนี้ด้วย

นายจักกพันธุ์กล่าวอีกว่า ภายหลังการปรับปรุงภูมิทัศน์คลองโอ่งอ่างแล้วเสร็จ เชื่อว่าคุณภาพน้ำบริเวณนี้จะดีขึ้นมาก เพราะก่อนหน้านี้ คลองโอ่งอ่างมีสิ่งปลูกสร้างบนคลอง คือสะพานเหล็ก ซึ่งผู้ค้ามักจะเทน้ำเสีย ขยะลงคลองประกอบ กับบริเวณนี้ยังไม่มีระบบรวบรวมน้ำเสีย ของเสียจึงไหลลงสู่คลองทั้งหมดส่งผลให้เกิดน้ำเน่าเสีย ทั้งนี้ เมื่อโครงการแล้วเสร็จ นอกจากจะมีระบบ รวบรวมน้ำเสียในพื้นที่แล้ว กทม.จะเปิดประตูระบายน้ำ เพื่อนำน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยามาหมุนเวียนน้ำในคลองผ่านไปยังคลองผดุงกรุงเกษม คลองแสนแสบ และคลองที่เชื่อมโยงกับคลองโอ่งอ่าง หรือเป็นการนำน้ำดีมาไล่น้ำเสีย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้