Thairath Logo
กีฬา

พายุถล่มชุมชนพระสมุทรเจดีย์ สมุทรปราการ ชาวบ้านหนีตายจ้าละหวั่น

Share :

กระเจิง!! ชาวบ้านวิ่งหนีตายพายุพัดถล่ม ชุมชนคลองสองพี่น้อง อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ เสียหายกว่า 12 หลังคาเรือน กระเบื้อง สังกะสี กระจกหล่นกระจายเกลื่อนพื้น ต้นไม้เล็ก-ใหญ่หักโค่น...


เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 13 มิ.ย.61 นายยงยุทธ พึ่งชื่น นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลพระสมุทรเจดีย์ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านชุมชนคลองสองพี่น้อง ม.1 ต.ปากคลองบางปลากด อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ ว่าบ้านเรือนถูกพายุพัดถล่มพังเสียหายหลายหลัง หลังคาบ้านเรือน ต้นไม้หักโค่นล้มทับบ้านได้รับความเสียหาย จึงเดินทางไปตรวจสอบพร้อมประสานเจ้าหน้าที่กองช่างและเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยของเทศบาลตำบลพระสมุทรเจดีย์ นำรถกระเช้า อุปกรณ์การรื้อถอนและอุปกรณ์ซ่อมแซมเข้าช่วยเหลือเบื้องต้น


ที่เกิดเหตุเข้าซอยสุขสวัสดิ์ 84 (ซอยวัดคู่สร้าง) ประมาณ 1 กิโลเมตร พบเป็นชุมชนขนาดใหญ่ มีบ้านเรือนปลูกติดกันเรียงรายกว่า 60 หลังคาเรือน พบบ้านที่ได้รับความเสียหายจากพายุจำนวน 12 หลังคาเรือน ที่เป็นบ้านไม้ชั้นเดียวถูกพายุที่พัดถล่มเมื่อช่วงเวลาประมาณ 17.30 น. ที่ผ่านมา ซึ่งบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายมีกระเบื้องมุงหลังคา สังกะสี ตกหล่นกระจายเกลื่อนพื้น กระจกบานเกล็ด กระจกหน้าต่าง แตกเป็นรูโหว่ หลังคาและโครงสร้างโรงครัว ถูกลมพายุพัดใส่จนพังถล่มลงมากองกับพื้น ต้นไม้เล็กต้นไม้ใหญ่หักโค่นลงมากอง ชาวบ้านต่างช่วยกันเก็บข้าวของและเดินตรวจสอบสภาพความเสียหายของตัวบ้าน บางหลังได้ว่าจ้างช่างมาซ่อมแซมแล้วบางส่วน บางหลังถูกต้นลำพูขนาดใหญ่ล้มทับพังเสียหายเกือบทั้งหลัง


จากการสอบถาม นางพรทิพย์ พุ่มทองคำ อายุ 39 ปี เจ้าของบ้านเลขที่ 66/44 ม.1 ต.ปากคลองบางปลากด อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ เล่าเหตุการณ์ระทึกให้ฟังว่า เมื่อช่วงประมาณ 17.00 น. ตนเลิกงานมาถึงบ้านพักพบว่าฝนกำลังตกหนัก จู่ๆ กระแสลมพัดเข้ามาในบ้านอย่างรุนแรงแบบไม่ได้ตั้งตัว ประกอบกับมีฝนตกปรอยๆ ตนเห็นท่าไม่ดีจึงรีบวิ่งไปหลบบ้านเพื่อนที่อยู่ใกล้เคียง ก่อนได้ยินเสียงดังโครมครามอยู่ในบ้านและมีแผ่นกระเบื้องปลิวออกไปทางข้างบ้านและตกลงมาใส่กลางบ้านถูกหิ้งพระและข้าวของล้มเกลื่อนพื้น หลังพายุจบลงตนได้เดินสำรวจดูพบข้าวของภายในบ้านแตกเสียหาย หลังคาบ้านถูกลมพายุพัดแผ่นกระเบื้องหลุดไปหลาย 10 แผ่น จึงแจ้งเจ้าหน้าที่เทศบาลและนายกให้มาช่วยตรวจสอบและช่วยเหลือ


ด้านนางประสิทธิ์ จำปาวงศ์ อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 66/40 ม.1 ต.ปากคลองบางปลากด อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ เล่าเหตุการณ์ด้วยสีหน้าที่ยังตกใจว่า ในขณะเกิดเหตุตนอยู่ในบ้านได้ยินเสียงคล้ายคนลากสังกะสีดังลั่นจึงเปิดประตูบ้านดูพบว่ามีลมพายุพัดกระแทกตัวบ้านอย่างแรงจนสั่นคลอน จึงรีบวิ่งออกจากตัวบ้านเกรงว่าบ้านจะพัง ไปหลบอยู่บ้านญาติที่ถัดออกไป 4-5 หลัง แต่ตนถือว่าโชคดีที่ฤทธิ์ลมพายุพัดมาวูบเดียวแล้วหายไป ตนคิดว่าบ้านต้องพังเสียหายเยอะแน่ จนลมและฝนสงบเดินมาดูบ้านพบว่าหลังคาที่เป็นกระเบื้องหล่นลงมาแตกประมาณ 15 แผ่น และคานไม้ที่ใช้วางแผ่นกระเบื้องมุงหลังคาหักเสียหาย 5 อัน


ทางเจ้าหน้าที่กองช่างและเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยต่างเร่งนำอุปกรณ์เข้าช่วยเหลือและซ่อมแซมบ้านที่ได้รับความเสียหายเบื้องต้น ส่วนในวันพรุ่งนี้จะเข้าตรวจสอบความเสียหายเพิ่มเติมอีก และจะนำอุปกรณ์เร่งซ่อมแซมให้ประชาชนเข้าพักอาศัยได้ตามปกติ.

อ่านเพิ่มเติม...
พายุหนีตายชุมชนคลองสองพี่น้องซอยวัดคู่สร้างสมุทรปราการข่าวทั่วไป