วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทรัมป์ชี้ ไม่มีภัยคุกคามนิวเคลียร์จากเกาหลีเหนืออีกต่อไปแล้ว

ทรัมป์ชี้ ไม่มีภัยคุกคามนิวเคลียร์จากเกาหลีเหนืออีกต่อไปแล้ว

  • Share:

โดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตข้อความหลังการประชุมสุดยอดกับคิม จอง อึน ชี้ ภัยคุกคามนิวเคลียร์จากเกาหลีเหนือไม่มีอีกต่อไปแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เดินทางกลับถึงสหรัฐอเมริกาในวันพุธที่ 13 มิ.ย. หลังจากร่วมการประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์กับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ โดยนายทรัมป์ทวีตข้อความมากมายบนทวิตเตอร์ รวมทั้งข้อความที่บอกว่า เกาหลีเหนือไม่ใช่ภัยคุกคามนิวเคลียร์แล้ว

“เครื่องเพิ่งลงจอด การเดินทางอันยาวนาน แต่ตอนนี้ทุกคนคงรู้สึกปลอดภัยมากขึ้นกว่าวันที่ผมรับตำแหน่ง ไม่มีภัยคุกคามนิวเคลียร์จากเกาหลีเหนืออีกแล้ว การพบกับคิม จอง อึน นั้นน่าสนใจ และเป็นประสบการณ์เชิงบวกมากๆ เกาหลีเหนือมีศักยภาพยอดเยี่ยมที่จะพัฒนาได้ในอนาคตสำหรับอนาคต”

“ก่อนจะรับตำแหน่ง ผู้คนคาดเดาว่าเราจะทำสงครามกับเกาหลีเหนือ ประธานาธิบดีโอบามาบอกว่า เกาหลีเหนือเป็นปัญหาใหญ่และอันตรายที่สุดของเรา แต่ไม่อีกต่อไปแล้ว หลับให้สบายคืนนี้!” ทรัมป์ทวีตข้อความในเวลาต่อมาอีกว่า “เราประหยัดทรัพย์สมบัติด้วยการไม่เล่นเกมสงคราม ตามเท่าที่เราเจรจากันด้วยความซื่อสัตย์ ซึ่งทั้งสองฝ่ายเป็นเช่นนั้น”

ทั้งนี้ ในการประชุมสุดยอดที่ทั่วโลกเฝ้ารอมานาน ผู้นำสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือพูดคุยกันหลายชั่วโมง ก่อนจะลงนามข้อตกลงร่วมกัน ซึ่งรัฐบาลเปียงยางย้ำคำสัญญาที่จะปลดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลี ขณะที่สหรัฐฯ ก็รับรองด้านความมั่นคงให้เกาหลีเหนือ ผู้นำทั้งสองฝ่ายยังแสดงท่าทีพอใจในทิศทางของการประชุมครั้งนี้ โดยนายทรัมป์ระบุว่า การซัมมิตเป็นไปได้ด้วยดีกว่าที่คาด ขณะที่นายคิมกล่าวว่า โลกจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่

การซัมมิตครั้งนี้ยังทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงอื่นๆ โดยนายทรัมป์กล่าวในการแถลงข่าวหลังการประชุมว่า สหรัฐฯ จะระงับการซ้อมรบร่วมกับเกาหลีใต้ หรือที่เขาเรียกว่าการเล่น ‘เกมสงคราม’ เนื่องจากใช้งบประมาณมาก ทรัมป์เผยด้วยว่า ผู้นำเกาหลีเหนือตกลงที่จะปิดศูนย์ทดสอบเครื่องยิงขีปนาวุธแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้