วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เอกชน ซัด 2 มาตรฐาน งัดคำพิพากษา เล็งฟ้องล้มประมูลข้าวเสื่อมรอบใหม่

เอกชน ซัด 2 มาตรฐาน งัดคำพิพากษา เล็งฟ้องล้มประมูลข้าวเสื่อมรอบใหม่

  • Share:

บริษัททีพีเคฯ สวน กรมการค้าต่างประเทศ ยังไม่ถอนคำสั่งตัดสิทธิ์ร่วมประมูลข้าว ซัด 2 มาตรฐานปล่อยบริษัทหลายรายที่ผิดเงื่อนไข เข้าร่วมการประมูล

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 61 ที่กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) นายสุเมธ เลิศตันติสุนทร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ที พี เค เอทานอล จำกัด (บริษัททีพีเคฯ) ผู้เสนอราคาสูงสุดในการประมูลข้าวในสต๊อกของรัฐประเภทอุตสาหกรรม ที่ไม่ใช่การบริโภคของคนและสัตว์ ครั้งที่ 1/2560 เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.จักร เพ็งสาธร รองผู้บังคับการ (รอง ผบก.) ปปป. เพื่อติดตามความคืบหน้าทางคดี และยื่นเอกสารหลักฐานเพิ่มเติม จากกรณีที่เคยได้ร้องเรียนให้ นายกฯ ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ของโครงการจำหน่ายข้าวในสต๊อกของรัฐที่สร้างความเสียหายต่อประเทศ

โดย นายสุเมธ กล่าวว่า ขณะนี้กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ กำลังดำเนินการประมูลข้าวสารในสต๊อกของรัฐ เข้าสู่อุตสาหกรรมที่ไม่ใช่การบริโภคของคน และประเภทที่ไม่ใช่การบริโภคของคนและสัตว์ ครั้งที่ 1/2561 รวมกว่า 2 ล้านตันเศษ ทราบว่า ได้พิจารณาคุณสมบัติของผู้เข้าร่วมประมูล และจะเปิดให้ยื่นเสนอราคาในวันที่ 14-15 มิ.ย.นี้ บริษัททีพีเคฯ เห็นว่าการดำเนินการดังกล่าวละเลยคำพิพากษาศาลปกครองกลาง เมื่อวันที่ 10 พ.ค. 2561 ที่ระบุว่า คำสั่งของอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ที่ตัดสิทธิ์บริษัททีพีเคฯ เป็นผู้ขาดคุณสมบัติในการเสนอซื้อข้าวในสต๊อกรัฐนั้น ไม่ชอบด้วยกฎหมาย แต่ในข้าวจำนวนกว่า 2 ล้านตัน ที่กำลังทำการประมูลในตอนนี้ มีข้าวประเภทที่ไม่ใช่การบริโภคของคนและสัตว์ ในส่วนที่บริษัททีพีเคฯ เป็นผู้ชนะประมูลกว่า 5.25 แสนตัน รวมอยู่ด้วย เมื่อศาลปกครองกลางมีคำพิพากษาเช่นนั้น ทางกรมการค้าต่างประเทศ จึงควรที่จะคืนสิทธิ์ทั้งในส่วนของข้าว 5.25 แสนตัน ที่เราประมูลได้ รวมทั้งสิทธิ์ในการเข้าร่วมการประมูลรอบใหม่ด้วย แต่เท่าที่ได้ประสานไปเบื้องต้น ปรากฏว่า ยังไม่มีการถอนคำสั่งอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ที่ตัดสิทธิ์บริษัททีพีเคฯ แต่อย่างใด และจนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับเงินวางประกันมูลค่ารวม 25 ล้านบาทคืน

นายสุเมธ กล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้ บก.ปปป.ได้เชิญบริษัททีพีเคฯ มาให้ข้อมูลแล้ว 2-3 ครั้ง แต่คดีก็ดูเหมือนจะไม่มีความคืบหน้า วันนี้จึงถือโอกาสมาสอบถามความคืบหน้า และนำคำพิพากษาของศาลปกครองกลาง มามอบให้กับ บก.ปปป. เพื่อประกอบการพิจารณาเพิ่มเติม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้