Thairath Logo
กีฬา

มท.1 ปัดรัฐลงพื้นที่หวังหาเสียง-ดูด ส.ส. อ้างแก้ปัญหาเศรษฐกิจฐานราก

Share :

"บิ๊กป๊อก" ยันรัฐเร่งลงพื้นที่ไม่ได้หวังหาเสียง-ดูดนักการเมือง ปัดคืนตำแหน่ง อปท.แลกหนุนพรรคทหาร เตือนประชาชนอย่าโดนปั่นหัวให้ตีกัน

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.61 ที่เมืองทองธานี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เป็นประธานเปิดกิจกรรมคิกออฟโครงการชุมชนท่องเที่ยวโอทอปนวัตวิถีและสัมมนาการขับเคลื่อนชุมชนท่องเที่ยว พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวตอนหนึ่งว่า ประชาชนกว่า 30 ล้านคน ยังมีความลำบากและยากไร้ ซึ่งการท่องเที่ยวสามารถช่วยให้เศรษฐกิจฐานรากพัฒนาได้ และต้องทำอย่างไรให้สินค้าเกษตรสู้กับประเทศต่างๆ ได้ ขอฝากหาวิธีทำให้บ้านเมือง พื้นที่ ห้องน้ำสะอาดและปลอดภัย พัฒนาแหล่งท่องเที่ยวภายในจังหวัดให้ดีเพื่อดึงดูดให้คนเข้ามาท่องเที่ยว ทั้งนี้ที่ผ่านมาเรื่องอาหาร เรื่องอะไรก็ตามคนไทยไม่เคยตีกัน แต่เรื่องประชาธิปไตยต้องตีกัน เผาเมืองกัน อิ่มกว่าข้าวหรือไม่ จึงขอเตือนสติคิดให้ดีว่าคุ้มค่าหรือไม่หากประเทศชาติเดินไปไม่ได้แล้วต้องตีกัน เขาปั่นหัวหน่อยเดียวก็ตีกัน ดังนั้นอย่าให้เขาปั่นหัวได้ ถามว่ารัฐบาลนี้ทำงานแบบแก้ผ้าเอาหน้ารอดหรือไม่ ถ้าทำแบบให้เงินลงไปแบบนี้คือประชานิยม แต่รัฐบาลนี้ให้เงินประชาชนลงไปแล้ว ต้องไปสร้างงาน อาชีพ ผลิตสินค้าด้วยนวัตกรรมสู่อุตสาหกรรม

ต่อมาเวลา 15.00 น. พล.อ.อนุพงษ์ ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสการวิพากษ์วิจารณ์กรณีรัฐบาลลงพื้นที่ต่างจังหวัดบ่อยครั้ง ในช่วงก่อนการปลดล็อกให้มีการเลือกตั้ง ว่า เจตนาของรัฐบาลคือเศรษฐกิจฐานรากของเราต้องได้รับการพัฒนา นายกฯ จึงเน้นว่าในทุกพื้นที่อะไรก็ตามที่จะสามารถทำให้เศรษฐกิจฐานรากดีขึ้นได้จะต้องลงไปแก้เรื่องนี้ การจะไปเกิดผลพวงอะไรอย่างอื่นตนไม่ได้มองไปถึงขนาดนั้นเพราะไกลเกินไปที่จะไปพูด เราเพียงไปเน้นในเรื่องของการช่วยเหลือพี่น้องประชาชน ซึ่งนายกฯ สั่งให้ทุกกระทรวงลงพื้นที่ไม่ได้ไปสัญจรก็ต้องลงพื้นที่ไปดูแลพี่น้องประชาชนในฐานรากให้มาก ทั้งนี้ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการไปดูดนักการเมือง เราเพียงแค่พยายามทำเรื่องเศรษฐกิจให้ดีที่สุด

เมื่อถามถึงกรณีที่นักการเมืองวิพากษ์วิจารณ์ว่า การคืนตำแหน่งให้บรรดาผู้บริหารท้องถิ่น มีการยื่นข้อเสนอให้มาสนับสนุนพรรคที่สนับสนุน คสช. เพื่อแลกกับการพ้นผิด พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของ ศอตช. สตง. ป.ป.ช. เสนอเรื่องมาว่าบุคคลเหล่านี้จะต้องถูกสอบสวนเพื่อหาข้อเท็จจริงเพื่อให้ คสช.ออกคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งทั้งหมดมีจำนวนประมาณ 200 กว่าคน ซึ่งต้องสอบสวนทุกคน ทั้งนี้ในจำนวนนี้มีคนถูกให้พ้นจากหน้าที่จำนวนมาก โดยแบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ ข้าราชการท้องถิ่น สมาชิกสภาท้องถิ่น และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งถ้าเรื่องมาจากป.ป.ช. สตง. หรือหน่วยงานต่างๆ จะไปเปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้ เพราะเป็นคดีความ ถ้ามีความผิดแล้วไปบอกว่าไม่ผิดจะต้องรับผิดชอบ ดังนั้นไม่ต้องกังวลเพราะมีกลไกในการตรวจสอบอยู่ ถ้าผิดต้องว่าไปตามผิด เพราะเอกสารและตัวหนังสือยันอยู่ แต่เมื่อไม่ผิดก็ต้องไม่ผิด

อ่านเพิ่มเติม...
อนุพงษ์ เผ่าจินดามท.1บิ๊กป๊อกหาเสียงดูด ส.ส.ข่าวทั่วไป