วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จาก Mission E สู่ Taycan รถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้าจาก Porsche

จาก Mission E สู่ Taycan รถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้าจาก Porsche

  • Share:

สตุ๊ตการ์ท การปรากฏตัวของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าแห่งอนาคตได้ก้าวหน้ามาอีกขั้น นี่คือรถสปอร์ตขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของ Porsche โดยมีกำหนดการเผยโฉมในช่วงต้นปีหน้า (2019) ในระหว่างการจัดเตรียมงานเปิดตัวสุดยิ่งใหญ่ ยนตรกรรมไฟฟ้าสมบูรณ์แบบ คันนี้ได้รับการขนานนามอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา Porsche Mission E ถูกใช้เป็นชื่อเรียกเมื่อกล่าวถึงรถสปอร์ตพลังไฟฟ้าเต็มรูปแบบคันแรกของ Porsche และนับจากนี้เป็นต้นไปจะถูกเรียกขานใหม่ในชื่อ Taycan ซึ่งมีความหมายในเบื้องต้นว่า อาชาหนุ่มที่เปี่ยมไปด้วยความคึกคะนอง สะท้อนให้เห็นภาพของม้าศึกที่เป็นตราสัญลักษณ์ของ Porsche ซึ่งถือกำเนิดขึ้นมายาวนานนับตั้งแต่ปี 1952

รถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่ล่าสุดของ Porsche มาพร้อมด้วยพละกำลังและอรรถประโยชน์ นี่คือยานพาหนะที่มีศักยภาพในการขับขี่ คำกล่าวข้างต้นคือคำอธิบายของ Oliver Blume ประธานกรรมการบริหาร Porsche AG และนอกจากชื่อของรถสปอร์ตดังกล่าวที่เป็นตัวแทนของการเริ่มต้นยุคแห่งยานยนต์พลังงานไฟฟ้า ซึ่งนับเป็นก้าวสำคัญสู่อนาคตของ Porsche แล้ว ชื่อนี้ยังมีนัยสำคัญถึงการประกาศวาระแห่งการเฉลิมฉลอง ในฐานะส่วนหนึ่งของกิจกรรม “70 years of Sport cars”

เครื่องยนต์ขับเคลื่อนประสิทธิภาพสูง 2 ตัว แบบ Permanently Excited Synchronous Motors (PSM) เมื่อทำงานร่วมกัน สามารถผลิตกำลังสูงสุดได้มากกว่า 600 แรงม้า หรือมากถึง 440 กิโลวัตต์ ส่งผลให้รถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้าคันนี้มีอัตราเร่งจากจุดหยุดนิ่งถึงความเร็ว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภายในระยะเวลาต่ำกว่า 3.5 วินาที และพุ่งทะยานสู่ความเร็วสูงสุดถึง 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภายใน 12 วินาที ด้วยสมรรถนะระดับซุปเปอร์คาร์ เกิดขึ้นโดยข้อได้เปรียบของการถ่ายทอดกำลังขับเคลื่อนจากมอเตอร์ไฟฟ้าที่ต่อเนื่อง เป็นคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมของยานพาหนะพลังงานไฟฟ้า การเร่งออกตัวอย่างฉับไวเกิดจากประสิทธิภาพการทำงานของส่วนประกอบ ซึ่งปราศจากการสูญเสียใดๆ ในระบบโดยสิ้นเชิง รถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้าคันนี้มีระยะทำการไกลขึ้นต่อการชาร์จไฟจนเต็ม โดยสามารถเดินทางไกลมากกว่า 500 กิโลเมตร ตามมาตรฐานของ NEDC

Taycan ชื่อนี้มีที่มา
สำหรับ Porsche ชื่อของรถยนต์ทุกคันล้วนมีความสัมพันธ์กับวัตถุประสงค์หลักในการถือกำเนิดประกอบกับเอกลักษณ์ประจำรุ่น:

Boxster มีความหมายมาจากการผสมผสานระหว่างขุมพลังเครื่องยนต์สูบนอนบ็อกเซอร์ (boxer engine) และงานออกแบบดีไซน์รูปทรงของรถยนต์สไตล์โรดสเตอร์ (roadster design)

Cayenne สื่อถึงความร้อนแรงคล้ายพริกที่เผ็ดร้อน

Cayman แสดงออกถึงความคล่องแคล่วและปราดเปรียว

Panamera คือตัวแทนของยนตรกรรมที่เหนือล้ำยิ่งกว่าบรรทัดฐานทั่วไปของรถยนต์แกรนด์ทัวริ่งซึ่งเชื่อมโยงไปถึงชัยชนะที่ Porsche ได้รับจากรายการแข่งขันทางไกลสุดทรหด Carrara Panamericana

Macan ซึ่งเป็นคำในภาษาอินโดนีเซียที่หมายความถึง เสือ ซึ่งหมายถึงความสุขุม ทรงพลัง มีเสน่ห์น่าหลงใหล และเต็มเปี่ยมด้วยพละกำลัง

Porsche ขยายการลงทุนเพิ่มขึ้น 2 เท่าตัว เพื่อรองรับอนาคต 

Porsche ตัดสินใจครั้งสำคัญในการลงทุนด้วยเม็ดเงินก้อนใหญ่ที่สุดเป็นประวัติการณ์เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายในอนาคตตามแผนกลยุทธ์การพัฒนาภายในปี 2022 บริษัทผู้ผลิตรถสปอร์ตระดับแนวหน้าของโลกแห่งนี้จะใช้งบประมาณรวมทั้งสิ้นมากกว่า 6,000 ล้านยูโรสำหรับการสร้างสรรค์ยนตรกรรมพลังงานไฟฟ้า งบประมาณที่เพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 3,000 ล้านยูโรนั้น ส่วนหนึ่งราว 500 ล้านยูโรจะถูกนำไปใช้สำหรับโครงการพัฒนา Porsche Taycan รวมถึงรุ่นอื่นๆ ภายใต้อนุกรมเดียวกัน ส่วนเงินก้อนใหญ่ประมาณ 1,000 ล้านยูโรจะถูกใช้เป็นงบประมาณในการเสริมศักยภาพด้านระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าและระบบไฮบริดในรถยนต์รุ่นปัจจุบัน และอีกหลายร้อยล้านยูโรสำหรับค่าใช้จ่ายในการขยายโรงงานผลิต ส่วน 700 ล้านยูโรจะถูกใช้เพื่อการค้นคว้านวัตกรรมเทคโนโลยีใหม่ๆ พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในส่วนของระบบชาร์จพลังงาน รวมไปถึงระบบยานยนต์อัจฉริยะ

การเปลี่ยนแปลงที่ครอบคลุมและการขยายฐานการผลิต ณ Zuffenhausen
ศูนย์บริการสีและตัวถังแห่งใหม่ในสำนักงานใหญ่ที่ Zuffenhausen ได้รับการจัดสรรพื้นที่พร้อมสายการผลิตส่วนหนึ่ง สำหรับ Porsche Taycan โดยเฉพาะวัตถุประสงค์ในการเคลื่อนย้ายตัวถังรถยนต์ที่ผ่านการทำสีและชิ้นส่วนของระบบขับเคลื่อนไปยังส่วนงานประกอบขั้นตอนสุดท้าย ทั้งนี้พื้นที่ดังกล่าวกำลังอยู่ในระหว่างขั้นตอนการก่อสร้าง ทางด้านของโรงงานการผลิตเครื่องยนต์ปัจจุบันนั้นกำลังได้รับการขยายกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นเพื่อรองรับระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้า ซึ่งแน่นอนว่าส่วนงานผลิตตัวถังจะต้องได้รับการพิจารณาปรับปรุงเช่นเดียวกัน แผนการใช้จ่ายงบประมาณที่วางไว้ยังเกี่ยวเนื่องไปถึงบทบาทหน้าที่ของศูนย์วิจัยและพัฒนา Weissach Development Centre อีกด้วย สำหรับสายการผลิตปอร์เช่ ไทคานน์ (Porsche Taycan) สามารถสร้างตำแหน่งงานใหม่เพิ่มขึ้นได้มากถึง 1,200 ตำแหน่ง เฉพาะที่ Zuffenhausen

กิจกรรมสุดพิเศษ ร่วมเฉลิมฉลองวาระ 70 years of the Porsche sports car
บริษัทผู้ผลิตรถสปอร์ตชั้นนำของโลกสัญชาติเยอรมันแห่งนี้ กำลังอยู่ในบรรยากาศของการฉลองวาระครบรอบการก่อตั้งองค์กร ทั้งนี้กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นหลากหลายรูปแบบและต่อเนื่องตลอดปี 2018 สำหรับช่วงสุดสัปดาห์ที่ 16-17 มิถุนายนนี้ Porsche ได้เชิญพนักงาน เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น และกลุ่มลูกค้าผู้ที่ชื่นชอบในยนตรกรรม Porsche ร่วมงานฉลองซึ่งจัดขึ้นภายใน และโดยรอบโรงงานที่สตุ๊ตการ์ท พร้อมกิจกรรมสนุกสนานที่จัดขึ้นเป็นพิเศษ เช่น การเยี่ยมชมโรงงาน การแสดงดนตรี คาราวาน food trucks และที่สำคัญยังร่วมรับชมและเป็นส่วนหนึ่งของบรรยากาศสุดยอดเยี่ยมในการถ่ายทอดสดรายการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบระดับตำนาน Le Mans 24 ชั่วโมง และการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลกนัดสำคัญระหว่าง ทีมชาติเยอรมันและทีมชาติเม็กซิโก.


อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-5253692475053

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้