วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กุ้งกรอบสีทอง

กุ้งกรอบสีทอง

  • Share:

หากใครกำลังมองหาเมนูเรียกน้ำย่อยสำหรับงานปาร์ตี้ วันนี้ เชฟไมเคิล โฮแกน หัวหน้าพ่อครัวใหญ่ของ โรงแรมแบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค ขอแนะนำเมนูกินเล่นเคี้ยวเพลิน ส่งตรงจากทะเล นั่นคือ “กุ้งกรอบสีทอง” ที่เขาคิดขึ้นเป็นการเฉพาะ เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของแมริออท อินเตอร์เนชั่นแนล ที่ให้การสนับสนุนอาชีพชาวประมงท้องถิ่น และให้ความสำคัญกับการดูแลสิ่งแวดล้อม ซึ่งนอกจากได้ทั้งความอร่อยเต็มคำแล้ว ยังทำให้เกิดประโยชน์แก่สังคมส่วนรวมอีกด้วย

เชฟไมเคิล เป็นชาวออสซี่ ซึ่งมีประสบการณ์ในการทำอาหารมากว่า 15 ปี การันตีด้วยรางวัลอันทรงเกียรติที่ได้รับมากมาย ล่าสุดคือรางวัล “เชฟแห่งปี” ของแมริออท อินเตอร์เนชั่นแนล ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกปี 2560 เขาเริ่มเข้าสู่วงการเชฟจากความชอบทำอาหารมาตั้งแต่เด็ก จากนั้นพยายามเรียนรู้และฝึกฝนฝีมือในฐานะผู้ช่วยเชฟ ตามร้านอาหารเล็กๆ ในเมืองบ้านเกิดที่รัฐควีนส์แลนด์ ก่อนที่จะเข้าร่วมงานกับเหล่าโรงแรมระดับไฮเอนด์มากมายทั่วเอเชียแปซิฟิก พร้อมกับเดินทางท่องเที่ยวเพื่อค้นหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ เพื่อให้ได้มาซึ่งความแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร

เมนู “กุ้งกรอบสีทอง” เกิดจากแรงบันดาลใจและได้ลองชิมรสของกินเล่นขึ้นชื่อของประเทศสิงคโปร์ ที่หลายคนคลั่งไคล้ นั่นคือ หนังปลาแซลมอนอบกรอบรสไข่เค็ม เชฟจึงได้ลองดัดแปลงสูตรและคิดสูตรขึ้นมาใหม่ในแบบของตนเอง โดยปรับให้เข้ากับ “กุ้งทะเล” พระเอกหลักของเมนู ซึ่งเป็นวัตถุดิบชั้นเยี่ยมที่ทางโรงแรมฯ ได้ให้การส่งเสริมการทำประมงท้องถิ่นขนาดเล็กในจังหวัดตราด เพื่อให้มีอาชีพที่ยั่งยืนต่อไป โดยทางโรงแรมฯ ได้รับซื้อกุ้งทะเลจากชาวประมงโดยตรงแบบไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง ซึ่งวิธีนี้นอกจากจะได้วัตถุดิบที่สดใหม่แล้ว ยังช่วยชาวประมงไม่ถูกเอาเปรียบเรื่องราคาสินค้าอีกด้วย พร้อมแนะวิธีการเลือกกุ้งให้ดูที่เนื้อกุ้งยังแน่น ไม่เละหรือยุ่ย ตาใสเต่งตึง และอีกหนึ่งความอร่อยของเมนูนี้อยู่ที่การทอดกุ้งให้กรอบ ซึ่งเชฟไมเคิลบอกว่า เคล็ดลับอยู่ที่การใช้ส่วนผสมที่มีความชื้นน้อยที่สุด พร้อมใช้โซดาและน้ำแข็งในการผสมแป้ง (โซดาจะทำให้เกิดฟองอากาศในตัวแป้ง จะได้กุ้งทอดที่กรอบยิ่งขึ้น) ซึ่งเป็นเทคนิคของชาวญี่ปุ่นที่ใช้ในการทอดเทมปุระ ที่เชฟได้นำมาประยุกต์ใช้สำหรับเมนูจานอร่อยนี้

ส่วนผสม : กุ้งทะเล (ขนาดพอ ประมาณ) ลอกเปลือกออกทั้งตัว 25–30 ตัว / แป้งโกกิ 600 กรัม / แป้งกระเทียม 5 ช้อนโต๊ะ / พริกไทยขาว 5 ช้อนโต๊ะ / ไข่เป็ดเค็ม 15 ฟอง (คัดเฉพาะไข่แดง) / คอร์นเฟลก 250 กรัม/โซดา 360 มิลลิลิตร / น้ำมันสำหรับทอด (ให้ท่วมกุ้ง) / น้ำแข็งก้อน 10 ก้อน (โดยประมาณ) / ใบ Curry leave 30 ใบ (อาจใช้ใบกะเพราแทนได้)......

วิธีทำ : 1) ยีไข่แดงเค็มให้ละเอียด แล้วทิ้งไว้ให้แห้ง (สามารถนำไปตากแดด หรือเข้าเตาอบเพื่อให้แห้งได้โดยใช้เวลาประมาณ 45 นาที) 2) แกะเปลือกกุ้ง เด็ดขา หัว และหาง ออกให้หมด จากนั้นบั้งกลาง หลังเพื่อเอาขี้กุ้งออก ล้างด้วยน้ำสะอาด พักไว้ 3) ผสมแป้งโกกิ แป้งกระเทียม และพริกไทย เติมน้ำโซดา และน้ำแข็ง คนแป้งให้พอเข้ากัน 4) ทุบคอร์นเฟลกให้ละเอียด ผสมกับไข่แดงเค็มที่พักไว้ 5) นำกุ้งชุบแป้งที่ผสมเรียบร้อยแล้ว (ในข้อ 3) จากนั้นคลุกคอร์นเฟลกที่ผสมกับไข่แดงเค็ม (ในข้อ 4) แล้วนำลงทอดในน้ำมันพอเดือด (ประมาณ 140 องศาเซลเซียส) ให้กุ้งสุกและตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน 6) ทอดใบ Curry leave เพื่อนำมาโรยตกแต่งจานอาหารให้น่ารับประทานมากขึ้น หรือสามารถใช้ใบกะเพราทอดแทนได้ เสิร์ฟคู่กับ น้ำซอสสูตรอร่อย โดยใช้ มายองเนสอย่างดี 250 กรัม กับซอสพริก (ซอสศรีราชา) 250 กรัม มาผสมให้เข้ากัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้