วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' แย้มสิ้นเดือนนี้คลายล็อกหาสมาชิกพรรค ยังไม่ไฟเขียวหาเสียง

"บิ๊กป้อม" เตรียมนั่งหัวโต๊ะถกปลดล็อกการเมืองสิ้น มิ.ย.นี้ ย้ำแค่หาสมาชิกพรรค ไม่ไฟเขียวหาเสียง รอกฎหมายลูกเสร็จ เมิน "ธนาธร" ขอไลฟ์สด ยัน ครม.สัญจรล่องใต้ ไม่เอื้อประโยชน์ใคร

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 61 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงการเชิญพรรคการเมืองและคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มาหารือการจัดการเลือกตั้งว่า ทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มอบหมายให้ตนเป็นประธานในการประชุมครั้งแรก ซึ่งจะมีขึ้นในช่วงสิ้นเดือน มิ.ย.นี้ โดยเบื้องต้นจะดูว่าปลดล็อกอะไรก่อน แต่ยังไม่ปลดล็อกทั้งหมด โดยจะเน้นการเปิดให้พรรคการเมืองสามารถหาสมาชิกพรรคได้ก่อน ส่วนการหาเสียงเลือกตั้งนั้น ทางรัฐบาล และ คสช.ยังไม่อนุญาต เพราะต้องรอกฎหมายลูกเสร็จเรียบร้อยก่อน

พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ระบุว่า หากในที่ประชุมไม่ให้ไลฟ์เฟซบุ๊กก็จะไม่เข้าร่วมด้วยนั้น ก็แล้วแต่ ถ้าอยากมาก็มา ถ้าไม่อยากมาก็ไม่ต้องมา แต่คงจะไม่ให้ไลฟ์เฟซบุ๊ก เพราะต้องพูดคุยกันก่อน จะมาไลฟ์อะไร อย่างไรก็ตาม ตนเชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหาทั้งพรรคการเมืองใหม่และพรรคการเมืองเก่า เพราะปัญหาระดับโลกเขายังแก้ไขกันได้ ซึ่งของเราเรื่องแค่นี้เอง

พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) ที่จะมีขึ้นในพื้นที่ภาคใต้เร็วๆ นี้ว่า ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการลงพื้นที่ไปเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มการเมืองใด แต่รัฐบาลทำเหมือนกันทุกภาค ซึ่งถามว่าจะไปเอื้อประโยชน์อะไร เพราะเราก็ไปประชุมตามปกติ ขณะที่นายกรัฐมนตรีก็ไปเยี่ยมและดูแลประชาชน เพื่อนำงบประมาณลงไปให้ทุกภาค ซึ่งก็ทำเหมือนกันหมด อย่างไรก็ตาม การจัดสรรงบประมาณเราพิจารณาถึงความเหมาะสม และความทัดเทียมกันทุกจังหวัด โดยไม่มีจังหวัดไหนได้มากหรือได้น้อย

พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ ครม.ตีกลับข้อเสนอขึ้นบำเหน็จให้เจ้าหน้าที่ คสช. 2 ขั้นนั้น ก็เพื่อให้ตนกลับมาพิจารณาดูความเหมาะสม ซึ่งก็ยอมรับว่าจำนวน 600 คนที่ได้ มีจำนวนมากไป แต่ขอดูรายละเอียดก่อนว่า เขาพิจารณาตามความเหมาะสมแค่ไหน เนื่องจากเรามีการให้บำเหน็จปกติอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม การพิจารณาจะดูทุกตำแหน่งที่เกี่ยวข้อง อย่างไรก็ตาม การอนุมัติหลักการให้ได้อยู่แล้ว แต่ต้องดูจำนวนคนว่ามากเกิน หรือน้อยเกินไปหรือไม่ ส่วนปีที่ผ่านมามีการให้บำเหน็จเจ้าหน้าที่ คสช.ไปถึง จำนวน 1,000 คน และปีนี้ลดเหลือ 600 คนนั้น เนื่องจากปีนี้คนที่มาช่วยงาน คสช.มีจำนวนลดน้อยลงจากปีที่ผ่านมา

"บิ๊กป้อม" เตรียมนั่งหัวโต๊ะถกปลดล็อกการเมืองสิ้น มิ.ย.นี้ ย้ำแค่หาสมาชิกพรรค ไม่ไฟเขียวหาเสียง รอกฎหมายลูกเสร็จ เมิน "ธนาธร" ขอไลฟ์สด ยัน ครม.สัญจรล่องใต้ ไม่เอื้อประโยชน์ใคร 13 มิ.ย. 2561 16:10 13 มิ.ย. 2561 16:53 ไทยรัฐ