Thairath Logo
กีฬา

ของขึ้น ท้าแทงคนละที! พ่อปู่ฯ เผชิญหน้า บีฟักโกสต์ ถกร่างทรงมีจริงหรือแหกตา

Share :

พ่อปู่มหามุนีฯ เผชิญหน้า บีฟักโกสต์ ถกความเชื่อร่างทรง มีจริงหรือแค่แหกตา เถียงกันสนั่นรายการ จนหวิดวางมวย เมื่ออีกฝ่ายโยนมีดมาท้าแทงคนละที พิธีกรห้ามทัพวุ่น ...  

จากกรณีกระแสวิจารณ์ในโลกโซเชียล ที่มีร่างทรง 4.0 รวมถึงร่างทรงที่อ้างว่า เป็นร่างทรงกษัตริย์ ร่างทรงพุ่มพวง ร่างทรงบ็อบ มาร์เลย์ และอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ ยังมีผู้ไปร้องทุกข์ว่า ถูกร่างทรงหลอกเอาทรัพย์สิน และเงินไปนับล้านบาท อีกทั้งยังมีการออกมาเปิดเผยว่า ร่างทรงแต่ละคน มีรายได้มากกว่าครึ่งแสนบาทต่อเดือน

โดยวันที่ 13 มิ.ย. ในรายการเจาะประเด็น ทางช่อง 8 มีการเชิญ บี ฟักโกสต์ แอดมินเพจสมาคมต่อต้านสิ่งงมงาย และ พ่อปู่มหามุนี อริยมุนีดาบส มาร่วมรายการ มีการโต้เถียงอย่างดุเดือด จนเกือบวางมวยกลางรายการ

ซึ่งเนื้อหาส่วนหนึ่งของรายการ มีการถาม บี ฟักโกสต์ ถึงปรากฏการณ์ร่างทรง ซึ่ง บี ฟักโกสต์ เผยว่า ตนมองว่าเป็นเรื่องของการหลอกลวง ทั้งร่างทรง หมอผี หมอดู เป็นการหากินกับคนที่มีความทุกข์ เจ็บป่วย หรือคนที่มีจิตใจอ่อนแอ และต้องการที่ยึดเหนี่ยว เรียกมาทำพิธี รับขันธ์ แก้กรรม ทำเสน่ห์ แล้วก็เรียกเก็บเงิน หลายครอบครัวร้องเรียนมาที่เพจเยอะ

เมื่อถามว่า เจอกันมาหลายครั้ง แต่เหมือนว่ายังมีเรื่องข้องใจกันอยู่ บี ฟักโกสต์ เผยว่า ก็เพราะ พ่อปู่ ทำพฤติกรรมไม่เหมาะสม ถ้าเป็นครูบาอาจารย์ แล้วมีการเอาพ่อ แม่ มาพาดพิง ไม่พอใจใคร ก็จะบอกว่า ไปเรียกพ่อแม่คุณมาถามดู ซึ่งเราก็ควรพูดอะไรที่มันอยู่ในประเด็น ซึ่งเมื่อก่อนไลฟ์สดด่าผมทุกวัน 

เมื่อถามพ่อปู่ฯ ว่าใช่ร่างทรงหรือไม่ พ่อปู่ฯ เผยตนไม่ใช่ร่างทรง ส่วนที่คนมองว่า ผมออกมาปกป้องร่างทรง ผมก็อยากให้ทุกคนเข้าใจว่า ผมปกป้องคำว่ามนุษยธรรม ปกป้องคน 

ขณะที่เมื่อถาม นางรุ่งทิวา บำเพ็ญ หรือแม่ปู่ ว่าเชื่อเรื่องร่างทรงหรือไม่ นางรุ่งทิวา รับว่าตนนับถือในพระพุทธศาสนา ซึ่งร่างทรงอาจจะมีจริง หรือไม่มีจริงก็ได้ เราจะต้องไปสัมผัสเอง และไม่ได้สอนให้ลูกเป็นร่างทรง ถ้าลูกชอบสัก ก็ให้ไปตั้งสำนักสัก แล้วก็อย่าเรียกเงินเกิน 109 บาท

ขณะที่พ่อปู่ฯ อธิบายถึงร่างทรงว่า แบ่งออกเป็น ความศรัทธาอย่างผิดๆ และร่างทรงที่ถูกฝึกมา ถ่ายทอดมาทางสายเลือด และประเภทที่คิดว่า ตนเองเป็นเทพ เป็นเทวดา อย่างที่ออกตามสื่อต่างๆ ต้องบอกว่าไม่ใช่เลย เพราะการที่จะเป็นร่างทรงได้ ต้องมีศีล รักษาศีล กินเจ รู้ในเรื่องเกี่ยวกับศาสนพิธี ซึ่งร่างทรงส่วนใหญ่ก็จะเป็นผู้หญิง

ส่วนร่างทรงในความคิดของ บี ฟักโกสต์ คือ คนที่มีอาการทางจิต เชื่อว่าตัวเองประทับทรงได้ และคนที่ตั้งใจหลอกเป็นอาชีพ ตนให้แค่ 2 อย่างนี้เท่านั้น 

ขณะที่ บี ฟักโกสต์ พยายามให้ พ่อปู่ฯ ยกตัวอย่างร่างทรงในปัจจุบัน ที่เชื่อว่า เป็นของจริง พ่อปู่ฯ บอกว่า ส่วนใหญ่ขายทาน หรือเสียชีวิตไปหมดแล้ว นั่นก็คือ ครูบาอาจารย์ของตนเอง ที่เราเห็นอยู่ทุกวัน ไม่สามารถชี้ได้ เพราะตนไม่รู้ว่า เค้าเรียนมาจากใคร ถ้าถามว่า คนนั้นจริงไหม หรือใครจริงบ้าง จะเอาตรงไหนมาวัดค่า

บี ฟักโกสต์ กล่าวต่อว่า ตนมองว่า ร่างทรงไม่ใช่อาชีพ แต่มันเป็นการหลอกลวง มีรายได้เป็นครึ่งแสนต่อเดือน หากินกับคนที่จิตใจอ่อนแอ และตนเห็นว่า ตอนนี้ควรจะต้องมีกฎหมายควบคุม หรือมีการจัดระเบียบ ส่วนพ่อปู่ฯ ที่บอกว่า ไม่ใช่ร่างทรง แต่ตนมองว่าคล้ายกัน เนื่องจากหากินด้านการสะเดาะเคราะห์ สักยันต์ แก้กรรม มหาเสน่ห์ ซึ่งมันก็คล้ายกัน ซึ่งคนถ้าเข้าใจหลักธรรมจริงๆ จะไม่ยุ่งเกี่ยวกับไสยศาสตร์ เช่น มีทุกข์เรื่องความรัก ถ้าไปหาหมอดู ร่างทรง ก็จะให้แก้กรรม เอาดวงมาผูกกัน ทำพิธี เรียกเงิน แต่ถ้าเชื่อในพระธรรม ก็ต้องดูที่เหตุของทุกข์ ส่วนถ้าอยากรวย ก็พัฒนาตัวเอง ไปหาเงิน ไม่ใช่ไปนั่งสักยันต์ นั่งรอดวง

ขณะที่ พ่อปู่ฯ ตอบโต้ว่า สิ่งที่พูดมาไม่สามารถนำมาเปรียบเทียบกับโลกไสยเวทย์ได้ 

ซึ่งระหว่างนั้นเอง มีการโต้เถียงระหว่าง บี ฟักโกสต์ กับ พ่อปู่ฯ ท้าทายว่า สามารถทำอะไรได้บ้าง อยากลอง จากนั้น พ่อปู่ฯ ก็คว้ามีดออกมาโยนให้ บี ฟักโกสต์ แล้วถามว่าจะพิสูจน์หรือไม่ ซึ่งเมื่อบี ฟักโกสต์ ถามว่า จะให้พิสูจน์ด้วยการแทงหรือ พ่อปู่ฯ จึงท้าทายว่า ได้ ก็คนละที ของไม่ลองไม่รู้ และว่าไม่ได้ขู่ แต่ใจถึงพอหรือเปล่า ถ้าจะลองใจต้องถึง จนเกือบกลายเป็นประเด็นบานปลาย 

ส่วนกรณีที่มีผลสำรวจออกมาว่า ร่างทรงแต่ละคน มีเงินเดือนครึ่งแสนต่อเดือนนั้น พ่อปู่ฯ เผยว่า รายได้พวกนี้บางทีมาจากการหลอกลวง ไม่ได้มาจากการทำศาสนพิธี อันนี้ต้องจับเป็นรายๆ ไป เหมารวมไม่ได้ ซึ่งเพจฟักโกสต์ ทำให้คนไทยแตกแยก จับทั้งหมดมารวมกัน แล้วก็ให้คนด่า 

ขณะที่ บี ฟักโกสต์ ก็อธิบายว่า สิ่งที่เกิดขึ้น คนในสังคมเป็นคนตัดสิน ไม่ใช่ตน คนในโซเชียลส่วนใหญ่เองก็ไม่ได้เชื่ออยู่แล้ว จะมาโทษตนว่าเป็นคนจุดประเด็นไม่ได้ นี่เป็นการปกป้องความเชื่อที่เป็นรายได้ของเค้าเท่านั้นเอง คนที่โดนหลอกจะเข้ามาแชร์ในเพจ ตนก็แค่บอกว่า อย่าไปเชื่อ.

ขอบคุณภาพ และคลิป : รายการเจาะประเด็น ช่อง 8

อ่านเพิ่มเติม...
บีฟักโกสต์ร่างทรงพ่อปู่มหามุนี อริยมุนีดาบสมอนิเตอร์ข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป