วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กโจ๊ก' โร่พบ 'บิ๊กป้อม' แจ้งรายงานจับกุมแอดมินเพจบิดเบือน

"รองโจ๊ก" พบ "บิ๊กป้อม" เข้ารายงานผลจับกุมแอดมินเพจบิดเบือนข้อความเท็จ เตรียมประสานตำรวจสากลจับกุมผู้ต้องหา ส่งตัวดำเนินคดีในประเทศ

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.61 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวภายหลัง พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว เข้าพบเพื่อรายงานความคืบหน้าการติดตามจับกุมแอดมินเพจ Konthai UK และผู้ที่แชร์เพจว่า ขณะนี้สามารถจับกุมผู้ต้องหาไปแล้ว 29 คน และที่ต่างประเทศได้มีการออกหมายจับเช่นกัน ส่วนจะประสานความร่วมมือจากต่างประเทศด้วยหรือไม่นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เราได้ออกเป็นหมายแดงพวกที่บิดเบือนทั้งหลายที่ชอบออกข่าวนายกรัฐมนตรีผิดๆ รวมถึงข่าวที่ปล่อยออกมาว่าทางกระทรวงกลาโหมไปเซ็นสัญญาซื้อดาวเทียมซึ่งไม่เป็นเรื่องจริงทั้งหมด

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า เมื่อวานนี้ (12 มิ.ย.) เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกหมายจับคนไทยที่มาโพสต์และแชร์ข้อความอันเป็นเท็จไปแล้วทั้งสิ้น 29 คนเรื่องการสร้างความสับสนวุ่นวายในบ้านเมือง วันนี้ไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าความสงบของบ้านเมืองและประชาชน ถ้าเป็นการทำเว็บขึ้นมาแล้วใช้เทคโนโลยีออนไลน์ต่างๆ ในทางที่ผิดทำให้ประชาชนสับสนบ้านเมืองเกิดความวุ่นวาย ทั้งหมดเป็นความผิดที่ต้องดำเนินการ

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า เมื่อวานนี้ศาลได้ออกหมายจับนางวัฒนา เอ็บเบจช์ เป็นคนไทยที่อยู่ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยได้ออกหมายจับตามความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี เพราะเป็นการนำข้อความที่เป็นเท็จนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์เป็นคนไทย 29 คนที่นำมาโพสต์ และแชร์ต่อก็มีความผิดเช่นเดียวกัน เพราะการแชร์ข้อความอันเป็นเท็จเข้าไปในระบบออนไลน์ทำให้ประชาชนรับข่าวสารเกิดความโกลาหลบ้านเมืองไม่สงบเรียบร้อย เราก็ต้องเข้าไปดำเนินการ ส่วนผู้ต้องหาที่อยู่ต่างประเทศได้ออกหมายจับและประสานตำรวจสากลจับกุมส่งตัวดำเนินคดีที่ประเทศไทย

"ทั้ง 29 คน มีทั้งที่กดไลค์และกดแชร์ โดยจากประวัติที่สืบค้นนั้นพบว่าเป็นประชาชนธรรมดาจึงขอให้พี่น้องประชาชน ช่วยตรวจสอบข้อมูลที่ถูกต้องจากภาครัฐ ก่อนจะแชร์ออกไป เพราะการแชร์จะเจตนาหรือไม่นั้นก็เป็นเรื่องข้างใน แต่เมื่อแชร์ออกไปแล้วถือว่าเป็นความผิด ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ซึ่งรับโทษเหมือนกับผู้จัดทำข้อมูลต้นทาง โดยคนทำเพจและเว็บนั้นอยู่ที่ต่างประเทศ วันนี้คนไทยไม่รู้อีโหน่อีเหน่ พอบอกว่าน้ำมันราคาแพงก็แชร์กันออกไปแล้วตกใจซึ่งบางคนไม่ได้เจตนา แต่คนทำเว็บมีเจตนาไม่ถูกต้อง สำหรับผู้ที่กระทำผิดในครั้งแรกศาลอาจจะให้จ่ายค่าปรับ 50,000 บาท แต่หากกระทำผิดครั้งที่ 2 จะต้องมีโทษถึงจำคุก" พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าว

"รองโจ๊ก" พบ "บิ๊กป้อม" เข้ารายงานผลจับกุมแอดมินเพจบิดเบือนข้อความเท็จ เตรียมประสานตำรวจสากลจับกุมผู้ต้องหา ส่งตัวดำเนินคดีในประเทศ 13 มิ.ย. 2561 15:53 13 มิ.ย. 2561 16:00 ไทยรัฐ