วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' นัดคุย 'กฤษฎีกา-กกต.-กรธ.' ปมคำสั่ง 53/60 พรุ่งนี้

"วิษณุ" เผยหารือ "กฤษฎีกา-กกต.-กรธ." 14 มิ.ย.ปมคำสั่ง 53/60-ก.ม.พรรคการเมือง ยันไม่มีพรรคการเมืองร่วม พร้อมควง "กอบศักดิ์" เตรียมแจงยุทธศาสตร์ชาติต่อ สนช.กำหนดรัฐบาลต่อไปทำตาม ชี้แก้ง่ายกว่า รธน.

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการนัดหารือกับคณะกรรมการกฤษฎีกา คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) วันที่ 14 มิ.ย.ว่า น่าจะมีการประชุมในวันที่ 14 มิ.ย.ยกเว้นมากันไม่พร้อมอาจเลื่อนออกไป เพราะอยากให้ครบองค์ประชุม และอาจจะมีการหารือเรื่องไพรมารีโหวต และเรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่น แต่จะหารือถึงเรื่องที่ปัญหาสืบเนื่องจากคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 53/2560 และจาก พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง และจะไม่มีพรรคการเมืองเข้าร่วมแม้แต่พรรคเดียวเพราะไม่ได้เชิญ ไม่ใช่เวทีพูดคุยกับพรรคการเมืองของแม่น้ำ 5 สาย แต่เป็นการหารือภายใน ในระดับคณะทำงาน เรื่องเทคนิค 


เมื่อถามว่า จะมีการหารือในเรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้งที่ กกต.เสนอมาหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ให้ กกต.เป็นคนพูด ใครอยากจะพูดเรื่องอะไรก็พูด กกต.อาจจะมาพูดเรื่องงบประมาณในการจัดการเลือกตั้ง 5.5 พันล้านบาทก็ได้ แต่ตนจะพูดเรื่องของตน ส่วนจะมีการหารือหลายรอบหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ

เมื่อถามว่า ในวันที่ 14 มิ.ย.นี้ จะมีการหารือในเรื่องใดบ้าง นายวิษณุ กล่าวว่า "ไม่รู้ ต่างคนต่างขนกันมาคนละกระบุง แล้วมาเทกระจาด แล้วช่วยกันจับปูใส่กระด้ง"

เมื่อถามว่า จะได้ข้อสรุปเลยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า "ไม่มี ไม่ได้ ไม่มีทางได้ จะให้ซี 7 มาสรุปยกเลิกไพรมารีโหวตอย่างนั้นหรือ" ส่วนจะต้องประชุมกันอีกหลายครั้งหรือไม่นั้นตนไม่ทราบ เมื่อถามว่าต้องให้คณะกรรมการตัวจริงมาร่วมประชุมถึงจะได้ข้อสรุปใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่แน่ อาจจะไม่จำเป็นก็ได้

เมื่อถามว่า จะมีการหารือในเรื่องของสาขาพรรคหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ใครมีปัญหาอะไรให้เอามาพูด ขณะที่ในพรรคการเมืองเองก็มีปัญหาแต่ควรเอาเรื่องดังกล่าวไปพูดในเวทีที่สง่าผ่าเผยกว่าวงแคบๆ แบบนี้ พร้อมที่จะรับฟังในทุกปัญหา แต่อาจจะไม่เชื่อสักปัญหา เพราะรับฟังแล้วเอามาคุย ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการหารือประเด็นพวกนี้มา 2-3 ครั้งแล้ว แต่ไม่สมควรที่จะพูดให้เกิดการตีความ จนทำให้หน่วยงานใดเสียหาย


นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณี สนช.จะพิจารณาร่างยุทธศาสตร์ชาติระยะ 20 ปี ในสัปดาห์นี้ ว่า ตนและนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จะเป็นผู้ชี้แจง แต่คนที่ทำหน้าที่ชี้แจงหลัก คือ ประธานการจัดทำยุทธศาสตร์ชาติทั้ง 6 คณะ ที่จะลงรายละเอียดในเนื้อหา 


"วิษณุ" เผยหารือ "กฤษฎีกา-กกต.-กรธ." 14 มิ.ย.ปมคำสั่ง 53/60-ก.ม.พรรคการเมือง ยันไม่มีพรรคการเมืองร่วม พร้อมควง "กอบศักดิ์" เตรียมแจงยุทธศาสตร์ชาติต่อ สนช.กำหนดรัฐบาลต่อไปทำตาม ชี้แก้ง่ายกว่า 13 มิ.ย. 2561 15:42 13 มิ.ย. 2561 15:55 ไทยรัฐ