วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผอ.หญิงร่ำไห้ ถูกย้ายสังเวยอาหารกลางวันนร. ยันโดนแกล้ง

พ่อเมืองพิจิตร ตามติดกรณีมีการร้องเรียน โรงเรียนในสังกัดเทศบาลเมืองตะพานหินสั่งซื้อวัตถุดิบจัดทำอาหารนักเรียนไม่ถูกต้อง ล่าสุดสั่งย้าย ผอ.หญิงแล้ว ฝ่ายเจ้าตัวถึงกับร่ำไห้ ยันโดนแกล้ง  

จากกรณีมีการร้องเรียนให้มีการตรวจสอบการทุจริต โครงการจัดซื้ออาหารกลางวัน นักเรียนโรงเรียนสังกัดเทศบาลเมืองตะพานหิน จ.พิจิตร แห่งหนึ่ง ซื้อวัตถุดิบอาหารเด็กชั้นอนุบาล และประถมศึกษาซื้อไม่ครบจำนวน ส่วนระดับชั้นมัธยม มีการสั่งซื้อ แต่ไม่มีของมาให้ตรวจ โดยเมื่อ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.พิจิตร ได้มีหนังสือสั่งผู้บริหารเทศบาลเมืองตะพานหิน รีบสอบสวนและรายงานข้อเท็จจริงดังกล่าว โดยไม่ต้องรอ ผลการสอบสวนของ ป.ป.ช. และสตง. ให้รายงานผลโดยเร็ว หากพบว่ามีการทุจริตเกิดขึ้นจริง ต้องดำเนินการขั้นเด็ดขาด 

ล่าสุด วันที่ 13 มิ.ย. นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.พิจิตร เปิดเผยว่าได้มีหนังสือสั่งให้ นางสุพรรณ บัวทอง ผอ.โรงเรียนเทศบาลตะพานหินวิทยาคาร ไปช่วยราชการที่ สำนักงานท้องถิ่น จ.พิจิตร ตั้งแต่ 14 มิ.ย.-14 ธ.ค. 61 เป็นเวลา 6 เดือน ทั้งนี้ นางสุพรรณ อยู่ในระหว่างการถูกสอบสวนกรณีที่มีผู้ร้องเรียนในเรื่องพัวพันการทุจริตเรื่องอาหารกลางวันนักเรียน แต่ต้องให้ความเป็นธรรมแก่ทุกคนว่าทุกคนยังเป็นผู้บริสุทธิ์เพราะเรื่องนี้ยังอยู่ในระหว่างการสอบสวน

ต่อมาเวลา 10.00 น. วันเดียวกัน ที่ห้องประชุม โรงเรียนเทศบาลตะพานหินวิทยาคาร อ.ตะพานหิน นางสุพรรณ มีบัวทอง ผอ.โรงเรียนเทศบาลตะพานหินวิทยาคาร ได้ชี้แจงกับผู้สื่อข่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า เหตุที่ออกมาชี้แจงช้า เนื่องจากการให้ข่าวสารข้อมูลหรือสั่งการใดๆต้องได้รับอนุญาต หรือสั่งการจากผู้บริหารเทศบาลเมืองตะพานหินก่อนจึงจะสามารถให้ข่าวได้ โดยตนมารับตำแหน่ง ผอ.โรงเรียนเทศบาลตะพานหินฯ เมื่อวันที่ 20 พ.ค. 60 กรณีดังกล่าวเกิดจากรอง ผอ.คนหนึ่ง ไปร้องเรียนว่าการเบิกจ่ายโครงการอาหารระดับมัธยมฯแต่ไม่มีรายการวัสดุให้ตรวจสอบ มีการลงนามในใบสั่งซื้อจากผอ.สถานศึกษา อาหารของระดับปฐมวัยจนถึง ป.6 น้ำหนักไม่ครบตามใบสั่งซื้อของโรงเรียนและนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาไปกินอาหารกลางวันของนักเรียนระดับปฐมวัยและระดับประถมศึกษา

นางสุพรรณ กล่าวว่า ขอชี้แจงว่า การตรวจรับพัสดุเป็นหน้าที่ของกรรมการตรวจรับตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี พ.ศ.2535 และการลงนามใบสั่งซื้อ ไม่ใช่ ผอ. โรงเรียน แต่เป็นผู้บริหารของเทศบาลเมืองตะพานหินเป็นผู้ลงนาม ส่วนเหตุการณ์ร้องเรียนเกิดขึ้นเป็นการกลั่นแกล้งตน และผู้ปฏิบัติงานโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียน ทำให้ตนและโรงเรียนเสื่อมเสีย โดยตนจะเข้าขอความเป็นธรรมและดำเนินการตามกฎหมายเพื่อปกป้องตนเองต่อไป อย่างไรก็ตาม หลังจากทางจังหวัดพิจิตร มีหนังสือให้ไปช่วยราชการที่สำนักงานท้องถิ่นจังหวัด ในฐานะที่เป็นข้าราชการยินดีน้อมรับคำสั่ง ผวจ.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการชี้แจงจบลง ได้มีบรรดาครูและเพื่อนร่วมงานตลอดจนผู้ปกครองบางกลุ่มมาให้กำลังใจ ทำให้ นางสุพรรณ ถึงกับร่ำไห้

ด้าน นายมนตรี สุพรรณ ปลัดเทศบาลเมืองตะพานหิน เปิดเผยว่าทางเทศบาลตะพานหิน ไม่ได้นิ่งนอนใจในเรื่องดังกล่าว ขณะนี้กำลังรวบรวมและสอบปากคำผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย พร้อมรายงานความคืบหน้าให้กับทางจังหวัดทราบทุกระยะ แต่มีผู้เกี่ยวข้องเป็นจำนวนมาก จึงทำให้การสอบปากคำล่าช้า แต่ยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย.

พ่อเมืองพิจิตร ตามติดกรณีมีการร้องเรียน โรงเรียนในสังกัดเทศบาลเมืองตะพานหินสั่งซื้อวัตถุดิบจัดทำอาหารนักเรียนไม่ถูกต้อง ล่าสุดสั่งย้าย ผอ.หญิงแล้ว ฝ่ายเจ้าตัวถึงกับร่ำไห้ ยันโดนแก 13 มิ.ย. 2561 14:58 13 มิ.ย. 2561 15:22 ไทยรัฐ