วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หุ่นยนต์สำรวจทางอากาศสามารถปรับเปลี่ยนการบิน

หุ่นยนต์สำรวจทางอากาศสามารถปรับเปลี่ยนการบิน

  • Share:

Credit : Valentin Rivière and Stéphane Viollet, Étienne Jules Marey Institute of Movement Sciences (CNRS / Aix-Marseille Université)

ไม่กี่ปีมานี้การพัฒนาด้านหุ่นยนต์บินได้เป็นไปอย่างคึกคัก นักวิทยาศาสตร์มากมายพยายามสร้างหุ่นยนต์เพื่อใช้ในภารกิจสำรวจพื้นที่ยากต่อการเข้าถึง ช่วยลดความเสี่ยงแถมย่นระยะเวลาได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการสำรวจการเกษตรไปจนถึงทางการทหาร โดยอาศัยแรงบันดาลใจจากธรรมชาติอย่างการบินของนกหรือแมลงชนิดต่างๆเป็นต้นแบบ

เมื่อไม่นานมานี้สถาบันวิจัยแห่งชาติฝรั่งเศส (CNRs) เผยถึงการประดิษฐ์หุ่นยนต์รุ่นใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงชื่อ ดับบ์ ควอด มอร์ฟิง โรบอท (Dubbed Quad-Morphing robot) ซึ่งนำเอาทักษะการบินของนกและแมลงมีปีกมาประยุกต์ เพราะสัตว์เหล่านี้จะบินวนไปตามสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยสิ่งกีดขวางอย่างช่ำชอง และยังเปลี่ยนแปลงรูปแบบการเคลื่อนไหวรวมถึงตำแหน่งการบินได้อย่างแม่นยำ รวดเร็ว มีประสิทธิภาพ หุ่นยนต์ ดับบ์ ควอด มอร์ฟิง จึงถูกพัฒนาให้มีน้ำหนักเบาและบินได้ในแบบเดียวกัน โดยทดสอบบินผ่านช่องว่างแคบๆ ได้ด้วยใบพัดหมุน 2 ใบที่เลียนแบบเฮลิคอปเตอร์มาอีกที

นักวิทยาศาสตร์เผยว่า ดับบ์ ควอด มอร์ฟิง โรบอท สามารถบินด้วยความเร็วทั่วไปในอาคารราว 4-5 กม./ชม. และบินกลางแจ้งได้ถึง 9 กม./ชม. โดยหุ่นยนต์จะใช้กลไกขับเคลื่อนอัตโนมัติเป็นตัวควบคุมตำแหน่งและเปลี่ยนทิศทาง พร้อมกับติดตั้งกล้องขนาดเล็กถ่ายภาพได้ 120 ภาพต่อวินาที และกำลังพัฒนาหุ่นยนต์ให้ประเมินขนาดของช่องว่างได้อย่างอิสระ ก่อนจะพับปีกตัวเองตามความเหมาะสมว่าจะบินผ่านพื้นที่แคบไปได้อย่างไร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้