วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ระวังหนอนเจาะส้มโอ

ระวังหนอนเจาะส้มโอ

โดย สะ-เล-เต
14 มิ.ย. 2561 05:01 น.
  • Share:

ฤดูฝนปีนี้สภาพอากาศมีเมฆมาก ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กรมวิชาการเกษตร เตือนเกษตรกรสวนส้มโอให้เฝ้าระวังหนอนเจาะผลส้มโอ

โดยเฉพาะในระยะที่ต้นส้มโอติดผลอ่อน มักจะมีผีเสื้อกลางคืนเพศเมียบินมาวางไข่บนผลส้มโออายุตั้งแต่ 2 สัปดาห์ขึ้นไปจนถึงระยะเก็บเกี่ยว

วางไข่เป็นฟองเดี่ยวหรือเป็นกลุ่มประมาณ 2-29 ฟอง เมื่อหนอนฟักออกจากไข่จะคืบคลานกัดกินเจาะเข้าไปในผลส้มโอ สังเกตได้บริเวณรอยเจาะทำลายมักจะมีมูลหนอนเจาะผลส้มโอถ่ายทิ้งไว้เกาะติดคารูและมียางไหลเยิ้ม ทำให้ผลเน่าและร่วงก่อนการเก็บเกี่ยว

การป้องกันและแก้ไข เกษตรกรควรควบคุมบังคับให้ต้นส้มโอแตกยอด ออกดอกและติดผลในระยะเดียวกัน โดยวิธีการ
ตัดแต่งกิ่งและบำรุงต้น ทั้งนี้ เพื่อง่ายต่อการป้องกันกำจัดและสะดวกในการดูแลรักษา จะช่วยลดปริมาณหนอนเจาะผลส้มโอเพราะจะช่วยให้เรามองเห็นร่องรอยการทำลายของหนอนได้ง่ายขึ้น

หากพบเห็นการทำลาย ให้เกษตรกรเก็บหรือเด็ดผลอ่อนที่ถูกหนอนเจาะ นำไปฝังหรือเผาไฟทิ้งนอกแปลงปลูก เพื่อ
ตัดวงจรการระบาด ไม่ให้หนอนเจาะเติบโตแพร่พันธุ์มากขึ้น

สำหรับในแหล่งปลูกที่พบการระบาดเป็นประจำ เกษตรกรควรหมั่นสำรวจตรวจดูหนอนเจาะผลส้มโอในแปลงปลูกช่วงที่ต้นส้มโอติดผลอ่อน และเมื่อผลส้มโออายุประมาณ 2 สัปดาห์ เกษตรกรควรพ่นด้วยสารฆ่าแมลง อีมาเมกตินเบนโซเอต 1.92% อีซี อัตรา 10 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ โพรฟีโนฟอส 50% อีซี อัตรา 40 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ แลมบ์ดาไซฮาโลทริน 2.5% อีซี อัตรา 20 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ ฟิโพรนิล 5% เอสซี อัตรา 30 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร

พ่น 4 ครั้ง ในระยะห่างกันทุก 7 วัน และเมื่อผลส้มโออายุได้ประมาณ 1.5 เดือน เกษตรกรควรห่อผลส้มโอด้วยถุงกระดาษห่อผลสีขาว เพื่อป้องกันการเข้าทำลายของหนอนเจาะผลส้มโอ.

สะ–เล–เต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้