วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มหัศจรรย์ โพธิ์เงินโพธิ์ทอง งอกจากดินใต้โบสถ์ 4 ปีสีใบไม่เปลี่ยน (คลิป)

มหัศจรรย์ โพธิ์เงินโพธิ์ทอง งอกจากดินใต้โบสถ์ 4 ปีสีใบไม่เปลี่ยน (คลิป)

  • Share:

มหัศจรรย์ ต้นโพธิ์เงินโพธิ์ทอง วัดที่อ่างทอง งอกมา 4 ปียังมีสีใบแบบเดิม เพิ่มเติมคือสวยงามขึ้น เจ้าอาวาสเผยที่มา จากดินจอมปลวกแดงใต้โบสถ์ ชาวบ้านศรัทธาแห่หาโชคลาภ


วันที่ 13 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้ไปดูต้นโพธิ์เงินโพธิ์ทอง แตกกอมีใบสีเงินสีทอง อยู่ที่บริเวณโคนต้นโพธิ์ใหญ่ หน้าโบสถ์วัดสีบัวทอง ตำบลสีบัวทอง อำเภอแสวงหา จังหวัดอ่างทอง มีลำต้นสูงประมาณ 1.50 เมตร โดยมีใบสีเงินสีทองแบบนี้มานานกว่า 4 ปีแล้ว ถือเป็นความมหัศจรรย์ที่น่าค้นหาว่าต้นโพธิ์มีใบสีเงินสีทองผลัดใบแล้วก็ยังมีสีเงินสีทองนานหลายปี ชาวบ้านที่พบเห็นต่างเชื่อว่าเป็นสิริมงคล นำดอกไม้ธูปเทียนกราบไหว้บูชาขอโชคลาภ

ด้านหลวงพ่อบุญมี ยสะภโร วัย 75 ปี เจ้าอาวาสวัดสีบัวทอง เล่าให้ฟังว่า ต้นโพธิ์เงินโพธิ์ทองนี้เมื่อ 4 ปีก่อนตอนสร้างโบสถ์ ตนเกิดอาพาธเดินไม่ได้ รักษาไม่หาย มีหมอดูทักว่าทางวัดได้สร้างโบสถ์ทับที่จอมปลวกแดง หากนำดินจอมปลวกแดงที่อยู่ใต้โบสถ์ที่กำลังก่อสร้างออกไป อาการอาพาธจากการเดินไม่ได้ก็จะหายไปเอง จึงได้นำดินจอมปลวกแดงที่บริเวณใต้โบสถ์ออกมากองไว้ใต้ต้นโพธิ์ขนาดใหญ่อายุกว่า 100 ปี พร้อมตั้งศาลเพื่อเป็นการขอขมาลาโทษ

ต่อมา ได้หายจากอาการอาพาธ กลับมาเดินได้คล่องตามปกติ ส่วนที่บริเวณกองดินจอมปลวกแดงโคนต้นโพธิ์ใหญ่ก็เกิดการแตกหน่อใหม่ มีใบโพธิ์ขึ้นมาสีขาวนวลและชมพูดูสวยงาม ซึ่งชาวบ้านที่พบเห็นต่างเชื่อว่าเป็นสิริมงคล พร้อมนำดอกไม้ธูปเทียนกราบไหว้บูชาขอโชคลาภตามความเชื่อ ส่วนใบโพธิ์สีขาวและใบโพธิ์สีชมพู ถึงตอนนี้ก็ยังเหมือนเดิม มีสีเหมือนเดิม แต่เพิ่มเติมกลายเป็นใบสีเงินและใบสีทอง ทั้งสวยงามและมหัศจรรย์อยู่คู่วัดสีบัวทองสืบต่อไป. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้