วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ ชี้ทีแคสอยู่ที่ความพร้อม-คนสอบ

นายกฯ ชี้ทีแคสอยู่ที่ความพร้อม-คนสอบ

  • Share:

จี้พิจารณาสอบเด็กเล็กคุ้มหรือเสีย ทปอ.แจงสมัครวันแรกรวนเล็กน้อย

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.แถลงภายหลังประชุม ครม.สัญจรถึงการปฏิรูปด้านการศึกษาว่า ตนได้ย้ำใน ครม.ว่าสถานศึกษาต้องเร่งพัฒนาคน การจะปฏิรูปการศึกษาสิ่งสำคัญที่สุดคือความชัดเจน เช่น มีข่าวการสอบคัดเลือกเด็กอนุบาล การสอบคัดเลือกเด็ก ป.1 การสอบภาษาอังกฤษเด็ก ป.3 ต้องไปพิจารณาว่าทำแล้วเกิดประโยชน์อะไรหรือไม่ ถ้าไม่คุ้มกับที่ทำและเสียประโยชน์ ทำให้ผู้ปกครองเด็กมีภาระเดือดร้อน ก็ยกเลิกไปหาวิธีการอื่น ส่วนการสมัครสอบเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาผ่านระบบทีแคส เป็นหลักการที่ต่างประเทศใช้กันอยู่ วันนี้ประเทศไทยมีความพร้อมตรงนี้มากน้อยแค่ไหน อย่างไร แก้ไขได้ทั้งหมด หลายคนเรียกร้องจะให้กลับไปเป็นแบบเดิมคือการสอบแอดมิชชั่น และไปสู่การสอบเอ็นทรานซ์ ก็ต้องไปเปรียบเทียบระหว่างของเก่าและของใหม่มีผลดีอย่างไร หากเราคิดระบบใหม่ออกมา แต่ของเก่ายังไม่พร้อมก็คือปัญหาอีก

“สิ่งสำคัญอีกประการ ปัญหาก็อยู่ที่คนสอบด้วย ผมจะไม่โทษใคร ทางนี้ก็คิดดีหวังดีอยากจะเปลี่ยนแปลง อีกพวกหนึ่งก็ไม่ยอมรักษากติกาสอบได้แล้วก็ไม่สละสิทธิ์ เลยทำให้รอบต่อไปเกิดปัญหาอีก นี่คือปัญหาสำคัญในการยอมรับซึ่งกันและกันในระบบการศึกษา” นายกฯกล่าว

วันเดียวกันซึ่งเป็นวันแรกของการรับสมัครทีแคสรอบ 4 รอบแอดมิชชั่น กลาง ผ่านเว็บไซต์ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 10.30 น. ระบบรับสมัครเกิดรวน โดยพบว่าเมื่อผู้สมัครกรอกข้อมูลมหาวิทยาลัยหนึ่งแต่ปรากฏชื่อเป็นอีกมหาวิทยาลัยหนึ่ง หรือรหัสคณะที่เลือกกับที่ปรากฏในเว็บไม่ตรงกัน ทำให้ผู้สมัครไม่สามารถสมัครได้ กระทั่ง
เวลา 10.45 น.ระบบต่างๆจึงเข้าสู่ภาวะปกติ

กรณีดังกล่าว นายประเสริฐ คันธมานนท์ เลขาธิการ ทปอ.ชี้แจงว่า ยอมรับว่าระบบมีปัญหาสะดุดเล็กน้อย เป็นปัญหาทางเทคนิค เจ้าหน้าที่ได้แก้ไขจนกลับมารับสมัครได้ตามปกติ กรณีเช่นนี้เกิดขึ้นทุกปี ถือเป็นปัญหาเล็กน้อยที่แก้ไขได้ เบื้องต้นพบว่าช่วงที่ระบบมีปัญหามีนักเรียนสมัครประมาณ 100 คน ทปอ.จึงได้ติดต่อกลับเป็นรายบุคคลให้ทุกคนตรวจสอบข้อมูลอีกครั้ง เพื่อให้ถูกต้อง จะได้ไม่เสียสิทธิ โดย ทปอ.จะไม่ปล่อยให้เกิดข้อผิดพลาดกับใครแม้แต่คนเดียว สำหรับจำนวนผู้สมัครวันแรกมีประมาณ 11,500 คน เฉลี่ยสมัครชั่วโมงละ 2,000 คน ส่วนศูนย์เฉพาะกิจทีแคส 9 แห่งทั่วประเทศในมหาวิทยาลัยต่างๆ ไม่ค่อยมีใครมาขอรับบริการ แสดงว่าการรับสมัครไม่มีปัญหา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้