วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดิ้นแก้สับปะรดราคาตก ระบายขายทุกช่องทาง ทำอาหารสัตว์

พาณิชย์ ดิ้นแก้สับปะรดราคาตก จ่อระบายทั้งขายให้คนบริโภค นำไปผลิตอาหารสัตว์ หลังโรงงานรับซื้อไม่ไหว เหตุส่งออกสะดุด ขณะที่ “บางจาก” ช่วยซื้อ 200 ตัน ทำสับปะรดกวนแจกลูกค้าในปั๊ม...

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. นายวิชัย โภชนกิจ รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้หารือร่วมกับหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง และสมาคมชาวไร่สับปะรดไทย เพื่อแก้ไขปัญหาราคาสับปะรดตกต่ำ โดยจะเร่งระบายผลผลิตส่วนเกินไปสู่ตลาดภายในประเทศให้ได้มากขึ้น ผ่านช่องทางต่างๆ ทั้งห้างค้าส่งค้าปลีกสมัยใหม่ ห้างสรรพสินค้า ร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ ตลาดต้องชม สถานีบริการน้ำมัน เป็นต้น เพื่อนำไปจำหน่ายให้กับผู้บริโภค ส่วนสับปะรดที่ไม่ได้คุณภาพ จะเร่งระบายเข้าสู่อุตสาหกรรมอาหารสัตว์ ซึ่งน่าจะช่วยดึงผลผลิตส่วนเกินออกได้ประมาณ 2,000-3,000 ตัน

“ตอนนี้ เป็นช่วงปลายฤดูของสับปะรด แต่ยังมีปัญหาด้านราคาที่ไม่น่าพอใจ โรงงานสับปะรดรับซื้อกิโลกรัม (กก.) ละ 2-3 บาท เพราะโรงงานมีสต๊อกเยอะตั้งแต่ปีก่อน กำลังผลิตเต็มตัว และส่งออกไม่ค่อยดี เพราะไทยถูกตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (จีเอสพี) จากยุโรป โดยช่วง 4 เดือน (ม.ค.-เม.ย.) ปีนี้ ส่งออกได้ 160,000 ตัน ทั้งสับปะรดกระป๋อง น้ำสับปะรด ลดลงถึง 20% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ทำให้โรงงานรับซื้อได้แค่วันละ 7,000-8,000 ตัน จากช่วงปกติได้ถึง 12,000 ตัน จึงยังมีผลผลิตส่วนเกินอยู่ และต้องหาทางระบายออกสู่ตลาดในประเทศ รวมถึงจะหาตลาดส่งออกใหม่เพิ่มเติม เช่น รัสเซีย” นายวิชัยกล่าว

ขณะเดียวกัน ยังได้รับความร่วมมือจากบริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ในการช่วยรับซื้อสับปะรดจากเกษตรกรในพื้นที่ 3 จังหวัดที่เป็นแหล่งปลูกสำคัญ ได้แก่ ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี และราชบุรี จำนวน 200 ตัน เพื่อนำไปแปรรูปเป็นสับปะรดกวน บรรจุซองประมาณ 1.5 ล้านซอง เพื่อแจกเป็นของสมนาคุณให้กับลูกค้าที่เติมน้ำมันในสถานีบริการน้ำมันบางจาก คาดว่าจะช่วยเหลือเกษตรกรได้กว่า 1,000 ครัวเรือน

ทั้งนี้คาดว่าไม่น่าจะเกินสิ้นเดือนก.ค.61 สถานการณ์สับปะรดน่าจะคลี่คลายลงได้ เพราะขณะนี้เหลือผลผลิตสับปะรดในท้องตลาดอีกประมาณ 20% จากผลผลิตรวม 1.9 ล้านตัน จึงอยากจะขอฝากไปยังโรงงานผลิต ให้รีบรับซื้อ เพราะหากผลผลิตหมด จะไม่มีสับปะรดแล้ว

ด้านนายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บางจากได้ร่วมมือกับกระทรวงพาณิชย์ในการช่วยเหลือเกษตรกรมาโดยตลอด โดยก่อนหน้านี้ ได้เข้าไปรับซื้อสับปะรดจากเกษตรกรในภาคตะวันออก 70 ตัน เพื่อนำไปเป็นของแจกในปั๊มที่จังหวัดระยอง และกำลังจะซื้ออีก 200 ตัน ในราคากิโลกรัม (กก.) ละ 2.50 บาท ซึ่งบางจากยินดีที่จะช่วยเหลือเกษตรกร โดยที่ผ่านมา มีการซื้อผลผลิตจากเกษตรกรต่อเนื่อง ทั้งข้าว ไข่ไก่ มะนาว กระเทียม หอมแดง สับปะรด กล้วย เป็นต้น เพื่อมาทำเป็นของสมนาคุณให้กับลูกค้า

พาณิชย์ ดิ้นแก้สับปะรดราคาตก จ่อระบายทั้งขายให้คนบริโภค นำไปผลิตอาหารสัตว์ หลังโรงงานรับซื้อไม่ไหว เหตุส่งออกสะดุด ขณะที่ “บางจาก” ช่วยซื้อ 200 ตัน ทำสับปะรดกวนแจกลูกค้าในปั๊ม... 12 มิ.ย. 2561 15:48 12 มิ.ย. 2561 15:58 ไทยรัฐ