วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

NATO และ SCO ถ้าซัดกัน โลกเละ

12 มิถุนายน พ.ศ.2533 มีการประชุมวาระที่ 1 ของการประชุมครั้งที่ 1 ของสภาผู้แทนราษฎร สาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตรัสเซีย สหภาพโซเวียต ส.ส.ชุดนี้ได้รับการเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตย มีผู้สมัครรับเลือกตั้งหลายคนแข่งขันกันเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

พ.ศ.2534 สหภาพโซเวียตล่ม พ.ศ.2535 เกิดประเทศใหม่ชื่อสหพันธรัฐรัสเซีย และมีการประกาศให้วันที่ 12 มิถุนายน ของทุกปีเป็นวันชาติรัสเซีย

ฯพณฯ คิริล บาร์สกี เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำประเทศไทย และนางโอลกา บาร์สกายา เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย ร่วมงานวันชาติรัสเซีย พุธวันนี้ 13 มิถุนายน 2561 เวลา 18.30 น. ที่ห้องรอยัลบอลรูม โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ ผมขอแสดงความยินดีกับประชาชนและประเทศสหพันธรัฐรัสเซียในโอกาสวันชาตินี้ด้วยครับ

เมื่อวาน ผมรับใช้ถึงทวิภาคีระหว่างประเทศที่มีพรมแดนประชิดติดกันทั้ง 5 ประเทศคือ รัสเซีย จีน คาซัคสถาน ทาจิกิสถาน และคีร์กีซสถาน ตอนที่ประธานาธิบดีเจียงเจ๋อหมินไปเยือนรัสเซียและประเทศในเอเชียกลางทำให้มีความคิดที่จะจัดทำข้อตกลงพหุภาคี เป็นความตกลงว่าด้วยการสร้างความเชื่อมั่นในการสร้างความแข็งแกร่งด้านทหารเพื่อใช้เขตแดนร่วมกัน โดยตั้งชื่อกลุ่มว่า Shanghai Five เซี่ยงไฮ้ไฟว์ มีการประชุมครั้งแรก เมื่อ 26 เมษายน 2539 ที่นครเซี่ยงไฮ้

อ่านในโซเชียลมีเดีย มีหลายท่านเขียนถึงการประชุมองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ ครั้งที่ 18 ที่เพิ่งผ่านไปในหลายมิติ บางคนมโนการเกิดขององค์การฯ อย่างนึกไม่ถึง ขอเรียนนะครับ ว่ากลุ่มนี้ ครั้งแรกเกิดขึ้นมาเพราะต้องการแก้ไขปัญหาชายแดนร่วมกัน ผมยังจำได้ว่าตอนนั้นมี Agreement on Deepening Military Trust in Border Regions ที่รู้จักกันในนามข้อตกลงเซี่ยงไฮ้ และยังมีสนธิสัญญาซ้อมรบในระยะห่าง 100 กิโลเมตร จากเขตแดนจีนและ 4 รัฐสมาชิก

พอถึงการประชุมครั้งที่ 2 ก็จัดที่กรุงมอสโก ครั้งนี้เองครับที่เกิด Moscow Agreement ซึ่งเป็นข้อตกลงว่าด้วยการลดกำลังทหารบริเวณชายแดนของรัฐสมาชิก และครั้งนี้นี่ล่ะครับที่อุซเบกิสถานมาเข้าร่วม จากนั้นก็มีการต่อต้านพลังแห่งความชั่วร้าย 3 ประการร่วมกันคือ กลุ่มคลั่งศาสนาหัวรุนแรง กลุ่มแบ่งแยกดินแดน และกลุ่มก่อการร้ายสากล

ระยะหลังมีกิจกรรมที่สำคัญขององค์การที่ทำให้คนสนใจมากก็คือ การซ้อมรบร่วมกัน เป็นการซ้อมรบขนาดใหญ่ที่มีทุก 2 ปี มีการใช้กองกำลังทางอากาศและอาวุธเสมือนจริง การซ้อมรบไม่มีการปิดบัง ทำให้กลุ่มประเทศตะวันตกโดยเฉพาะสหรัฐฯ ระแวงองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้

เมืองชิงเต่าซึ่งเป็นที่จัดประชุมสุดยอดผู้นำขององค์การฯ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เคยจัดซ้อมรบทางทะเลเป็นครั้งแรก เมื่อ พ.ศ.2555 ที่ทะเลเหลือง ตอนนั้นพวกตะวันตกตกใจมาก เพราะมีทั้งเรือพิฆาต เรือลาดตระเวน เรือรบติดขีปนาวุธ เรือดำน้ำ เรือธงวาร์ยัก ชั้นสลาว่า ติดขีปนาวุธนำวิถีครูซ เรือปราบเรือดำน้ำ ฯลฯ มาร่วมกันครบครัน ประสงค์ของรัสเซียและจีนก็คือ ต้องการออกจากวงล้อมของสหรัฐฯ และนาโตที่กดดันจีนและรัสเซียมาตลอด

มาตรา 5 ของสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือเขียนไว้ว่า การโจมตีโดยใช้อาวุธต่อภาคีสนธิสัญญานี้ในยุโรปหรืออเมริกา เหนือ จะถือว่าเป็นการรุกรานภาคีสนธิสัญญาทั้งหมดในอนาคต หากรัสเซียหรือจีนทะเลาะกับประเทศใดที่เป็นสมาชิกนาโต ทุกประเทศสมาชิกนาโตก็จะชุมนุมสุมศีรษะกันเล่นงานรัสเซียหรือจีน

แต่ตอนนี้คงจะไม่ค่อยกล้าแล้วครับ เพราะรัสเซียหรือจีนไม่ได้อยู่เดี่ยวๆ แล้ว แถมยังมีอินเดียและปากีสถานมาร่วมด้วย สองประเทศนี้ก็มีอาวุธนิวเคลียร์นะครับ แถมอิหร่านยังเข้ามาเป็นผู้สังเกตการณ์ ซึ่งผมเชื่อว่าอีกไม่นานก็น่าจะเป็นสมาชิกสมบูรณ์

หากขัดแย้งกันโดยไม่มีการยับยั้งชั่งใจ ทำให้สองกลุ่มนี้ประจัญบานกันเมื่อใด นั่นก็คือสงครามโลกดีๆ นี่เอง

สมาชิกองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้แต่ละประเทศไม่ใช่ขี้ไก่ มีเงินทุนสำรองต่างประเทศอยู่ในระดับสูงของโลกทั้งนั้น แถมยังมีพลังงานน้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ และถ่านหินอีกบานเบอะเยอะแยะ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

12 มิถุนายน พ.ศ.2533 มีการประชุมวาระที่ 1 ของการประชุมครั้งที่ 1 ของสภาผู้แทนราษฎร สาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตรัสเซีย สหภาพโซเวียต ส.ส.ชุดนี้ได้รับการเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตย 12 มิ.ย. 2561 10:36 12 มิ.ย. 2561 13:49 ไทยรัฐ