วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลุ้นขึ้นค่าไฟปี 62 รับราคาน้ำมันพุ่ง

ลุ้นขึ้นค่าไฟปี 62 รับราคาน้ำมันพุ่ง

  • Share:

นายวีระพล จิรประดิษฐกุล โฆษกคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เปิดเผยว่า วันที่ 5 ก.ค.นี้ กกพ.จะพิจารณาค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (เอฟที) ที่เรียกเก็บในบิลค่าไฟฟ้าของประชาชนงวดเดือน ก.ย.-ธ.ค. 61 ซึ่งจะพยายามบริหารจัดการไม่ให้กระทบต่อประชาชน แต่ยอมรับว่า แนวโน้มราคาน้ำมันดิบตลาดโลก ปรับขึ้นจาก 50 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ระดับ 60-70 เหรียญ ซึ่งสะท้อนไปยังราคาก๊าซธรรมชาติให้ปรับขึ้นตามไปด้วย ดังนั้น ผลจากราคาน้ำมันและก๊าซธรรมชาติปรับขึ้นนี้ จะกระทบต่อค่าเอฟทีในต้นปีหน้าอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

“ค่าเอฟทีงวดเดือน ก.ย.-ธ.ค.นี้ ยังพอมีวิธีบริหารจัดการได้ เพราะมีเงินเหลือจากการบริหารค่าไฟฟ้าช่วงที่ผ่านมาอีก 6,000 ล้านบาท คิดเป็นค่าเอฟที 9-10 สตางค์ (สต.) ต่อหน่วย ที่จะดูแลไม่ให้ปรับขึ้น ส่วนราคาน้ำมันดิบที่เพิ่มขึ้นเกือบ 20 เหรียญต่อบาร์เรลในงวดเดือน พ.ค.-ส.ค.นี้ ยังพอรับมือได้ แต่ต้องดูปัจจัยอื่นๆประกอบด้วย อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันที่ขึ้นต่อเนื่อง จะทำให้สูตรคำนวณราคาก๊าซธรรมชาติ ที่อิงน้ำมันเตาย้อนหลัง 6-12 เดือน ปรับตัวสูงขึ้น”

นายวีระพลกล่าวต่อว่า กกพ.ร่วมกับ 3 การไฟฟ้า จัดทำโครงการนำร่องมาตรการความร่วมมือลดการใช้ไฟฟ้าในรูปแบบ Critical Peak Pricing (CPP) ซึ่งเป็นโครงการนำร่องให้กับผู้ใช้ไฟฟ้า ประเภทที่ 4 หรือกิจการขนาดใหญ่ ที่ใช้ไฟฟ้าจำนวนมาก เช่น โรงงานอุตสาหกรรม ให้สมัครใจเข้าร่วมลดใช้ไฟฟ้าแทนการจ่ายเงินชดเชย เพื่อหลีกเลี่ยงใช้ไฟช่วงเวลา 13.30-15.30 น.ของทุกวัน สำหรับรอบบิลค่าไฟฟ้าเดือน ส.ค.นี้จะเริ่มใช้เป็นเดือนแรก โดยจะเปิดให้ผู้สนใจสมัครเข้าร่วมโครงการวันที่ 15-30 มิ.ย.นี้

ด้านนายธวัธชัย จักรไพศาล ผู้ช่วยผู้ว่าการแผนงาน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) กล่าวว่า ลูกค้าขนาดใหญ่ของ กฟผ. ที่เข้าข่ายเข้าร่วมโครงการได้ 5 ราย เช่น ฐานทัพเรือสัตหีบ กองทัพเรือ, บริษัทชลประทานซีเมนต์ จำกัด เป็นต้น คาดจะลดใช้ไฟฟ้ารวมกันได้ 190 เมกะวัตต์ ส่วนนายพูลสิริ ธรรมสโรช รองผู้ว่าการยุทธศาสตร์ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) กล่าวว่า คาดว่า จะมีลูกค้าเข้าร่วมโครงการ 500 ราย ลดใช้ไฟฟ้าได้รวม 1,000 เมกะวัตต์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้