วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แต่ตัดโควตาส่งมอบ 25% “กรมปศุสัตว์” ยืนยันนม “ไทยมิลค์” มีคุณภาพ

แต่ตัดโควตาส่งมอบ 25% “กรมปศุสัตว์” ยืนยันนม “ไทยมิลค์” มีคุณภาพ

  • Share:

อธิบดีกรมปศุสัตว์การันตีนมโรงเรียนจากการผลิตของสหกรณ์โคนมไทยมิลค์ ยังมีคุณภาพตามมาตรฐาน เพราะปัญหาที่เกิดขึ้นเกิดจากการขนส่งและการจัดการปลายทาง ขณะที่ อ.ส.ค.ตัดสิทธิโควตาส่งนมของไทยมิลค์ 25% ในเทอมการศึกษานี้ทันที พร้อมขู่ตัดโควตาเทอมหน้า ภาคเรียนที่ 2/2561 อีกด้วย

นายสรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยถึง กรณีที่สหกรณ์โคนมไทยมิลค์ จังหวัดสระบุรี ส่งนมไม่ได้คุณภาพคือ มีสภาพน้ำนมที่ขุ่นข้น และเปลี่ยนไปจากสภาพเดิม ในโครงการอาหารเสริมนมโรงเรียน ภาคเรียนที่ 1/2561 ให้กับโรงเรียนไผทอุดมศึกษา กรุงเทพมหานคร ล่าสุด กรมปศุสัตว์ได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง และเก็บตัวอย่างนมดังกล่าวส่งให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)ตรวจสอบ ส่วนสำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดสระบุรี ได้เก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์นมรุ่นที่มีปัญหาส่งให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์นำไปตรวจวิเคราะห์เพื่อยืนยันผลมาอีกทางหนึ่งแล้ว

“ผมขอให้เชื่อมั่นในคุณภาพและมาตรฐานของนมโรงเรียน เพราะปัญหาที่เกิดขึ้นถือว่าไม่บ่อยนัก และทุกครั้งที่มีปัญหาก็ไม่ได้เกิดจากกระบวนการผลิต อยู่ที่กระบวนการขนส่งและการจัดเก็บปลายทาง ซึ่งเรื่องนี้คณะกรรมการโคนมและผลิตภัณฑ์นม (มิลค์บอร์ด) ได้ร่างเงื่อนไขใหม่ เริ่มใช้ในปีการศึกษา 2560 โดยกำหนดให้ผลิตภัณฑ์วางทับซ้อนกันได้ไม่เกิน 8 ชั้น อยู่ในบริเวณสะอาดสามารถป้องกันสัตว์พาหะ และกรณีนมพาสเจอไรซ์ต้องรักษาอุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส ตลอดการขนส่ง”

นายเชวงศักดิ์ สงวนวงศ์วิจิตร ประธานกรรมการสหกรณ์โคนมไทยมิลค์ จำกัด กล่าวว่า ไทยมิลค์ รู้สึกเสียใจกรณีพบนมโรงเรียนเน่าเสียจากการผลิตของไทยมิลค์ โดยนมที่โรงเรียนพบมีปัญหาขุ่นข้น เพราะอากาศเข้าไปข้างในถุง พร้อมขอบคุณครูโรงเรียนไผทอุดมศึกษา ที่ตรวจสอบคุณภาพนมก่อน นำไปให้นักเรียนดื่ม ทั้งนี้ ไทยมิลค์ได้ทำหนังสือขอโทษนายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วและจะรับผิดชอบทุกอย่าง

สำหรับสาเหตุที่ทำให้นมลอตดังกล่าวมีปัญหา จากการตรวจสอบพบว่า ปัญหาเกิดจากเครื่องซีลกล่องนมมีปัญหา โดยในโรงงานมีเครื่องซีลบรรจุทั้งหมด 4 เครื่อง และมี 1 เครื่องที่ใช้เกิดปัญหาในบางครั้งและซีลไม่สมบูรณ์ ดังนั้น เมื่อนำออกไปขนส่งอาจได้รับการกระแทกและการกดทับจากขนส่ง ซึ่งทำให้ถุงนมเกิดรอยรั่วได้ และทำให้นมเสียหายเป็นบางกล่อง ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์นมที่มีการบรรจุจากเครื่องซีลลอตนี้มีจำนวน 110,539 กล่อง ส่งออกไปแล้วทั้งหมด 12 โรงเรียนในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล โดยขณะนี้เรียกคืนเพื่อนำมาทำลายทั้งหมดแล้ว

“ผู้บริหารไทยมิลค์ยินดีรับผิดชอบในส่วนที่โรงเรียนที่ได้รับผลกระทบจากนมลอตนี้ และไทยมิลค์รับรองว่าจากบทเรียนครั้งนี้ ไทยมิลค์จะกลับไปดูแลแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น และทำให้สินค้าที่ออกมามีคุณภาพ ประชาชนให้ความเชื่อถือ”

นายณรงค์ฤทธิ์ วงศ์สุวรรณ ผู้อำนวยการองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) ในฐานะคณะกรรมการโคนมและผลิตภัณฑ์นม (มิลค์บอร์ด) กล่าวว่า ได้ติดต่อไปยังสหกรณ์โคนมหนองโพราชบุรี จำกัด เป็นผู้ส่งนมแทนสหกรณ์โคนมไทยมิลค์ ที่มีปัญหาคุณภาพของนมขุ่นข้น และเปลี่ยนไปจากสภาพเดิม โดยจะตัดสิทธิโควตาส่งนม 25% ที่สหกรณ์โคนมไทยมิลค์เคยได้รับจากโควตาทั้งหมด และถ้าตรวจพบว่ามีเชื้อปนเปื้อน หรืออีโคไลด้วย จะถูกยกเลิกโควตาการส่งนมในเทอมหน้า ภาคเรียน 2/2561 อีกด้วย

“ในวันที่ 14 มิ.ย.นี้ จะมีการประชุมคณะอนุกรรมการบริหารจัดการโครงการอาหารเสริม (นม) โรงเรียน ที่กรมปศุสัตว์ เพื่อหาตัวแทนส่งนมในโควตา 25% ของสหกรณ์โคนมไทยมิลค์แทนในภาคเรียน 1/2561”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้